Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Răng cấm lung lay có nên nhổ không, bạn có biết?

Răng cấm lung lay có nên nhổ không, bạn có biết?

Răng cấm bị lung lay là một dấu hiệu cho thấy răng của bạn đang bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy răng cấm lung lay có nên nhổ không?

1. Răng cấm là răng gì?

Răng cấm (hay còn gọi là răng số 6, số 7) là những răng mọc đều ở góc hai hàm, mỗi hàm gồm 4 răng. Xét về cấu trúc giải phẫu, loại răng cấm này có mặt nhai rộng, nhiều múi, hố rãnh, thân răng phình rộng với chức năng nhai cũng như nghiền nhỏ thức ăn. Bên cạnh đó, răng cấm cũng có nhiệm vụ là điểm tựa để những răng vĩnh viễn có thể mọc lên thuận lợi, dễ dàng, hạn chế tối đa việc mọc lệch răng.

Răng cấm (hay còn gọi là răng số 6, số 7) là những răng mọc đều ở góc hai hàm, mỗi hàm gồm 4 răng

Răng cấm (hay còn gọi là răng số 6, số 7) là những răng mọc đều ở góc hai hàm, mỗi hàm gồm 4 răng

2. Nguyên nhân răng cấm bị lung lay

2.1 Do bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu

Nha chu là một tổ chức ở xung quanh răng (bao gồm nướu, dây chằng, cement, xương ổ răng) với chức năng cố định răng vào xương hàm. Viêm nha chu là diễn tiến nặng hơn của bệnh lý viêm lợi. Nếu viêm nha chu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho phần nướu bị sưng phồng, phần xương ở ổ răng cũng như dây chằng bị tổn thương, dần tiêu đi dẫn đến răng lung lay.

2.2 Do chấn thương

Khi gặp tác động lực mạnh như va đập, té ngã, cắn vật cứng…răng dễ bị lung lay và thậm chí sẽ bị rụng.

2.3 Do tiêu xương hàm

Trường hợp răng bị mất, xương hàm ở khu vực đó sẽ bị thoái hóa và tiêu dần theo thời gian, khiến cho những răng kế cận bị xô lệch vào răng đã mất và lung lay.

2.4 Do viêm tủy

Viêm tủy xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào trong và khiến cho tủy sưng lên. Tình trạng này xảy ra có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như dễ bị kích ứng khi ăn uống, suy nhược cơ thể, răng lung lay và thậm chí gây mất răng.

răng cấm lung lay có nên nhổ

Viêm tủy là một trong những nguyên nhân khiến cho răng dễ bị lung lay

3. Răng cấm lung lay có nên nhổ không?

Để biết chính xác răng cấm của mình có cần nhổ không, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân và tình trạng răng. Sau khi đã xác định rõ tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ hoặc dùng các phương pháp khác.

4. Phương pháp điều trị răng cấm lung lay

4.1 Do bệnh lý

Trường hợp răng cấm của bạn bị lung lay do viêm nha chu, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tác nhân gây bệnh, các ổ viêm nhiễm và thực hiện các biện pháp nha khoa để cố định răng. Nếu cần thiết sẽ phải thực hiện ghép thêm nướu, xương ổ răng để tổ chức này được hồi phục. Trường hợp răng bị lung lay do viêm tủy có thể điều trị được, bác sĩ sẽ chữa tủy sau đó bọc răng sứ để bảo tồn răng thật.

4.2 Do chấn thương

Với trường hợp răng bị chấn thương, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám kiểm tra mức độ tổn thương. Nếu răng lung lay ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định bọc sứ để giúp loại bỏ những mô bị ảnh hưởng. Còn nếu chấn thương ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và trồng răng giả thay thế.

5. Nhổ răng khôn cấm có nguy hiểm không?

Có 2 phương pháp nhổ răng: Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống và nhổ răng bằng phương pháp sóng siêu âm Piezotome.

5.1 Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống

Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống sử dụng kìm và các dụng cụ nha khoa chuyên dụng đã tiệt trùng để đưa răng ra ngoài. Phương pháp này có chi phí thấp tuy nhiên dễ chảy máu, gây ra biến chứng nếu thực hiện ở các cơ sở nha khoa không đảm bảo chất lượng.

5.2 Nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome

Nhổ răng với mũi khoan siêu mỏng và mảnh, dưới tác động của sóng siêu âm dễ dàng lấy răng ra ngoài

Mũi khoan siêu nhỏ chỉ khoảng 0.2 – 0.5mm dễ dàng bóc tách mô nướu và lấy răng ra ngoài

Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome được coi là phương pháp nhổ răng hiện đại nhất hiện nay. Thông qua biến điệu của sóng siêu âm, mũi khoảng mỏng và mảnh nhẹ nhàng bóc tách mô nướu và đưa răng ra ngoài, cuối cùng khóa mạch máu nhanh chóng để hạn chế sưng viêm. Phương pháp này được đánh giá an toàn với sức khỏe bệnh nhân, ít gây ra đau đớn, chảy máu và biến chứng.

Nhìn chung, nhổ răng cấm sẽ không gây hiểm đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể nếu bạn chọn cơ sở nha khoa uy tín và phương pháp nhổ răng phù hợp.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc xoay quanh chủ đề nhổ răng cấm bị lung lay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ ở các cơ sở y tế uy tín để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan