Review thực tế: Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Niềng răng có thể thay đổi hoàn toàn “diện mạo” hàm răng bạn, dù nó đang ở trong trạng thái khấp khểnh, thưa, hô, móm hay sai khớp cắn,… Hiện nay, niềng răng mắc cài là phương pháp niềng được lựa chọn nhiều hơn cả. Vậy, nếu đã quyết định niềng răng và đang băn khoăn “nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?”, cùng theo dõi hành trình tìm kiếm chân ái của bạn N.T.H – khách hàng thực tế tại Thu Cúc TCI để biết một câu trả lời tham khảo bạn nhé!

1. Hành trình tìm kiếm chân ái

Theo nhận xét của người thân và bạn bè, hàm răng hơi khấp khểnh một chút của H không hề xấu. Mặc dù vậy, sự khấp khểnh nhẹ của nó vẫn khiến H cảm thấy thiếu tự tin. Cân nhắc kỹ lưỡng, bạn quyết định đến Thu Cúc TCI để thăm khám và nhận tư vấn chi tiết.

Sau thăm khám, ngoài vấn đề nhiều răng mọc lệch, bác sĩ Thu Cúc TCI còn phát hiện H bị sai khớp cắn, do nhai một bên và nằm, ngồi không đúng tư thế lâu năm. Sai khớp cắn là một vấn đề hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến: Biến dạng khuôn mặt; suy giảm khả năng nhai và phát âm; sâu răng, viêm nha chu, chết tủy răng, rụng răng, loạn năng khớp thái dương hàm

Đối diện với kết quả này, H quyết định niềng răng. Tuy nhiên, khi phải quyết định niềng răng mắc cài sứ trong suốt hay niềng răng mắc cài kim loại, H không thể xác định ngay câu trả lời, bởi mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Không đắn đo, H quyết định niềng răng

H quyết định đến Thu Cúc TCI để thăm khám và nhận tư vấn chi tiết.

1.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng dây cung, dây thun và mắc cài được làm từ kim loại để kéo răng về đúng vị trí của chúng trên cung hàm.

Phương pháp này có các ưu điểm là: Giá thành hợp lý; lực tác động đều và ổn định nên cho hiệu quả cao trong một thời gian ngắn, và có thể xử lý được tất cả các khiếm khuyết của răng từ nhỏ đến lớn.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là: Tính thẩm mỹ thấp do mắc cài quá lộ và thường gây tổn thương cho các mô mềm thuộc miệng.

1.2. Niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt cũng sử dụng dây cung, dây thun và mắc cài để “sắp xếp lại nề nếp” cho răng, tuy nhiên, mắc cài trong phương pháp này được làm từ vật liệu sứ nha khoa cao cấp.

Ưu điểm của phương pháp này là: Tính thẩm mỹ cao do mắc cài có màu gần giống răng, hiệu quả lớn và giải quyết được toàn bộ thiếu sót của răng, bất kể đơn giản hay phức tạp.

Nhược điểm của phương pháp này là: Giá niềng răng mắc cài sứ cao và mắc cài sứ dễ mẻ, vỡ khi va chạm mạnh.

1.3. Lựa chọn của H

Nghe phân tích từ bác sĩ Thu Cúc TCI, H nhận thấy: Dù chọn phương pháp nào trong 2 phương pháp trên, tình trạng răng khấp khểnh, sai khớp cắn của bạn cũng sẽ được cải thiện một cách hiệu quả. Sau khi xem xét giữa một bên là chi phí một bên là tính thẩm mỹ, H quyết định niềng răng mắc cài kim loại.

Tình trạng răng khấp khểnh, sai khớp cắn của H sẽ được cải thiện một cách hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể

Đối diện câu hỏi nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, H quyết định mắc cài kim loại

2. T.H có hài lòng với lựa chọn của mình?

Khác với nhiều bạn thời gian niềng kéo dài đến 3 năm, thậm chí là 4, 5 năm, chỉ sau 16 tháng, H đã có thể tháo niềng và “tự tin khoe cá tính”. Kết quả này của H được dự tính ngay từ những ngày đầu niềng răng. Trong suốt thời gian niềng, mỗi tháng một lần, H đến Thu Cúc TCI tái khám. Vào tháng thứ 8, quan sát thấy răng của H luôn chạy đúng kế hoạch đã đặt ra, bác sĩ khẳng định: Dự tính chắc chắn đạt.

Chia sẻ về những ngày tháng ăn ngủ cùng dây cung, dây chun và mắc cài, H vui vẻ nói: “Chỉ đau mỗi lúc tách kẽ, nhưng cũng nhanh quen lắm. Ngoài ra thì không còn khó chịu nào khác”.

3. Lời khuyên đến từ người đã thực tế trải nghiệm

Khi được hỏi về một lời khuyên dành cho những bạn vẫn còn đang lưỡng lự nên hay không nên niềng răng và nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, H tiếp tục chia sẻ:

“Cái răng cái tóc là góc con người. Thẩm mỹ là một chuyện, lệch khớp cắn như mình còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe. Vậy nên, hãy thăm khám với bác sĩ nếu bạn cũng có những dấu hiệu: Há miệng khó khăn; khi nhai có tiếng khộc khộc; đau nửa đầu không rõ nguyên nhân,…. Và nếu bác sĩ tư vấn bạn niềng răng, nghe lời bác sĩ nhé. Về vấn đề mắc cài, quyết định dựa trên việc chi phí hay tính thẩm mỹ quan trọng hơn với bạn”.

Với những quyết định đúng đắn, H đã có cho mình một hàm răng khỏe mạnh và xinh đẹp

H đã có cho mình một hàm răng khỏe mạnh và xinh đẹp

Như vậy, lựa chọn Thu Cúc TCI với đội ngũ y bác sĩ Răng Hàm Mặt chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; H đã có cho mình một hàm răng khỏe và đẹp. Vậy còn bạn thì sao? Nếu còn băn khoăn, liên hệ ngay TCI để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital