Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm 22 tuần: Mốc khám thai cực kỳ quan trọng mẹ cần nhớ

Siêu âm 22 tuần: Mốc khám thai cực kỳ quan trọng mẹ cần nhớ

Siêu âm 22 tuần được xem là thời điểm vô cùng quan trọng và mẹ bầu bắt buộc cần phải nhớ để không bị bỏ quên. Bởi vì, đây được xem là thời điểm “vàng” giúp bác sĩ phát hiện được những dị tật thai nhi và cũng là bươc ngoặt lớn của mẹ trên hành trình mang thai, vì lúc này đã có thể nhìn thấy được con một cách rõ nét hơn. Vậy siêu âm 22 tuần cần thực hiện những gì và quan trọng như thế nào?

1. Vì sao siêu âm 22 tuần là một dấu mốc quan trọng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu cần ghi nhớ và tuân thủ theo lịch khám thai định kỳ để nắm được về sự phát triển cũng như tình trạng sức khỏe của bé yêu. Trong đó, siêu âm 22 tuần là một cột mốc quan trọng để bác sĩ kịp thời chẩn đoán được tình trạng thai. Đặc biệt, đây chính là thời điểm “vàng” để giúp bác sĩ phát hiện các dị tật thai nhi (nếu có), vì lúc này em bé đã hình thành các cơ quan, nước ối nhiều nên sẽ giúp bác sĩ dễ khảo sát dị tật thai nhi qua siêu âm hơn những tuần trước và thời điểm sau này như: não bị úng thủy, giãn não thất, nứt đốt sống, dị dạng nang tuyến phổi, tim bẩm sinh, chi ngắn,sứt môi chẻ vòm, chân tay khoèo, teo thực quản, hẹp tá tràng, thoát vị rốn…

Nếu như thai có những bất thường nguy hiểm, bác sĩ sẽ báo ngay cho mẹ và gia đình để đưa ra quyết định có nên thực hiện chấm dứt thai kỳ hay không. Việc đình chỉ thai cần được tiến hành trước tuần thứ 28 để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ bầu. Nếu như không đình chỉ thai thì thai nhi dị tật vẫn sống được nhưng thời gian sống không dài, đồng thời gia đình cần chuẩn bị sẵn tâm lý và điều kiện chữa trị sau này.

Siêu âm 22 tuần

Siêu âm 22 tuần là thời điểm vàng giúp phát hiện dị tật thai nhi

2. Bác sĩ sẽ kiểm tra những bộ phận cơ thể nào của thai nhi ở tuần thai 22?

Ở tuần 18 đến tuần 22, khi lượng nước ối nhiều, thai nhi đã khá lớn và có khả năng di chuyển linh hoạt trong buồng tử cung, sẽ giúp cho việc quan sát thai thuận lợi hơn ở nhiều góc độ khác nhau, bác sĩ dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai nhi. Lúc này, mẹ bầu sẽ thực hiện siêu âm 5D để kiểm tra chi tiết các bộ phận trên cơ thể như là:

– Kiểm tra tứ chi thai về độ dài và số lượng xem có gì bất thường không, có đầy đủ hay thiếu bất cứ ngón chân ngón tay nào không?

– Khảo sát về các dị tật về não bộ và cột sống

– Quan sát tình trạng của các cơ quan nội tạng khác như tim, dạ dày, phổi… từ đó đánh giá dị tật tim thai, dịch bất thường trong ổ bụng, khoang màng phổi,…

– Kiểm tra về dị tật sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ hai tai hay không?

– Cuối cùng là bác sĩ sẽ xem xét có sự bất thường nào về bánh nhau, nước ối không, bánh nhau hiện có bám chắc không, diện tích của nhau bám có lớn không, nước ối có đang nhiều hay bị thiếu không?

Siêu âm 5D

Ở tuần 22 nên tiến hành siêu âm 5D để quan sát các đặc điểm trên cơ thể thai nhi

3. Những đặc điểm của thai nhi khi siêu âm 22 tuần

Siêu âm 22 tuần không chỉ cho mẹ thấy các đặc điểm ngoài của khuôn mặt, tay chân của em bé mà các bác sĩ còn kiểm tra được tình trạng phát triển của các cơ quan, những bộ phận khác bên trong cơ thể.

– Bộ phận não bộ: Kết quả siêu âm não giai đoạn này có khả năng giúp đánh giá được tình trạng phát triển của não thai nhi. Nếu như có dấu hiệu các bất thường ở đầu và não có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy theo các từng tổn thương mà bác sĩ sẽ có những tư vấn thích hợp cho sản phụ.

– Bộ phận tim: Khuyết tật tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý các dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Khi siêu âm thai 22 tuần, các bác sĩ sẽ kiểm tra tim với mục địch phát hiện sớm các khuyết tật nếu có.

– Thận, bàng quang: Sẽ kiểm tra xem hai bộ phận này để đảm bảo không có bất kỳ sự tắc nghẽn hay có khuyết tật xảy ra.

– Hệ tiêu hóa: Khảo sát hệ tiêu hóa vào tuổi thai là một việc làm bắt buộc, nhằm đảm bảo hệ thống tiêu hóa không bị tắc hay chèn ép và những dị tật liên quan đến đường tiêu hóa thường gây hệ quả đa ối trung bình hoặc nặng, có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể

Ngoài ra, kiểm tra thai máy cũng sẽ được tiến hành trong lần khám thai này và tối thiểu cần đạt 3 lần trong một ngày. Các mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này, hãy thường xuyên quan sát từng chuyển động của bé, nếu thấy bé chuyển động quá ít hoặc quá nhiều thì mẹ hãy hỏi ý kiến các bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Đặc điểm thai nhi 22 tuần

Siêu âm thai giai đoạn 22 tuần giúp bác sĩ kiểm tra các bệnh lý về tim bẩm sinh

4. Những xét nghiệm quan trọng ở tuần thai 22

Có 2 xét nghiệm quan trọng bác sĩ sẽ chỉ định mẹ cần phải làm trong lần siêu âm 22 tuần này đó là: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu

– Xét nghiệm máu: Đây là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng trong quá trình thai kỳ, giúp thai phụ phát hiện ra hội chứng Down ở trẻ và các bệnh lý khác. Đồng thời, xét nghiệm máu cũng sẽ giúp kiểm tra mẹ bầu có nhiễm các loại virus có nguy cơ gây sảy thai hoặc lây sang con không như là HIV (hội chứng suy giảm miễn dịch), viêm gan B (viêm gan do virus), Rubella (sảy thai truyền nhiễm),…

– Xét nghiệm nước tiểu: Song song với việc xét nghiệm máu thì xét nghiệm nước tiểu cũng được làm trong thời gian này. Nhờ vào những chỉ số thu được sau khi xét nghiệm bác sĩ sẽ biết được mẹ bầu có đang mắc phải triệu chứng của bệnh lý tiểu đường thai kỳ hay không và từ đó giúp đưa ra những phương pháp để hạn chế lại tình trạng này. Tiểu đường thai kỳ là một hiện tượng khá phổ biến và có khả năng dẫn đến tiền sản giật. Nếu như, mẹ bầu mấy một trong số các dấu hiệu như bị phù, cao huyết áp thì hãy chia sẻ trực tiếp với bác sĩ để cùng nhau tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, phòng ngừa tiền sản giật vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Xét nghiệm Triple Test

Ở tuần 22 mẹ nên thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện một số bệnh lý nguy hiểm như tiền sản giật…

Trong chu kỳ khám thai định kỳ, siêu âm 22 tuần là một dấu mốc mà mẹ bầu không thể bỏ qua và cần phải đi đúng theo lịch trình của bác sĩ. Bởi vì, sẽ có những dị tật thai nhi chỉ có thể được phát hiện vào đúng tuổi thai này và cần được bác sĩ phát hiện kịp thời. Hy vọng rằng, bài viết ngày hôm nay đã giúp mẹ hiểu rõ hơn lần siêu âm thai tuần 22 quan trọng như thế nào và cần thực hiện những gì.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan