Trang chủ » Sống khỏe » Ra mồ hôi tay cảnh báo bệnh gì?

Ra mồ hôi tay cảnh báo bệnh gì?

Mỗi khi cơ thể nóng lên do vận động, uống nhiều rượu bia, ăn các đồ ăn cay nóng,…. lòng bàn tay bàn chân bạn xuất hiện nhiều mồ hôi là điều dễ hiểu. Bởi đó là lúc cơ thể đang làm mát và tự điều chỉnh lại thân nhiệt trở về thế cân bằng. Tuy nhiên nếu ra mồ hôi tay đổ liên tục, bất cứ lúc nào rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn gặp vấn đề.

Bệnh ra mồ hôi tay, chân là loại bệnh về cường giao cảm thần kinh

Bệnh đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân là loại bệnh về cường giao cảm thần kinh

1. Ra nhiều mồ hôi tay là bệnh gì?

Nếu như hiện tượng đổ mồ hôi tay xuất hiện liên tục, mọi lúc mọi nơi khiến bạn cảm thấy bất tiện và khó chịu cho dù bạn không vận động mạnh, không ăn thức ăn cay nóng,… thì rất có thể đó là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm gây nên. Tình trạng này có xu hướng di truyền, khởi phát khi bạn đang trong độ tuổi đến trường. Khi lớn lên, mồ hôi tay có thể sẽ đi kèm với hiện tượng ra nhiều mồ hôi ở nhiều vị trí khác như vùng nách dưới cánh tay, đầu mặt và bàn chân. Mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi khi rơi vào trạng thái căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức.

Bên cạnh đó, đổ mồ quá mức cũng có thể là triệu chứng khởi phát sau khi mắc một số bệnh lý như:

– Bệnh cường giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo và tạo ra nhiều nhiệt, từ đó thoát nhiều mồ hôi hơn. Lúc này, ngoài mồ hôi bạn có thể xuất hiện một số biểu hiện khác đi kèm như run tay, tim đập nhanh, hay hồi hộp, trống ngực, mắt lồi, gầy sút cân nhanh trong khi ăn rất nhiều…

Mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi khi rơi vào trạng thái căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức.

Mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi khi rơi vào trạng thái căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức.

– Thiếu hụt vitamin và khoáng chất như kẽm, vitamin D hay Canxi: Sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa các chất bảo quản có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất, khiến ra mồ hôi tay.

– Nhiễm độc: Trong cuộc sống hàng ngày, cơ thể dễ tiếp xúc với các chất độc qua thực phẩm, nước và không khí. Khi các chất độc này tác động đến cơ thể, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc tiết nhiều mồ hôi nhằm đào thải một phần chất cặn bã và chất độc ra bên ngoài. Đây cũng là lí do khiến tay bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

– Do mắc các bệnh nhiễm trùng: Tăng tiết mồ hôi thứ phát do mắc các bệnh nhiễm trùng như lao phổi, u tuyến yên, thiếu máu bất sản, bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp… cũng khiến tay bạn xuất hiện nhiều mồ hôi.

2. Cần làm gì khi tay ra nhiều mồ hôi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cách khắc phục tốt nhất

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cách khắc phục tốt nhất.

Bệnh đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân là loại bệnh về cường giao cảm thần kinh, thực tế hiệu quả điều trị chưa cao và người bị bệnh cần xác định chung sống với “lũ”suốt đời. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này người bị bệnh nên chơi một số môn thể thao phù hợp sở thích như cầu lông, bóng bàn, chạy bộ… để điều chỉnh hài hòa hệ thần kinh thực vật trong cơ thể, khiến việc tiết mồ hôi cân bằng hơn. Ngoài ra, người mắc bệnh nên đảm bảo giấc ngủ tốt, chế độ làm việc không quá nhiều áp lực, sống chung với “lũ” bằng cách xịt thuốc, hút ẩm lòng bàn chân… Đồng thời, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cách khắc phục tốt nhất.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan