Rận mu ở phụ nữ và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ

Rận mu ở  phụ nữ thường xảy ra hơn ở nam giới. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh có thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt và gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Nguyên nhân bị rận mu ở phụ nữ

Rận mu là loại côn trùng có kích thước rất nhỏ, thường khó khăn khi quan sát bằng mắt thường. Kích thước của rận mu chỉ từ 1,5 – 2mm. Rận mu có màu vàng, xám nhạt, chân có móc. Sau khi hút máu, cơ thể rận mu sẽ phồng to hơn và có màu sắc đậm hơn.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh rận mu ở phụ nữ thường là do:

–  Quan hệ tình dục với người bị bệnh.

ran-mu-o-phu-nu-va-nhung-dieu-can-biet-1

Rận mu ở phụ nữ thường gặp hơn ở nam giới

– Dùng chung chăn chiếu, quần áo, đồ lót… với người bị bệnh.

– Ngủ chung với người đang mắc bệnh

Sau khi lây nhiễm, rận mu sẽ cư trú và sinh sản ra trứng ở khu vực lông vùng kín. Ngoài ra, rận mu cũng có thể cư ngụ ở các vùng có lông khác trên cơ thể như lông mi, lông nách, lông mày…

Rận mu và cách xử trí

Khi bệnh rận mu đã kí sinh trên cơ thể, việc chúng có thể sống và tồn tại được hay không phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề vệ sinh cá nhân. Rận mu và cách chữa không phải là điều mà chị em nào cũng biết. Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc biết mình đã bị rận mu, chị em cần:

– Thường xuyên tỉa gọn, làm thưa lông vùng kín. Chị em có thể dùng kéo để tỉa bớt lông vùng kín hoặc sử dụng các dịch vụ “dọn dẹp” lông vùng kín tại các spa. Điều này sẽ hạn chế việc tạo môi trường thuận lợi cho rận mu sinh sôi và phát triển.

– Vệ sinh vùng kín đúng cách. Việc vệ sinh vùng kín là vô cùng quan trọng, chị em cần vệ sinh vùng kín đúng cách hàng ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi quan hệ tình dục. Chị em có thể sử dụng các loại dung dịch vệ sinh không chứa chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín được thơm tho, sạch sẽ hơn.

ran-mu-o-phu-nu-va-nhung-dieu-can-biet-2

Rận mu có thể cư trú và phát triển trên cơ thể hay không phụ thuộc rất nhiều đến vấn đề vệ sinh cá nhân

– Luôn giặt sạch và phơi khô đồ lót. Việc sử dụng đồ lót chưa được giặt sạch sẽ và phơi khô hoàn toàn có thể là môi trường lý tưởng cho rận mu và các loại vi khuẩn, nấm phát triển.

– Thường xuyên thay băng vệ sinh. Trong thời kì nguyệt san, chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/ lần và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Quan hệ tình dục an toàn. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Không quan hệ tình dục với người đang bị rận mu.

ran-mu-o-phu-nu-va-nhung-dieu-can-biet-3

Khi có dấu hiệu bị rận mu, chị em cần tới bệnh viện để thăm khám và xử trí kịp thời

– Không sử dụng chung quần áo, đồ lót, chăn màn… với người đang bị rận mu.

– Không dùng vòi xịt để rửa vùng kín. Việc dùng vòi xịt mạnh có thể khiến vùng kín bị tổn thương, đồng thời đưa các loại vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong vùng kín.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh rận mu ở phụ nữ. Rận mu thường khó phát hiện ngay từ khi mới mắc, vì vậy, nếu thấy có dấu hiệu bị rận mu, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến căn bệnh này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn miễn phí.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital