Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?

Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?

Ngày nay, chị em khi sinh thường hay bị rạch tầng sinh môn để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng hơn. Vậy rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành và có thể quan hệ lại được? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu chuẩn bị bước vào phòng sinh thắc mắc.

1. Vì sao phải rạch tầng sinh môn?

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tầng sinh môn là phần mô nằm giữa âm đạo và hậu môn, dài khoảng 3-5 cm và có vai trò quan trọng trong quá trình chị em vượt cạn. Trong quá trình chị em rặn đẻ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch tầng sinh môn để đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe cho các mẹ.

khâu tầng sinh môn sau sinh thường

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật giúp các mẹ bầu sinh bé được dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ tầng sinh môn tự rách gây sẹo xấu và biến chứng bị nhão về sau.

Nếu bác sĩ không rạch tầng sinh môn mà để nó rách một cách tự nhiên khi chị em rặn đẻ thì vết sẹo để lại sẽ xấu xí. Bên cạnh đó, khi để tầng sinh môn tự rách sẽ ảnh hưởng tới nút thớ trung tâm đáy chậu. Điều này khiến tầng sinh môn bị nhão, mất khả năng co hồi. Chị em có nguy cơ bị sa tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang.

Vì vậy, những chị em đi sinh mà bị rạch tầng sinh môn thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Bác sĩ sẽ luôn làm những gì tốt nhất cho các mẹ.

>> Tìm hiểu: Muốn đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn, mẹ bầu hãy lưu ý điều sau

2. Rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành lại?

Nhắc đến chuyện rạch, mổ là nhiều mẹ sẽ lo sợ đau đớn. Trong thực tế, vết rạch tầng sinh môn được thực hiện trong lúc mẹ đang đau đẻ nên mẹ sẽ chẳng cảm nhận được gì cả. Thêm vào đó, với tay nghề giỏi như các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc thì mẹ hoàn toàn yên tâm, không sợ đau đớn.

Sau khi quá trình vượt cạn đã diễn ra, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch tầng sinh môn. Việc này kéo dài khoảng 15-20 phút. Đến khi thuốc tê hết tác dụng thì mẹ sẽ chỉ cảm thấy đau nhẹ, hơi bứt rứt một chút.

Tham khảo bài đọc sau: Ca sinh mổ mất bao lâu

Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, các chị em khi sinh thường sẽ được khâu thẩm mỹ tầng sinh môn.

Nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, vết rạch tầng sinh môn sẽ mất khoảng 2-3 tuần để lành lại và sau 1 tháng thì mẹ hoàn toàn phục hồi. Khi sinh tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chị em sẽ được khâu thẩm mỹ tầng sinh môn nên không phải lo lắng về sẹo xấu sau này.

Nếu sau 1 tháng mà mẹ vẫn còn thấy đau ở vết rạch tầng sinh môn thì hãy đến bệnh viện kiểm tra lại, rất có thể vết khâu bị nhiễm trùng hoặc khâu quá chặt gây biến chứng.

3. Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?

Vấn đề này không chỉ được chị em quan tâm mà cả các anh nhà cũng rất muốn biết. Tầng sinh môn bị rạch khi sinh, hoặc có thể tự rách trong quá trình rặn đẻ. Như đã nói ở trên, sau 2-3 tuần thì vết khâu tầng sinh môn sẽ lành lại. Nhưng chị em cần khoảng 4-6 tuần để quan hệ tình dục trở lại.

Tầng sinh môn khi được chăm sóc đúng cách, giữ vệ sinh sạch sẽ thì sau khoảng 2-3 tuần sẽ lành lại và sau 4-6 tuần chị em có thể quan hệ tình dục.

Tầng sinh môn khi được chăm sóc đúng cách, giữ vệ sinh sạch sẽ thì sau khoảng 2-3 tuần sẽ lành lại và sau 4-6 tuần chị em có thể quan hệ tình dục.

Để tầng sinh môn mau lành, chị em cần tuân thủ một số lưu ý chăm sóc như sau:

– Vệ sinh vết khâu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, giữ khu vực này luôn khô ráo, sạch sẽ.

– Không để băng vệ sinh chà xát lên vết khâu, thay băng thường xuyên để vết khâu được sạch khô.

– Khi đi vệ sinh dùng khăn giấy mềm đặt lên vết thương để không bị xót.

Khi đi vệ sinh, chị em nên dùng khăn dấy sạch đặt lên vết rạch tầng sinh môn để tránh bị đau xót.

Khi đi vệ sinh, chị em nên dùng khăn dấy sạch đặt lên vết rạch tầng sinh môn để tránh bị đau xót.

– Chị em nên sử dụng các loại quần lót bằng cotton thoáng mát hoặc đồ lót dùng 1 lần.

– Đi lại nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, vết rạch nhanh lành.

– Tăng cường ăn rau quả, trái cây, uống nhiều nước để phòng táo bón. các vấn đề sau sinh

Trên đây là một số thông tin về thủ thuật rạch tầng sinh môn khi sinh thường. Nếu các mẹ còn thắc mắc gì về chủ đề này thì hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ.

Tin liên quan

  • Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không
  • Chậm kinh 2 ngày liệu có thai không
  • Quan hệ ngày đèn đỏ cần lưu ý những gì

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital