Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sau khi mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu thì tốt?

Sau khi mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu thì tốt?

Sau khi mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là những người chuẩn bị bước vào phòng mổ. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này để giúp chị em tránh lo lắng và giữ tâm trạng thoải mái nhất.

1. Tại sao chị em cần phải mổ u xơ tử cung?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa vô cùng phổ biến ở chị em phụ nữ. Với những khối u xơ tử cung nhỏ, không có dấu hiệu thì phần lớn chỉ cần theo dõi mà không phải điều trị. Tuy nhiên, với những khối u xơ tử cung lớn và nằm ở vị trí phức tạp, sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em phụ nữ như:

– Kích cỡ khối u xơ tử cung lớn, gây đau đớn dữ dội khi bị hành kinh.

Rối loạn kinh nguyệt như rong huyết, băng kinh hoặc cường kinh kéo dài.

– Vô sinh hoặc hiếm muộn.

– Đã từng sảy thai nhiều lần.

– Khối u xơ tử cung chèn ép lên niệu quản và gây thận ứ nước.

Những trường hợp này cần phải mổ u xơ tử cung để gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng và đảm bảo sức khỏe sinh hoạt cũng như sức khỏe sinh sản cho người bệnh.

2. Mổ u xơ tử cung có ảnh hưởng gì tới đời sống tình dục không?

Theo các chuyên gia, mổ u xơ tử cung không ảnh hưởng gì tới đời sống tình dục. Bởi vì phương pháp phẫu thuật này chỉ tác động đến tử cung, mà tử cung chỉ có vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi, chứ không ảnh hưởng tới cảm xúc trong đời sống tình dục.

Còn buồng trứng mới là bộ phận điều khiển nội tiết tố để tiết ra hormone nữ, quyết định cảm xúc, sự ham muốn trong đời sống tình dục của chị em. Đây chính là cơ quan nội tiết điều hành sự rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt và kích thích quá trình thụ thai. Do đó, người bệnh có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

Mổ u xơ tử cung không ảnh hưởng gì tới đời sống vợ chồng

Mổ u xơ tử cung không ảnh hưởng gì tới đời sống vợ chồng

3. Mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là hợp lý nhất?

Như đã nói ở trên, chị em hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi vết mổ u xơ tử cung bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thời gian phục hồi, việc kiêng quan hệ tình dục là điều vô cùng cần thiết. Theo đó:

– Chị em nên kiêng quan hệ tình dục tối thiểu là 2 tuần sau khi tiến hành mổ u xơ tử cung. Bởi lẽ đây là thời gian chị em cần để hồi phục sức khỏe và lấy lại sự tự tin trong chuyện chăn gối, đồng thời tránh được những bệnh viêm nhiễm có thể lây lan qua con đường tình dục khiến vết mổ khó lành.

– Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khỏe của người bệnh đã ổn định hoàn toàn. Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, khoảng thời gian thích hợp nhất để quan hệ tình dục sau khi mổ u xơ tử cung là từ 4 – 6 tuần. Đây là lúc cơ thể đã phục hồi và các vết thương đã lành lại.

Mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là thắc mắc của nhiều người

Mổ u xơ tử cung nên kiêng quan hệ bao lâu là thắc mắc của nhiều chị em trước khi thực hiện phẫu thuật

4. Tại sao phải kiêng quan hệ tình dục trong 1 thời gian sau khi mổ?

Theo bác sĩ chuyên khoa, một số lý do chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian sau khi mổ u xơ tử cung là:

– Sau khi tiến hành u xơ tử cung, nếu chị em quan hệ tình dục sớm rất dễ xảy ra những triệu chứng bất thường như ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu, vết thương bị đau,…

– Việc quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn tới khả năng mang thai bất cứ lúc nào. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân tốt nhất, chị em nên đợi khoảng 1 – 3 tháng sau khi mổ u xơ tử cung mới nên quan hệ tình dục. Thêm vào đó, trước khi quan hệ tình dục, chị em nên cân nhắc kỹ lưỡng và sử dụng những biện pháp an toàn để hạn chế khả năng có thai vào lúc này.

– Tâm lý của chị em thường sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều sau khi mổ u xơ tử cung. Do đó, chị em nên chờ một khoảng thời gian để ổn định lại tâm lý rồi mới nên quan hệ tình dục. Như vậy, chị em mới dễ đạt được khoái cảm và cảm thấy thoải mái nhất khi quan hệ tình dục.

Chị em nên kiêng quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe bản thân

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Mổ u xơ tử cung nên kiêng quan hệ bao lâu”. Để có câu trả lời chính xác nhất và phù hợp nhất với cơ địa của từng người, chị em nên nhờ bác sĩ phẫu thuật tư vấn cụ thể về những điều nên kiêng sau khi mổ u xơ tử cung.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan