Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm 5D là gì – Tác dụng của siêu âm 5D đối với mẹ bầu

Siêu âm 5D là gì – Tác dụng của siêu âm 5D đối với mẹ bầu

Hiện nay, bên cạnh siêu âm 3D, 4D còn có phương pháp siêu âm 5D được rất nhiều bệnh viện áp dụng. Vậy cụ thể siêu âm 5D là gì, tác dụng của phương pháp này như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Siêu âm 5D là gì?

Siêu âm thai 5D là hình thức siêu âm kết hợp hình ảnh không gian 4 chiều của phương pháp siêu âm 4D và phương pháp siêu âm màu Doppler. Điều này giúp cho mẹ có thể quan sát một cách rõ nét và chân thực nhất hình thái, cử chỉ, biểu cảm của thai nhi trong bụng. Đồng thời giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật thai nhi ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

siêu âm 5D

Siêu âm 5D là phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay

Siêu âm 5d có chính xác không?

Do kết hợp các ưu điểm của nhiều thế hệ siêu âm trước đó nên máy siêu âm 5D có những tính năng vượt trội hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện sớm và chính xác hơn các dị tật của thai nhi thậm chí ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Khi siêu âm 5D thai 12 tuần, công nghệ vượt trội được tích hợp trong máy sẽ giúp các bác sĩ có được hình ảnh mặt cắt dọc trước sau một cách tự động, từ đó mang tới độ chính xác cao trong việc chẩn đoán và phát hiện những bất thường về độ mờ da gáy của thai nhi. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng trong việc xác định thai nhi có bị tật Down hay không. Ngoài ra, hệ thống điều hướng thông minh trong máy siêu âm 5D còn giúp các bác sĩ phát hiện những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi ngay từ tuần thứ 12 thay vì ở tuần 18-20 khi thực hiện bằng các máy siêu âm khác.

siêu âm 5d

Siêu âm 5D có tốt không là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu

Ưu việt hơn nữa, công nghệ bán tự động trong máy siêu âm 5D sẽ cho phép các bác sĩ ước lượng chính xác trọng lượng của thai nhi cũng như có các thông tin về sự phát triển của thai nhi nhanh hơn, cụ thể hơn. Đây là một công cụ đo lường nổi trội mà chưa một dòng máy siêu âm nào có được.

Siêu âm thai 5D được thực hiện như thế nào, có khác gì với các quy trình siêu âm thai thông thường không là băn khoăn của khá nhiều mẹ bầu trước công nghệ siêu âm hiện đại còn khá mới mẻ này. Thực tế thì quy trình siêu âm thai 5D không có gì khác so với siêu âm 2D, 4D cả, bác sĩ vẫn sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên bụng và dùng đầu dò di chuyển trên bụng mẹ bầu để thu được những hình ảnh tốt nhất về bé yêu. Tuy nhiên để quá trình siêu âm 5D chính xác và đạt hiệu quả tối đa thì mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín có máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mẹ và bé ngay từ khi mang thai, Hệ thống Y tế Thu Cúc đã đưa vào sử dụng hệ thống máy siêu âm 5D hiện đại nhất hiện nay. Với màn hình Led 23 inch kết hợp với đầu dò công nghệ S – Vue có băng thông rộng và độ nhạy cao hơn so với các đầu dò thông thường, máy siêu âm 5D cung cấp hình ảnh siêu âm rõ ràng và sắc nét hơn hẳn, ngay cả với mẹ bầu khó siêu âm. giá máy siêu âm 5d

Không chỉ có vậy, máy siêu âm 5D còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ chẩn đoán hình thái, cấu trúc, dị tật thai nhi một cách chính xác và sớm nhất. Được trải nghiệm công nghệ siêu âm 5D hiện đại nhất tại Thu Cúc chắc chắn cha mẹ sẽ nắm được chính xác sự phát triển của con yêu trong suốt thai kỳ đồng thời an tâm bước vào giai đoạn “vượt cạn”.

Siêu âm 5D sẽ giúp cha mẹ ngắm trọn vẹn thế giới quan của con yêu trong bụng mẹ

siêu âm 5d có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc thực hiện siêu âm 5D gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Vậy nên các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi được các bác sĩ yêu cầu thực hiện siêu âm 5D. Tuy nhiên để quá trình siêu âm 5D đạt được hiệu quả cao các mẹ bầu cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trong một số trường hợp mẹ sẽ phải nhịn tiểu, uống nhiều nước để việc siêu âm 5D được thực hiện thuận lợi hơn
  • Mẹ cần thực hiện siêu âm theo đúng thời gian được bác sĩ chỉ định
  • Mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở thăm khám uy tín để thực hiện siêu âm 5D để kết quả siêu âm đạt hiệu quả tốt nhất

Siêu âm 5D giúp kịp thời phát hiện những bất thường và dị tật ở thai nhi

Siêu âm 5D khác 4D như thế nào?

Siêu âm thai 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều, phương pháp này được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Chiều thêm ở đây chính là thời gian. Nhưng thực chất, phương pháp này chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Với phương pháp siêu âm này sẽ giúp mẹ và bác sĩ nhìn rõ được hình dáng của thai nhi. Thậm chí, mẹ có thể thấy được các động tác vươn tay, duỗi chân hoặc ngáp của thai nhi.

Siêu âm 5D là tổng hợp tất cả những ưu điểm của các hình thức siêu âm 2D, 3D, 4D và được bổ sung thêm các loại ghi hình của siêu âm Doppler. Vì thế, siêu âm 5D là loại siêu âm được cho là tiên tiến nhất hiện nay. Hơn nữa so với những thế hệ máy siêu âm trước đây, siêu âm 5D được trang bị thêm những tính năng vượt trội, cùng với những công nghệ tiên tiến giúp cho quá trình siêu âm thai đạt hiệu quả tối ưu. Cụ thể: siêu âm 5d có hại không

  • Công nghệ S-Vue kết hợp với màn hình LED siêu rộng cung cấp hình ảnh siêu âm rõ ràng và sắc nét vượt trội hơn hẳn
  • Công nghệ 5D Limb Vol.™ giúp ước lượng cận năng và tình trạng dinh dưỡng của thai nhi một cách chính xác và chi tiết nhất
  • Công nghệ 5D CNS+ có khả năng thực hiện 6 phép đo từ 3 mặt cắt ngang của não thai nhi, từ đó cung cấp hình ảnh trực quan não thai nhi. Nhờ đó có thể kịp thời phát hiện và chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh bẩm sinh về nào của thai nhi ngay từ những tháng đầu của thai kỳ.
  • Công nghệ 5D Heart Color™  giúp cung cấp hình ảnh chụp 9 mặt cắt của tim, giúp chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý về tim bẩm sinh và những bệnh khó có thể phát hiện bằng máy siêu âm thông thường.

Siêu âm 5D có thể cung cấp những chỉ số, thông tin mà những thế hệ máy siêu âm trước không làm được

siêu âm 5d khi nào?

Các mẹ bầu thường mong muốn được siêu âm nhiều lần để biết con mình có khỏe mạnh hay không, để được nhìn thấy con trong mỗi lần khám thai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, mẹ không nên quá lạm dụng mà nên tận dụng tốt giá trị của siêu âm bằng cách tuân thủ các thời điểm siêu âm.

Việc siêu âm thai 5D nên thực hiện ở 3 thời điểm quan trọng trong thai kỳ đó là:

Lần thứ nhất: Ở tuần thai từ 11 – 15 tuần – Đây là thời gian bác sĩ có thể xác định chính xác độ tuổi thai, có thể phát hiện các bất thường hình thái sớm của thai cũng như phát hiện các dị tật bẩm sinh ở não của thai nhi.

Lần thứ hai: Ở tuần thai từ 20 – 24 tuần – Đây là thời điểm quan trọng để siêu âm 5D khảo sát hình hài thai nhi. Lúc này thai đã phát triển gần như đầy đủ các bộ phận, nước ối đủ nhiều, thai vừa đủ lớn để nhìn rõ các cấu trúc trên siêu âm 5D. Bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra sự phát triển của thai, phát hiện những dấu hiệu dị tật thông qua những chi tiết, cử chỉ chuyển động của thai nhi cũng như phát hiện những bất thường của thai nhi ở tim, não, các bệnh lý dị tật bẩm sinh về hệ xương, các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa, bộ phận sinh dục…

Lần thứ ba: Ở tuần thai từ 30 – 32 tuần – Đây là thời điểm cuối thai kỳ, giúp bác sỹ phát hiện các bất thường về thai nhi về bánh rau, dây rốn và ối…

Ngoài việc siêu âm đầy đủ các mốc quan trọng, mẹ nên đến bệnh viện để được thăm khám theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt trong giai đoạn gần sinh, bác sĩ sẽ siêu âm để chẩn đoán hiện tượng trở dạ của mẹ và dự sinh.

Các mẹ bầu nên siêu âm 5D theo các mốc trong dịch vụ thai sản trọn gói

Siêu âm 5d thai 12 tuần

12 tuần là mốc khám thai rất quan trọng vì hình ảnh siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác về một số thông tin như:

  • Độ mờ da gáy: Đây chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của các nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ở trẻ về sau như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….
  • Tuổi thai – ngày dự sinh: Siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Ở thời điểm này, độ chính xác về mặt thời gian sẽ là vài ngày và thường là không có sự sai sót hay chênh lệch quá lớn.
  • Các chỉ số khác: Ở mốc khám thai này có thể đưa ra những thông số chính xác về chỉ số kích thước của thai nhi như chiều dài, cân nặng nhịp tim thai, vị trí nhau thai…siêu âm 5d có tốt không

Các kết quả siêu âm được đưa ra nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường ở thai nhi và kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Siêu âm 5D sẽ giúp mẹ ngắm trọn cuộc sống của con trong 9 tháng 10 ngày

Siêu âm 5d nhiều có tốt không?

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 5D gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải và hợp lý thì sóng siêu âm rất an toàn với thai nhi. Lý do là bởi đây là loại sóng âm thanh có tần số rất cao vượt quá ngưỡng nghe được nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá lạm dụng việc siêu âm mà chỉ nên đi siêu âm đúng khoảng thời gian bác sĩ chỉ định.

siêu âm 5d giá bao nhiêu tiền?

Nếu bạn thắc mắc siêu âm 5D giá bao nhiêu hay siêu âm thai 5D hết bao nhiêu tiền thì bạn có thể tham khảo bảng giá tại Bệnh viện Thu Cúc. Hiện tại, dịch vụ Siêu âm thai 5D tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có chi phí từ 550.000 đến 600.000 đồng tùy thuộc tuần thai của mẹ, giúp mẹ bầu có cơ hội trải nghiệm công nghệ siêu âm hiện đại nhất hiện nay.

Bệnh viện ĐKQT tế Thu Cúc luôn tự hào là địa chỉ y tế thăm khám luôn cập nhật những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực sản khoa, hệ thống máy siêu âm thai 5D hiện đại chắc chắn sẽ giúp ba mẹ nắm được chính xác sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ, đồng thời có những trải nghiệm tuyệt vời nhất, an tâm và tự tin bước vào giai đoạn vượt cạn của mình.

Địa chỉ siêu âm 5D ở Hà Nội

Là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị y tế để thực hiện phương pháp này đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần tham khảo các địa chỉ siêu âm 5d ở hà nội uy tín để thăm khám định kỳ.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để thực hiện siêu âm 5D

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn tự hào là địa chỉ y tế thăm khám, cập nhật những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực sản khoa, hệ thống máy siêu âm thai 5D tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là phiên bản mới nhất, hiện đại nhất, chắc chắn sẽ giúp bố mẹ nắm được chính xác sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

CÔNG NGHỆ S-VUE KẾT HỢP VỚI MÀN HÌNH LED SIÊU RỘNG

Hiện nay, hệ thống y tế Thu Cúc đang sử dụng đồng bộ máy siêu âm 5D tiên tiến bậc nhất với màn hình Led 23 inch, máy siêu âm 5D cung cấp hình ảnh siêu âm vô cùng rõ ràng và sắc nét, hơn hẳn những máy siêu âm thế hệ cũ với màn hình LCD chỉ từ 15 – 19 inch. Máy siêu âm thai 5D sử dụng tất cả các dữ liệu hình thái học khối của thai nhi và tự động đo lường tính toán các giá trị khảo sát liên quan đến thai nhi. Hình ảnh hình thái của thai có thể nhìn thấy được chi tiết, rõ nét từng chi tiết cơ thể như mắt, mũi, tai, chân tay, thậm chí là cả dây rốn, bánh rau và chi tiết hoạt động của bé.

Hệ thống y tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ siêu âm 5D rõ ràng, sắc nét

Thay vì những hình ảnh ghi nhận được ở các loại máy siêu âm khác, ba mẹ có thể nhìn thấy cụ thể, chi tiết một cách rõ ràng từng hành động nhỏ như nhăn mũi, nhếch mép, cử động ngón tay… của bé yêu. Hình ảnh bé nhào lộn, chơi đùa trong bụng mẹ cũng được thể hiện một cách rõ ràng, sinh động. Chắc chắn, những hình ảnh này sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc cho ba mẹ.

Không chỉ có vậy, là một tổ hợp những công nghệ hiện đại, máy siêu âm 5D còn mang đến những chất lượng về kỹ thuật chẩn đoán về hình thái, cấu trúc và dị tật thai nhi một cách chính xác và sớm nhất.

Công nghệ S – Vue có băng thông rộng hơn và độ nhạy cao hơn so với các đầu dò thông thường giúp chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt ngay cả với mẹ bầu khó siêu âm. Hình ảnh hiện lên qua màn hình siêu âm sẽ rõ nét hơn, không chỉ giúp cho các bác sĩ có thể theo dõi và chẩn đoán chính xác các chỉ số của thai nhi, mà còn giúp ba mẹ có thể tự theo dõi và quan sát được hình ảnh của bé yêu.

Hình ảnh siêu âm được thể hiện sắc nét, rõ ràng qua màn hình LED 23 inch

Công nghệ 5D NT™

Công nghệ này giúp BS siêu âm có được mặt cắt dọc trước sau một cách tự động bằng cách xoay và tự động phóng to hình ảnh, mang đến độ chính xác cao trong chẩn đoán và phát hiện những bất thường về độ mờ da gáy của thai nhi. Đây là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng, quyết định việc xác định dị tật Down ở thai nhi cũng như quyết định việc mẹ có cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hay không, thậm chí ảnh hưởng tới việc bác sĩ đưa ra những chỉ định, tư vấn hướng xử trí nếu cần thiết.

Công nghệ 5D Limb Vol.™

Công nghệ 5D Limb Vol sẽ ước lượng cân nặng và tình trạng dinh dưỡng của thai nhi chính xác, chi tiết, cụ thể hơn hẳn với các dòng máy siêu âm trước đó. Thay vì cho kết quả cân nặng và tuổi thai từ nhiều chỉ số khác nhau thì giờ đây, với máy siêu âm 5D thế hệ mới, các thông số này của thai nhi được tính toán tự động mà mang tính chính xác tối đa.

Công nghệ 5D CNS+

Sử dụng hệ thống điều hướng thông minh cho khả năng thực hiện 6 phép đo từ 3 mặt cắt ngang của não thai nhi để cung cấp hình ảnh trực quan não của thai nhi, nhằm phát hiện – chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh bẩm sinh về não của thai nhi. Ba mẹ có thể thấy rõ ràng các lát cắt của não của thai nhi qua màn hình siêu âm. Các hình ảnh lát cắt này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện những dị tật bẩm sinh ở não của thai nhi từ tuần thứ 12, thay vì tuần từ 18 – 20 khi siêu âm bằng các máy siêu khác.

Cung cấp hình ảnh sắc nét, với công nghệ tiên tiến bậc nhất, máy siêu âm 5D có thể giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán sớm, chính xác nhất dị tật thai nhi

Công nghệ 5D Heart Color™

Công nghệ này cung cấp hình ảnh chụp 9 mặt cắt của tim, giúp chẩn đoán, phát hiện các bệnh về tim bẩm sinh ngay từ những tháng đầu của thai kỳ, thậm chí cả các bệnh khó phát hiện được bằng các máy siêu âm thông thường.

Ngoài ra, các bệnh lý dị tật bẩm sinh về hệ xương. các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa, bộ phận sinh dục… cũng được các bác sĩ quan sát chi tiết và đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất thông qua những hình ảnh và thông số mà máy siêu âm 5D cung cấp.

Tin liên quan

Những tác dụng của siêu âm đường bụng và siêu âm đầu dò

Khám thai 26 tuần?Lịch khám thai và siêu âm

Khám thai 3 tháng cuối là khám những gì

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital