Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm buồng trứng đa nang phát hiện và loại bỏ

Siêu âm buồng trứng đa nang phát hiện và loại bỏ

Siêu âm buồng trứng đa nang là một trong những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này. Buồng trứng đa nang có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả nếu được phát hiện và loại bỏ. Nhưng đây là bệnh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ nếu để kéo dài, không loại bỏ.

Siêu âm buồng trứng đa nang là một trong những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này.

Siêu âm buồng trứng đa nang là một trong những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này.

Siêu âm buồng trứng đa nang được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ nghi ngờ người bệnh có các dấu hiệu mắc bệnh. Kết quả siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh đầy đủ của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung. Trong quá trình siêu âm buồng trứng đa nang, người bệnh nằm trên bàn/giường và bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng một thiết bị là đầu dò được đặt trong âm đạo (siêu âm qua ngã âm đạo). Các đầu dò phát ra sóng âm thanh chuyển đổi thành hình ảnh trên màn hình máy vi tính.
Siêu âm đầu dò âm đạo hỗ trợ không gây nguy hiểm mặc dù người bệnh có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, siêu âm đầu dò âm đạo không đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều. Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ, bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy. Nếu cần phải làm đầy bàng quang, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 30 phút hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm.
Nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh cần loại bỏ tampon (nếu đang sử dụng) trước khi siêu âm.

 Kết quả siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh đầy đủ của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.

Kết quả siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh đầy đủ của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.

Ngoài siêu âm, để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác:
Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ lưu ý một số thông tin quan trọng cần thiết cho việc chẩn đoán, bao gồm chiều cao, cân nặng và huyết áp.
Khám phụ khoa: trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ tự kiểm tra  cơ quan sinh sản người phụ nữ để phát hiện các dấu hiệu của khối u, tăng trưởng bất thường.
Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đo nồng độ của một số hormone nhằm loại trừ các bệnh lý khác có biểu hiện tương tự như buồng trứng đa nang như rối loạn kinh nguyệt hoặc dư thừa androgen.
Ngoài ra còn có một số xét nghiệm khác như xét nghiệm đo nồng độ cholesterol và triglyceride, xét nghiệm dung nạp glucose – trong đó nồng độ glucose được đo khi nhịn ăn và sau khi uống nước có chứa đường.
Những thông tin về cách chẩn đoán buồng trứng đa nang nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan