Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu trước kỳ kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách xử trí

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách xử trí

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bất thường khiến nhiều chị em bất an. Hãy tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này qua thông tin sau đây.

1. Nguyên nhân ra máu trước kỳ kinh

Ra màu trước chu kỳ kinh có thể do rối loạn hormone, do chấn thương vùng kín, hoặc do bệnh phụ khoa làm tổn thương cơ quan sinh sản, cụ thể là:
– Chảy máu trước kỳ kinh do thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai (khẩn cấp và hàng ngày) có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chảy máu giữa hai chu kỳ kinh hoặc ra ít máu trước kỳ kinh. Nguyên nhân là do thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục, làm thay đổi nồng độ hormone cơ thể, gây hiện tượng chảy máu tại vùng kín. Hiện tượng này không đáng lo ngại, thường xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi dùng thuốc sau đó chu kỳ kinh sẽ bình thường trở lại.
Máu báo có thai: Trước kỳ kinh, ra máu hồng có thể là dấu hiệu mang thai. Đi kèm với triệu chứng này là ngực to, đau lưng… Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể là ngày “đèn đỏ” chuẩn bị “ghé thăm”.

Ra máu vùng kín trước kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bất thường khiến nhiều chị em bất an

Ra máu vùng kín trước kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bất thường khiến nhiều chị em bất an

– Do mới bị sảy thai và có kinh trở lại: Sự biến động của các nội tiết tố cơ thể lúc người phụ nữ vừa mới bị sảy thai, vẫn còn tàn dư hormone trong giai đoạn mang thai và lúc có kinh trở lại khiến chị em có thể bị ra máu trước kỳ kinh.
– Giai đoạn tiền mãn kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hàm lượng nội tiết tố bị suy giảm mạnh khiến chị em bị ra máu trước chu kỳ kinh, rong kinh,kinh nguyệt thất thường…
– Do mắc các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, mất cân bằng hormone, gây tình trạng chảy máu trước kỳ kinh.

– Do các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục gây chảy máu âm đạo bất thường.
– Do thực hiện các thủ thuật tại vùng kín như nạo phá thai không an toàn, đặt vòng không đảm bảo… khiến cơ quan sinh sản bị tổn thương, chảy máu.

Ra máu  kỳ kinh có thể do mắc các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng

Ra máu  kỳ kinh có thể do mắc các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng

2. Xử trí thế nào khi bị ra máu trước chu kỳ kinh nguyệt?

– Như đã nói, chảy máu trước kỳ kinh có thể là triệu chứng của nguyên nhân liên quan đến bệnh lý phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Chính vì thế, khi có dấu hiệu ra máu trước chu kỳ kinh nguyệt – tốt nhất nên đi khám, tìm nguyên nhân để có chỉ định điều trị thích hợp.

– Không nên làm việc nặng, nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống đủ dinh dưỡng, hợp lý, tăng cường sức đề kháng.
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách bằng dung dịch vệ sinh phù hợp, không thụt rửa khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.

Khi có dấu hiệu ra máu trước  kinh nguyệt - tốt nhất nên đi khám, tìm nguyên nhân để có chỉ định điều trị thích hợp

Khi có dấu hiệu ra máu trước chu kỳ kinh nguyệt – tốt nhất nên đi khám, tìm nguyên nhân để có chỉ định điều trị thích hợp

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan nhất về hiện tượng ra máu trước chu kỳ kinh nguyệt. Nếu thấy xuất hiện triệu chứng này, chị em nên nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan