Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sàng lọc double test là gì? Quy trình thực hiện?

Sàng lọc double test là gì? Quy trình thực hiện?

Sàng lọc tầm soát dị tật thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó sàng lọc double test được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện nhằm đảm bảo trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vậy sàng lọc trước sinh Double test là gì, quy trình khi thực hiện diễn ra như thế nào? Để nắm rõ được thông tin về dịch vụ này, mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Giúp cha mẹ tìm hiểu về sàng lọc trước sinh – double test

1.1 Khái niệm sàng lọc double test là gì?

Sàng lọc trươc sinh – double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm mục đích phát hiện một số bệnh bất thường lệch bội nhiễm sắc thể (NST) mang tính di truyền thường gặp ở thai nhi như: hội chứng Patau (Trisomy 13); hội chứng Edwards (Trisomy 18), hay hội chứng Down (Trisomy 21). Xét nghiệm double test được tiến này bằng cách kiểm tra và xác định nồng độ β-hCG tự do và nồng độ PAPP-A có trong máu của mẹ bầu trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kết hợp siêu âm để đo độ mờ da gáy (NT) cũng như chiều dài đầu, mông của thai nhi với các thông tin khác như tuổi thai, tuổi mẹ,… cùng với kết quả Double test để đánh giá nguy cơ.

1.2 Những đối tượng nào nên thực hiện sàng lọc double test?

Sàng lọc trước sinh đóng vai trò vô cùng đối với tất cả mẹ bầu. Hiện nay, theo Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm này, trong đặc biệt là những thai phụ trong những thai phụ có nguy cơ cao như:

– Thai phụ cao tuổi (trên 35 tuổi trở lên).

– Thai phụ có tiền sử bị sảy thai, thai lưu, sinh non.

– Thai phụ có tiền sử gia đình bị mắc các bệnh dị tật bẩm sinh.

– Trong thai kỳ, thai phụ bị nhiễm virus, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

– Khi siêu âm, kết quả siêu âm cho thấy chỉ số độ mờ da gáy cao.

Sàng lọc tầm soát dị tật thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó sàng lọc double test được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện thường quy nhằm đảm bảo trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Sàng lọc tầm soát dị tật thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó sàng lọc double test được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện nhằm đảm bảo trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện

2. Sàng lọc trước sinh – double test có những ưu và nhược điểm gì?

2.1 Ưu điểm của sàng lọc trước sinh – double test?

– Đây là xét nghiệm an toàn, không gây ảnh hưởng đến thai phụ hay thai nhi.

– Double test cho kết quả chính xác khá cao.

– Cho kết quả nhanh chóng để từ đó bác sĩ có phương án can thiệp kịp thời.

2.2 Sàng lọc trước sinh – double test có nhược điểm gì?

Đây là xét nghiệm sàng lọc, do đó nó chỉ xác định nguy cơ mà thai nhi bị dị tật chứ không chẩn đoán xác định. Do đó, sau khi xét nghiệm sàng lọc nếu có kết quả bất thường thì sản phụ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán.

Đây là xét nghiệm an toàn, không gây ảnh hưởng đến thai phụ hay thai nhi và cho kết quả chính xác khá cao

Đây là xét nghiệm an toàn, không gây ảnh hưởng đến thai phụ hay thai nhi và cho kết quả chính xác khá cao

3. Thời điểm thực hiện sàng lọc double test là khi nào?

Xét nghiệm Double test được bác sĩ khuyến khích thực hiện trong khoảng thời gian từ 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày, tuy nhiên, để có kết quả chính xác, thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 12 tuần.

4. Quy trình xét nghiệm double test được diễn ra như thế nào?

– Về cơ bản, đây là xét nghiệm bằng cách lấy mẫu máu, tuy nhiên thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành như những xét nghiệm máu khác. Tuy nhiên, nếu thai phụ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ thì cần thông báo trước cho bác sĩ bởi có một số loại thuốc cần phải tạm dừng cho đến khi thai phụ hoàn tất quá trình xét nghiệm.

– Trước khi lấy máu, bác sĩ tư vấn và giải thích chi tiết về quy trình cũng như ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này cho thai phụ.

– Sau đó, thai phụ sẽ điền một số thông tin quan trọng trong thai kỳ: ngày siêu âm gần nhất, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất, tuổi thai, chiều dài đầu, mông của thai nhi…

– Quy trình xét nghiệm Double test không quá phức tạp, bao gồm lấy máu xét nghiệm và siêu âm. Sau khi thai phụ hoàn tất thủ tục điền thông tin, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch và đựng trong ống nghiệm chuyên dụng.

– Thông thường, kết quả chỉ có sau 1 ngày xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc Double Test có cho kết quả chính xác cao hay không còn phụ thuộc vào hệ thống trang thiết bị máy móc cũng như trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ. Do đó, khi thực hiện sàng lọc Double test trước sinh, thai phụ nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những cơ sở khám thai uy tín và chất lượng để hạn chế tối thiểu việc chẩn đoán sai ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe cũng như thời gian của thai phụ.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn khi thực hiện xét nghiệm double test

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn khi thực hiện xét nghiệm double test

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ Sản khoa đầu ngành, đến từ các viện lớn đầu ngành, có từ 30 đến 40 năm kinh nghiệm, tận tình, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Thu Cúc luôn cam kết thực hiện theo đúng quy trình đã được quy định theo từng khâu, tất cả các xét nghiệm ở đây đều được thực hiện bởi hệ thống xét nghiệm robot tự động.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ bầu đã nắm được những thông tin về xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test là gì để từ đó có thể chủ động trong chăm thai kỳ của mình một cách toàn diện, khỏe mạnh, an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital