Rong kinh sau khi quan hệ lần đầu là do đâu, bị vậy phải làm sao?

Rong kinh là tình trạng hay gặp ở phụ nữ, rong kinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có nhiều chị em bị rong kinh sau khi quan hệ lần đầu khiến bản thân rất lo lắng, không biết là nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm gì không. Trong bài viết này TCI sẽ giúp bạn tìm hiểu và đề xuất cho bạn cách cải thiện rong kinh sau quan hệ hiệu quả.

1. Rong kinh biểu hiện thế nào?

Rong kinh là tình trạng chảy máu âm đạo bất thường của người phụ nữ với thời gian chảy máu, lượng máu, màu sắc máu khác so với bình thường.

Rong kinh là tình trạng chảy máu âm đạo bất thường của người phụ nữ

Rong kinh là tình trạng chảy máu âm đạo bất thường của người phụ nữ

Một người phụ nữ được nhận định đang gặp phải tình trạng rong kinh nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện như:

– Thời gian hành kinh (chảy máu âm đạo) kéo dài trong nhiều ngày, thường trên 7 ngày, hoặc chảy máu âm đạo bất thường trong nhiều ngày mà không đúng chu kỳ kinh nguyệt.

– Lượng máu có thể thay đổi từ nhẹ đến nhiều, tùy thuộc vào mỗi người, có người xuất hiện những cục máu đông, có người chỉ chảy ít máu nhưng kéo dài trong nhiều ngày liên tục.

– Màu sắc có thể thay đổi thường là màu đỏ tối hoặc màu đỏ sáng. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đông, có chứa nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo.

– Rong kinh thường đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng dưới, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, hoặc nhạy cảm ngực. Các triệu chứng này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng,mỗi người có thể sẽ có biểu hiện rong kinh và mức độ rong kinh khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng tâm lý, tình trạng sức khỏe hiện tại. Vì thế nếu có bất kỳ lo lắng hoặc triệu chứng không bình thường nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác, đảm bảo sức khỏe được an toàn.

2. Rong kinh sau quan hệ lần đầu nguyên nhân do đâu?

Sau khi quan quan hệ tình dục lần đầu tiên, nhiều người gặp phải tình trạng rong kinh khiến bản thân có nhiều lo lắng, không biết rong kinh sau quan hệ nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm gì đến sức khỏe hay không.

2.1. Nguyên nhân rong kinh sau khi quan hệ lần đầu

Rong kinh sau quan hệ tình dục lần đầu có thể là do màng trinh bị rách khi lần quan hệ đầu tiên, từ đó dẫn đến chảy máu và rong kinh. Mặc dù tổn thương do rách màng trinh không quá lớn nhưng điều này vẫn có thể gây chảy máu kéo dài sau quan hệ.

Nguyên nhân rong kinh sau khi quan hệ lần đầu có thể do màng trinh bị tổn thương

Nguyên nhân rong kinh sau khi quan hệ lần đầu có thể do màng trinh bị tổn thương

Ngoài nguyên nhân do rách mang trinh, tình trạng rong kinh sau quan hệ lần đầu cũng có thể do những nguyên nhân khác như:

– Quan hệ tình dục lần đầu gây ra cho cơ thể một loạt thay đổi. Đặc biệt là sự căng thẳng và căng cứng của các mô mềm như cơ tử cung, màng trinh,… từ đó có thể dẫn đến chảy máu và rong kinh sau quan hệ.

-Trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, bạn nữ không có đủ bôi trơn tự nhiên để giảm ma sát và đau nhức khi quan hệ. Việc này dẫn đến những tổn thương ở cơ quan sinh sản, chảy máu âm đạo, gây rong kinh sau khi quan hệ.

– Một số trường hợp khác bị rong kinh sau quan hệ có thể là do có các vấn đề y tế khác như: viêm nhiễm âm đạo, sỏi thận, u nang buồng trứng, các vấn đề về cơ tử cung,…. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và điều trị phù hợp.

2.2. Rong kinh sau quan hệ tình dục có sao không?

Rong kinh sau quan hệ tình dục không quá nguy hiểm nếu nguyên nhân là do màng trinh bị rách hoặc do những thay đổi của cơ thể. Tình trạng này thường chỉ gây ra sự khó chịu, mất thoải mái ngắn hạn và sẽ tự giảm đi sau một thời gian. Bạn chỉ cần chú ý chăm sóc, vệ sinh “cô bé” đúng cách để cải thiện rong kinh và giảm khó chịu.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý đến những biểu hiện của rong kinh để phát hiện sớm khác thường và được hỗ trợ điều trị kịp thời nếu cần thiết. Một số điểm cần lưu ý về rong kinh sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên là:

– Thời gian: Rong kinh thường chỉ kéo dài trong một vài ngày và tự giảm dần. Nếu xuất hiện chảy máu hoặc rong kinh kéo dài quá lâu, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra chẩn đoán chính xác.

– Tình trạng bất thường: Trong trường hợp rong kinh kéo dài, chảy máu quá mức hoặc đi kèm với triệu chứng không bình thường khác như đau, sưng tấy, viêm nhiễm, mất máu nhiều hoặc huyết áp không ổn định, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Khi này rong kinh có thể do có các vấn đề y tế khác liên quan đến sức khỏe sinh sản, cần được kiểm tra và điều trị sớm.

4. Cách giảm thiểu rong kinh sau quan hệ tình dục

Sau quan hệ tình dục bị rong kinh, để giảm khó chịu và đối phó với tình huống đó, bạn có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp dưới đây:

– Nghỉ ngơi: Hãy để cho cơ thể của mình được nghỉ ngơi và hồi phục. Nghỉ ngơi tốt giúp cơ thể hồi phục và tự điều chỉnh tốt.

– Sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút tốt: Băng vệ sinh thấm hút tốt giúp giữ cho vùng kín được khô ráo, từ đó giúp giảm khó chịu, giảm cảm giác ẩm ướt, tạo thuận lợi cho các tổn thương được lành lại nhanh hơn.

– Giảm đau bằng cách chườm ấm: Đặt khăn ấm lên bụng dưới và vùng kín có thể giúp giảm đau và kích thích tuần hoàn máu hiệu quả.

– Tránh quan hệ tình dục: Hãy tránh quan hệ tình dục trong một thời gian để cho cơ thể phục hồi và tự điều chỉnh.

– Tìm kiếm sự tư vấn y tế: Nếu rong kinh sau quan hệ tình dục làm bạn lo lắng hoặc kéo dài trong thời gian dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ có thể đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất phương pháp điều trị hoặc cung cấp lời khuyên thích hợp.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được đánh giá về tình trạng và có lời khuyên thích hợp

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được đánh giá về tình trạng và có lời khuyên thích hợp

Lưu ý rằng, mỗi người có thể có trạng thái cơ thể và phản ứng riêng, do đó, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả. Hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn và tìm hiểu các phương pháp giảm thiểu rong kinh mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể liên hệ với TCI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital