Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Khám sản » Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

9 tháng 10 ngày mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc, diệu kỳ nhưng cũng nhiều lo lắng. Để con yêu có khởi đầu tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ, bên cạnh việc bổ sung những dưỡng chất khoa học, hợp lý, lành mạnh, các mẹ bầu cần thăm khám định kỳ và thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

1. Tìm hiểu đôi nét về phương pháp sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh là thuật ngữ dùng để chi những phương pháp và xét nghiệm được thực hiện trước khi sinh như phân tích mẫu máu hoặc mô, siêu âm mà bác sĩ Sản khoa tư vấn hoặc mẹ bầu mong muốn thực hiện trong thời gian mang thai. Những xét nghiệm này sẽ cho biết liệu em bé trong bụng mẹ có nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khỏe hoặc nhiễm sắc thể bất thường nào hay không, thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không? Từ đó, các bác sĩ sẽ tiên lượng và tư vấn cho mẹ bầu hướng điều trị thích hợp nhất.

Thông thường, các phương pháp sàng lọc trước sinh sẽ được thực hiện vào 3 tháng đầu và 3 tháng giữa của thai kỳ. Sàng lọc với những mẹ bầu trước khi sinh thường là các xét nghiệm không xâm lấn nên rất an toàn. Trong trường hợp kết quả sàng lọc trước khi sinh cho thấy thai nhi có nguy cơ cơ mắc dị tật bẩm sinh, các bác sĩ Sản khoa sẽ khuyến cáo mẹ bầu nên thực hiện thêm những xét nghiệm khác để chẩn đoán.

Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm quan trọng mẹ bầu nào cũng nên thực hiện

Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm quan trọng mẹ bầu nào cũng nên thực hiện

2. Những phương pháp sàng lọc trước khi sinh phổ biến hiện nay

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của khoa học công nghệ ngày nay, các phương pháp sàng lọc trước sinh với mẹ bầu cũng trở nên phổ biến hơn. Chúng đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện sớm những bất thường cho thai nhi và các dị tật bẩm sinh, cũng như giúp bác sĩ có phương án hỗ trợ trẻ kịp thời khi ra đời. Một số xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh phổ biến hiện nay là:

2.1. Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh Double Test

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh Double Test còn được biết đến với tên gọi là sàng lọc huyết thanh. Đây là một phần của phương pháp sàng lọc toàn diện được thực hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ, từ lúc 11 tuần 1 ngày – 13 tuần 6 ngày. Đây là xét nghiệm cho biết về nguy cơ bất thường của nhiễm sắc thể. Cụ thể, xét nghiệm Double Test đưa ra những chỉ số trong sàng lọc nồng độ trong máu của người mẹ là beta-hCG và PAPP-A cho biết thai nhi có nguy cơ mắc Hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Bên cạnh đó, những thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thường có nồng độ hCG và PAPP-A thấp hoặc cao hơn mức bình thường. Sau khi có kết quả xét nghiệm Double Test, bác sĩ sẽ kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy và một số yếu tố khác như tuổi mẹ, tuổi thai,… để tiên lượng chính xác hơn về nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi. Với những trường hợp có nguy cơ cao, các bác sĩ Sản khoa sẽ tư vấn cụ thể để mẹ bầu làm thêm một số xét nghiệm khác như Triple Test, NIPT, chọc ối,…

2.2. Phương pháp sàng lọc trước khi sinh Triple Test

Sàng lọc trước khi sinh Triple Test là phương pháp được thực hiện vào tuần thai 15 – 18. Cũng giống như xét nghiệm Double Test, Triple Test được thực hiện để đánh giá nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi dựa vào sự bất thường của nhiễm sắc thể. Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán như NIPT, chọc hút dịch ối,….

2.3. Sàng lọc trước khi sinh NIPT

Xét nghiệm hoặc sàng lọc trước sinh NIPT được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Phương pháp này được thực hiện dựa trên kết quả giải trình gen thế hệ mới để phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu của mẹ bầu.

Từ đó, các bác sĩ Sản khoa sẽ đánh giá nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường của nhiễm sắc thể. Về cơ bản, độ chính xác của phương pháp sàng lọc trước khi sinh NIPT dao động tùy thuộc vào hiện tượng rối loạn của nhiễm sắc thể.

Double Test, Triple Test và NIPT là những phương pháp sàng lọc trước khi sinh phổ biến nhất

Double Test, Triple Test và NIPT là những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh phổ biến 

3. Những đối tượng cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Nhìn chung, tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, đặc biêt là những mẹ bầu có nguy cơ cao sau đây:

– Những bà mẹ mang bầu khi đã từ 35 tuổi trở lên.

– Những mẹ bầu từng sinh non hoặc bị thai lưu.

– Những người mẹ từng sinh con bị dị tật bẩm sinh (nhất là các vấn đề di truyền hoặc về tim).

– Những mẹ bầu mang đa thai hoặc song thai.

– Những thai phụ có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, lupus ban đỏ, ung thư, các vấn đề về thận, bệnh lây truyền qua đường sinh dục, rối loạn co giật hoặc hen suyễn,…

– Trong gia đình có người thân mắc bệnh rối loạn di truyền.

4. Có nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh hay không?

Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra với thai nhi vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Do đó, xét nghiệm sàng lọc là điều cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu dị tật ở thai nhi và những bệnh ở mẹ. Điều này giúp trẻ ra đời khỏe mạnh và nâng cao chất lượng nòi giống, cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về sau.

5. Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI – Địa chỉ sàng lọc trước sinh uy tín

Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ Sản khoa đầu ngành. Đặc biệt, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế tại Thu Cúc TCI đều hiện đại, tiên tiến cho kết quả nhanh chóng, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, chi phí khám sàng lọc trước khi sinh tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI vô cùng hợp lý, giúp các thai phụ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực hiện.

Sàng lọc trước sinh cho thai nhi là điều cực kỳ quan trọng nên mẹ bầu phải ghi nhớ các mốc thời gian để đi khám và thực hiện xét nghiệm. Ngoài ra, hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của các phương pháp sàng lọc trước khi sinh sẽ giúp thai phụ cảm thấy an tâm hơn, nhất là khi không may kết quả sàng lọc cảnh báo thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh.

Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI là địa chỉ sàng lọc trước khi sinh uy tín và an toàn

Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI là địa chỉ sàng lọc trước khi sinh uy tín và an toàn

Nhằm giúp mẹ bầu được chăm sóc trọn vẹn trong suốt cả thai kỳ, từ trước sinh, trong sinh đến sau khi sinh, Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI hiện đang cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói. Trong gói thai sản, xét nghiệm Double test và Triple test đã được tích hợp sẵn, từ đó giúp mẹ yên tâm hơn. Bên cạnh đó, toàn bộ những xét nghiệm quan trọng mẹ cần thực hiện trong thai kỳ, các mốc siêu âm không thể bỏ qua đều được lên lịch rõ ràng, chi tiết và nhắc lịch từng mốc khám. Vì thế mẹ bầu không cần lo lắng về bỏ lỡ những lần khám thai quan trọng hoặc trong những mỗi lần khám thai phải thực hiện những gì. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ thai sản trọn gói cũng như các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Thu Cúc TCI hãy gọi tới tổng đài 1900558892.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital