Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm 2D và những kiến thức mẹ bầu nên bỏ túi

Siêu âm 2D và những kiến thức mẹ bầu nên bỏ túi

Hiện nay, siêu âm là phương pháp theo dõi quá trình mang thai phổ biến nhất. Trong số đó, siêu âm 2D là phương pháp cổ điển nhất và được nhiều mẹ bầu lựa chọn để biết được sức khỏe của bản thân, cũng như sự phát triển của thai nhi.

1. Đôi nét về phương pháp siêu âm 2D

Siêu âm 2D còn được biết đến với tên gọi siêu âm hai chiều là phương pháp siêu âm không gian hai chiều cho thấy hình ảnh thai nhi chuyển động trong bụng mẹ. Đây là phương pháp siêu âm truyền thống ra đời sớm nhất và hình ảnh thu được chỉ có 2 màu đen, trắng.

Đồng thời, mẹ bầu cũng chỉ quan sát được một phần nhỏ hoạt động của em bé trong bụng. Mặc dù hình ảnh thu được chỉ là hai màu đen và trắng nhưng phương pháp này giúp bác sĩ, mẹ bầu theo dõi sự phát triển, cũng như phát hiện dị tật bất thường ở thai nhi để có hướng xử lý phù hợp.

Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện trong những tháng đầu mang thai để kiểm tra cổ tử cung, vị trí phôi thai, các dấu hiệu bất thường như tay chân dính nhau, sứt môi, hở hàm ếch,… Từ những hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ chẩn đoán được thai nhi bao nhiêu tuần tuổi, vị trí thai đang làm tổ là ở trong hay ngoài tử cung, kích thước túi thai, dự kiến bao giờ sinh, nước ối nhiều hay ít,…

Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm thai nhi cổ điển nhất

Siêu âm thai 2D là phương pháp siêu âm thai nhi phổ biến nhất

2. Lợi ích tuyệt vời của phương pháp siêu âm thai 2D

– Xác định được em bé trong bụng mẹ là đơn thai hay song thai, đa thai,…

– Giúp bác sĩ kiểm tra xem thai nhi có nằm ở bên ngoài tử cung hay không. Thông thường, những dấu hiệu điển hình của thai ngoài tử cung sẽ rõ ràng hơn trong 8 – 10 tuần đầu tiên khi mang thai.

– Giúp bác sĩ chẩn đoán và xác định xem mẹ bầu có bị nhau tiền đạo hay không. Nếu mẹ bầu muốn đảm bảo mọi thứ đều ổn để cảm thấy tự tin và thư giãn bước vào quá trình sinh nở tự nhiên thì nên kiểm tra nhau thai bằng phương pháp siêu âm thai nhi 2D.

– Theo dõi nhịp thai nhi: Phương pháp siêu âm thai 2D giúp bác sĩ phát hiện được những vấn đề về bệnh tim tiềm ẩn khi thai nhi dưới 20 tuần tuổi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể sử dụng thiết bị chọc dò thai nhi để theo dõi nhịp tim của em bé trong bụng. Tuy nhiên, thiết bị chọc dò thai nhi giống như ống nghe, có thể phát hiện được nhịp tim của em bé trong bụng khi thai được 18 – 20 tuần tuổi. Trong khi đó, phương pháp siêu âm Doppler có thể theo dõi nhịp tim tốt nhất khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Hơn nữa, mẹ bầu cũng có thể theo dõi nhịp tim thai nhi bằng máy soi nhưng việc sử dụng thiết bị này khi chuyển dạ sẽ khó khăn hơn, nhất là khi mẹ bầu cử động mạnh.

Siêu âm thai 2D mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Siêu âm thai 2D mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

3. Siêu âm thai nhi 2D có an toàn hay không?

Siêu âm 2D là phương pháp sử dụng sóng âm ở những tần số khác nhau để tái tạo hình ảnh thai nhi trong tử cung của người mẹ. Do đó, siêu âm hai chiều không phát ra bức xạ nguy hiểm cho thai nhi giống như nhiều người lầm tưởng.

Tính đến nay, siêu âm thai 2D vẫn được biết đến là phương pháp hiệu quả nhất giúp các bác sĩ và mẹ bầu có thể nhìn thấy rõ hình ảnh của em bé trong bụng. Đồng thời theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

Do đó, nếu mẹ bầu siêu âm thai 2D hợp lý và theo đúng lịch hẹn của bác sĩ thì phương pháp này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, chứ không hề gây hại tới em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, các mẹ bầu không được quá lạm dụng phương pháp siêu âm 2 chiều để tránh tốn kém thời gian và chi phí, cũng như những ảnh hưởng không mong muốn. Tốt nhất, mẹ bầu nên siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Siêu âm 2D có an toàn không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Siêu âm 2D có an toàn không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng các mẹ bầu đã có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp siêu âm 2D. Trong quá trình mang thai, siêu âm thai nhi 2D là điều các mẹ bầu cần phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và tình trạng phát triển của em bé. Ở những tuần thai quan trọng, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm màu 5D để sàng lọc các dị tật thai nhi được tốt hơn. Hơn nữa, mẹ bầu cũng nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín và có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, y đức tốt để siêu âm thai.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital