Răng hàm trẻ em có thay không, giải đáp từ chuyên gia

Tham vấn bác sĩ

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai của trẻ em, giúp trẻ nghiền thức ăn, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng răng hàm trẻ em có thay không? Bài viết này của Thu Cúc TCI sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc đó và cung cấp thêm một số thông tin khác về răng và quá trình thay răng ở trẻ.

1. Hai loại răng của trẻ em

1.1. Thông tin cơ bản về răng sữa

Răng sữa hay răng nguyên thủy, là những chiếc răng đầu tiên của trẻ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, giúp trẻ ăn nhai thức ăn, hình thành khả năng nói, tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này và kích thích phát triển xương hàm.

Thông thường, trẻ có 20 chiếc răng sữa, gồm 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới. Răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn và có màu trắng ngà. Loại răng này có cấu tạo đơn giản hơn răng vĩnh viễn, bao gồm men răng, ngà răng và tủy răng. Răng sữa bắt đầu mọc từ khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ vào khoảng 3 tuổi.

Răng sữa hay răng nguyên thủy, là những chiếc răng đầu tiên của trẻ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, giúp trẻ ăn nhai thức ăn, hình thành khả năng nói, tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này và kích thích phát triển xương hàm.

Răng sữa bắt đầu mọc từ khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ vào khoảng 3 tuổi.

1.2. Thông tin cơ bản về răng vĩnh viễn bố mẹ nhất định phải biết

Răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc sau khi răng sữa rụng; chúng thường bắt đầu mọc khi trẻ lên 6 tuổi, sự mọc và phát triển của chúng có thể kéo dài đến tuổi 21.

Người trưởng thành có 32 chiếc răng vĩnh viễn, gồm 16 chiếc ở hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới. Răng vĩnh viễn lớn hơn răng sữa và có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Loại răng này có cấu tạo phức tạp hơn răng sữa, bao gồm men răng, ngà răng, tủy răng và nha chu. Răng vĩnh viễn giúp ăn nhai thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và phát âm rõ ràng.

Răng vĩnh viễn là tài sản quý giá cần được bảo vệ. Bố mẹ phải giáo dục trẻ ý thức chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ để trẻ có hàm răng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Răng hàm trẻ em có thay không?

2.1. Răng hàm trẻ em có thay không?

Trẻ em có hai loại răng hàm. Câu hỏi này cũng có hai câu trả lời như sau:

– Răng hàm trẻ em có thay: Hai chiếc răng hàm lớn thứ nhất (răng số 4 và số 5) ở cả hai hàm trên và dưới sẽ được thay thế bằng răng hàm vĩnh viễn.

– Răng hàm trẻ em không thay: Hai chiếc răng hàm lớn thứ hai (răng số 6 và số 7) ở cả hai hàm trên và dưới là răng vĩnh viễn, không thay thế bởi răng nào khác.

2.2. Quá trình thay răng hàm của trẻ em diễn ra như thế nào?

Quá trình thay răng là một hiện tượng sinh lý tự nhiên ở trẻ em, thường bắt đầu từ khoảng 6 đến 12 tuổi và hoàn thành vào khoảng 21 tuổi. Quá trình này diễn ra theo thứ tự nhất định, từ trước ra sau và từ hàm dưới lên hàm trên.

2.2.1. Dấu hiệu nhận biết trẻ chuẩn bị thay răng

Nướu sưng đỏ: Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, chúng sẽ chèn ép nướu, khiến nướu sưng đỏ và có thể đau nhức nhẹ.

– Răng sữa lung lay: Răng sữa sẽ bắt đầu lung lay khi bị răng vĩnh viễn đẩy từ dưới lên.

– Chảy máu nhẹ: Khi răng sữa rụng, có thể có một lượng nhỏ máu chảy ra.

Giải đáp chi tiết thắc mắc: Răng hàm trẻ em có thay không? Hai chiếc răng hàm lớn thứ nhất (răng số 4 và số 5) ở cả hai hàm trên và dưới sẽ được thay thế bằng răng hàm vĩnh viễn. Hai chiếc răng hàm lớn thứ hai (răng số 6 và số 7) ở cả hai hàm trên và dưới là răng vĩnh viễn, không thay thế bởi răng nào khác.

Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, chúng sẽ chèn ép nướu, khiến nướu sưng đỏ và có thể đau nhức nhẹ.

2.2.2. Quá trình thay răng cụ thể

– Răng sữa bắt đầu lung lay: Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ sắp thay răng. Răng sữa thường lung lay từ trước ra sau và từ hàm dưới lên hàm trên.

– Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên: Khi răng vĩnh viễn mọc lên, chúng sẽ chèn ép vào nướu, khiến nướu sưng đỏ, gây đau nhức nhẹ.

– Răng sữa rụng: Răng sữa sẽ rụng đi khi bị răng vĩnh viễn đẩy từ dưới lên. Có thể có một lượng nhỏ máu chảy ra khi răng sữa rụng.

– Răng vĩnh viễn mọc hoàn chỉnh: Răng vĩnh viễn sẽ mọc hoàn chỉnh cố định vào vị trí của mình trong vòng vài tháng sau khi răng sữa rụng.

2.2.3. Lưu ý trong quá trình thay răng của trẻ em

– Vệ sinh răng miệng cẩn thận: Bố mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ cẩn thận hơn trong giai đoạn thay răng để tránh tình trạng sâu răng và các bệnh lý về nướu và nha chu.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bố mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D để giúp răng phát triển khỏe mạnh.

– Theo dõi sức khỏe răng miệng: Bố mẹ cần theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ trong giai đoạn thay răng và đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm và điều trị các vấn đề về răng miệng, nếu có.

2.2.4. Một số trường hợp thay răng bất thường

– Răng sữa rụng sớm: Nếu răng sữa rụng sớm trước 5 tuổi, có thể là do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc một số vấn đề sức khỏe khác.

– Răng sữa không rụng: Nếu răng sữa không rụng sau 12 tuổi, có thể là do răng vĩnh viễn mọc ngầm hoặc gặp một số vấn đề khác.

– Răng vĩnh viễn mọc lệch: Răng vĩnh viễn có thể mọc lệch do thiếu chỗ hoặc do một số nguyên nhân khác.

Trong những trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị phù hợp.

Răng hàm giữ vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng của trẻ em. Bố mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ cẩn thận để bảo vệ răng hàm, cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Không chỉ cẩn thận trong chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và có biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ, bố mẹ nhé.

Trong những trường hợp thay răng bất thường, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị phù hợp.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi răng hàm trẻ em có thay không. Theo đó, răng hàm số 4, số 5 cả hàm trên và hàm dưới đều sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn còn răng hàm số 6, số 7 cả hàm trên và hàm dưới đều là răng vĩnh viễn nên sẽ không thể bị thay thế bởi bất kỳ răng nào. Quá trình thay răng hàm có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu như sưng đỏ nướu, lung lay răng sữa, chảy máu nhẹ. Răng hàm giữ vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng của trẻ em. Bố mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ cẩn thận để bảo vệ răng hàm, cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Không chỉ cẩn thận trong chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và có biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ, bố mẹ nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital