Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sáu bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình

Sáu bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình

Tư vấn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác kế hoạch hóa gia đình, nhằm giúp mẹ bầu lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp, thỏa đáng nhất. Để đạt hiệu quả cao, tư vấn viên cần tuân thủ sáu bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình cơ bản dưới đây

tư vấn kế hoạch hóa gia đình

Tư vấn viên nên tạo niềm tin ngay từ ban đầu với mẹ bầu.

Gặp gỡ

Thái độ ban đầu của người tư vấn hết sức quan trọng để tạo niểm tin cũng như xóa bỏ ngăn cách đối với mẹ bầu. Người tư vấn nên nắm bắt được các thông tin cơ bản về mẹ bầu (tên tuổi, tình trạng hôn nhân…) ngay từ ban đầu.

Gợi hỏi

Tư vấn viên cần hỏi mẹ bầu các thông tin liên quan đến sức khoẻ và nhu cầu tránh thai để lượng giá xem mẹ bầu đã hiểu biết các vấn đề đó thế nào. Lắng nghe để biết rõ nhận thức của mẹ bầu và không phê phán những nhận thức chưa đúng của mẹ bầu về kế hoạch hóa gia đình.

Giới thiệu

Giới thiệu những biện pháp tránh thai hiện đang được áp dụng tại bệnh viện, cung cấp các ưu điểm và nhước điểm, tác dụng phụ và biến chứng của từng phương pháp để mẹ bầu nắm bắt rõ hơn.

Giới thiệu một số các biện pháp tránh thai và nói rõ các tác dụng của nó cho mẹ bầu biết.

Giới thiệu một số các biện pháp tránh thai và nói rõ các tác dụng của nó cho mẹ bầu biết.

Giúp đỡ

Mẹ bầu có thể còn lạ lẫm hoặc lúng túng khi lựa chọn biện pháp tránh thai, người tư vấn nên giúp đỡ mẹ bầu lựa chọn phương pháp thích hợp nhất với họ.Tuy nhiên người tư vấn không được áp đặt mẹ bầu theo ý chủ quan của mình.

Giải thích

Khi mẹ bầu đã chấp nhận một biện pháp tránh thai, cần giải thích đầy đủ về cách sử dụng và quy trình tiến hành biện pháp đó, hoặc nêu rõ nguyên nhân có thể dẫn đến thất bại và cách xử trí.

Trình bày rõ cho mẹ bầu nhận biết các tác dụng phụ có thể gặp và cách xử trí tại nhà và khi nào cần đi khám lại. Nói rõ khả năng có thai trở lại sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai và giải thích đầy đủ mọi thắc mắc hoặc hiểu chưa đúng của mẹ bầu.

Gặp lại

Nếu mẹ bầu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu mẹ bầu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn cụ thể hơn.

Khi kết thúc buổi tư vấn kế hoạch hóa gia đình, cần dặn dò mẹ bầu những điểm quan trọng nhất, cung cấp các tư liệu truyền thông nếu có và hẹn thời điểm tái khám.

Trên đây là sáu bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình mà tư vấn viên cần nắm bắt và thực hiện đầy đủ để giúp mẹ bầu hiểu hơn cũng như lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Nếu mẹ bầu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí một cách tận tình, chu đáo.

Xem thêm

>> Tại sao đặt vòng xong bị đau lưng

Đặt vòng bị ra máu nhiều có sao không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital