Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm 3D và những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Siêu âm 3D và những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện nay, công nghệ y học phát triển vô cùng vượt trội nên cho phép mẹ bầu nhìn thấy từng cử động, từng chi tiết của thai nhi rõ hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao các hình thức siêu thai, đặc biệt là siêu âm 3D không còn xa lạ gì nữa với mẹ bầu.

1. Đôi nét về hình thức siêu âm 3D

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm 3 chiều, cùng một lúc có thể chụp lại hàng nghìn hình ảnh khác nhau. Điểm đặc biệt là nó mang lại hình ảnh 3D rõ nét, không chỉ soi được các mô, nội tạng của thai nhi mà còn có thể cho thấy được khuôn mặt, cũng như những nét mỏng manh của em bé trong bụng mẹ.

Đáng chú ý là siêu âm 3 chiều với hình ảnh màu cho phép nhìn thấy thai nhi từ nhiều góc độ khác nhau. Hơn nữa sóng âm phản hồi sẽ được máy tính xử lý để tái tạo thành những hình ảnh trên không gian 3 chiều.

Không chỉ vậy, hình thức siêu âm này có thể chụp hàng nghìn hình ảnh cắt lát của thai nhi một cách nhanh chóng khi liên tục tiếp nhận sóng phản hồi. Do đó, siêu âm 3 chiều có thể cho thấy hình ảnh thai nhi với kích thước lớn hơn, rõ ràng hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn.

Ngoài ra, hình thức siêu âm thai này còn giúp dự kiến ngày sinh và phát hiện các dị tật bẩm sinh. Từ đó, bác sĩ có thể xử lý kịp thời và hợp lý nhất. Bên cạnh đó, siêu âm 3 chiều còn được sử dụng rất nhiều trong quá trình thăm khám phụ khoa như siêu âm tử cung, siêu âm buồng trứng,…

Siêu âm 3D là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Siêu âm 3D là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn

2. Siêu âm 3D có gây hại gì tới thai nhi hay không?

Theo các chuyên gia thì phương pháp siêu âm 3 chiều không gây ra ảnh hưởng gì đến thai phụ và thai nhi. Đồng thời nó cũng không gây nguy hiểm và đau đớn gì trong quá trình siêu âm.

Bản chất của hình thức siêu âm thai này là sóng âm thanh với tần số rất cao nên hoàn toàn vô hại. Do đó, nó sẽ không gây hại cho thai nhi và mẹ bầu.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng đừng nên vì thế mà lạm dụng quá mức. Bởi vì siêu âm thai nhiều không chỉ tốn tiền mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi về trọng lượng. Hơn nữa, nếu lạm dụng quá mức và bừa bãi hình thức siêu âm 3 chiều thì những sóng phản hồi nhỏ kia vẫn có thể gây ảnh hưởng ít nhiều.

Đặc biệt là khi thai nhi dưới 8 tuần tuổi, trong thời kỳ này, các cơ quan của em bé mới hình thành nên rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó, mẹ bầu chỉ nên thực hiện hình thức siêu âm 3D theo đúng chỉ định của bác sĩ để tốt cho bản thân và thai nhi. Đừng bao giờ quá lạm dụng phương pháp siêu âm thai này để không phải hối hận về những gì mình đã làm.

Siêu âm 3 chiều có gây hại gì đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Siêu âm 3 chiều có gây hại gì đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

3. Lợi ích của hình thức siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3 chiều sẽ giúp mẹ bầu nhìn thấy được rõ nét từng hình ảnh, từng chuyển động và sự phát triển của em bé trong bụng qua từng giai đoạn của thai kỳ. Nhờ vậy, mẹ bầu sẽ nắm rõ tình trạng phát triển của thai nhi để cảm thấy an tâm hơn hoặc có phương pháp xử lý kịp thời nếu em bé trong bụng xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, siêu âm 3 chiều còn giúp dự đoán ngày sinh dự kiến của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu phải ghi nhớ một điều rằng, độ chính xác của những kết quả siêu âm thai còn phụ thuộc rất nhiều vào bác sĩ thực hiện. Trên thực tế, những bác sĩ siêu âm có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm thì độ chính xác sẽ cao hơn.

Hơn nữa, siêu âm 3 chiều còn giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm những khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi như hở môi, khuyết tật tim, khuyết tật ống thần kinh. Từ đó, bác sĩ sẽ lập kế hoạch chăm sóc, theo dõi và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho em bé sơ sinh. Điều này sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn tâm lý và biết trước những điều mình phải làm cho con sau khi em bé được sinh ra.

Siêu âm thai mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Siêu âm thai mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các mẹ bầu về phương pháp siêu âm 3D. Điều đặc biệt mà các mẹ bầu phải ghi nhớ là, không được quá lạm dụng phương pháp siêu âm thai này để tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Quan trọng nhất là mẹ bầu phải lựa chọn cơ sở uy tín để kết quả siêu âm chính xác nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital