Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được và những lưu ý khi đặt vòng

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được và những lưu ý khi đặt vòng

Đặt vòng sau sinh là biện pháp tránh thai được lựa chọn bởi nhiều ưu điểm của nó mang lại. Đa số sau khi tháo vòng chị em vẫn có thai trở lại bình thường. Tuy nhiên, có nhiều chị em thắc mắc, sau sinh bao lâu thì đặt vòng được và khi đặt vòng thì cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp mọi thắc mắc.

1. Đặt vòng sau sinh vì sao được lựa chọn nhiều?

Đặt vòng là phương pháp tránh thai an toàn, phù hợp với nhiều phụ nữ sau sinh, có nhiều ưu điểm vượt trội:
– Vòng tránh thai có tác dụng ngăn cản di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung để quá trình thụ thai không xảy ra. Hiệu quả tránh thai lên đến 98%.
– Sau sinh đặt vòng không gây ảnh hưởng nguồn sữa hay chất lượng sữa, đảm bảo em bé vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ.
– Có tác dụng tránh thai ngay sau khi đặt vòng, chỉ cần thực hiện 1 lần cho hiệu quả 3-5 năm.
– Không ảnh hưởng đến hưng phấn tình dục.
– Không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em sau khi tháo vòng.
– Kỹ thuật thực hiện đặt vòng tránh thai đơn giản, nhanh chóng.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai an toàn, phù hợp với nhiều phụ nữ sau sinh, có nhiều ưu điểm vượt trội:

Đặt vòng là phương pháp tránh thai an toàn, phù hợp với nhiều phụ nữ sau sinh, có nhiều ưu điểm vượt trội:

2. Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được là một băn khoăn của nhiều chị em. Sinh xong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi đặc biệt là tử cung chưa trở về trạng thái bình thường nhất là ở những chị em sinh thường. Để đảm đặt vòng hiệu quả, an toàn, nên để cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Sau sinh khoảng 3 tháng chị em mới nên tiến hành đặt vòng, tốt nhất là đã có sự xuất hiện trở lại của kỳ kinh. Nếu vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, thì chỉ đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Khi đã xác định là không có thai, tiêm progesterone liên tục 3 ngày, 3-7 ngày sau đã hết xuất huyết thì mới tiến hành đặt vòng để loại trừ khả năng mang thai.
Thời điểm đặt vòng tốt nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Thời điểm này cổ tử cung rộng hơn nên vòng đưa vào dễ dàng, hạn chế tổn thương hơn.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được là một băn khoăn của nhiều chị em

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được là một băn khoăn của nhiều chị em

3. Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

– Sau khi đặt vòng, có thể bạn sẽ thấy một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, hơi đau bụng, chảy máu… 1-3 ngày đầu sau khi đặt vòng, chị em cần được nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, lao động nặng nhọc đảm bảo vòng ổn định vị trí.
– Cần kiêng quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng. Sau hai tuần kể từ khi đặt vòng mới nên quan hệ tình dục. Nếu trong quá trình quan hệ sau khi đặt vòng thấy đau, chảy máu… cần đến bệnh viện để được kiểm tra.
– Cần kiểm tra vòng tránh thai: Thông thường, sau khi đặt vòng 1 tháng, nên đến bệnh viện kiểm tra lại lần đầu và 3 tháng sau thì tái khám để đảm bảo vòng nằm đúng vị trí. Sau đó tùy thuộc chỉ định bác sĩ mà tiến hành kiểm tra định kỳ.

sau khi đặt vòng 1 tháng, nên đến bệnh viện kiểm tra lại lần đầu và 3 tháng sau thì tái khám

Sau khi đặt vòng 1 tháng, nên đến bệnh viện kiểm tra lại lần đầu và 3 tháng sau thì tái khám

Cũng nên tự kiểm tra vòng tránh thai của mình bằng cách cho ngón tay vào âm đạo kiểm tra dây vòng. Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra, nếu bạn thấy dây vòng ngắn hơn bình thường có thể vòng đã bị lệch chỗ, nếu dây này biến mất, có thể vòng bị tuột cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và xử trí sớm.

Qua bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn rằng các bạn cũng đã nắm rõ được thông tin sau sinh bao lâu thì đặt vòng. Đặc biệt khi tiến hành đặt vòng, chị em nên lựa chọn các cơ sở y tế có chuyên môn cao, đảm bảo chất lượng thực hiện đồng thời có đội ngũ y bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm đặt vòng để tránh những biến chứng không đáng có có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan