Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu sau khi quan hệ nguyên nhân do đâu? Xử trí thế nào?

Ra máu sau khi quan hệ nguyên nhân do đâu? Xử trí thế nào?

Ra máu sau khi quan hệ do nhiều nguyên nhân gây ra, từ yếu tố tâm lý đến bệnh lý, chủ quan và khách quan. Trong khi đó, đa phần chị em lại thấy sợ hãi, xấu hổ trong chuyện này nên không đến cơ sở y tế thăm khám. Phải xác định  được rằng chảy máu khi quan hệ là một dấu hiệu bất thường, nên thăm khám sớm, ngay cả khi nó không phải là dấu hiệu bệnh lý.

Đa phần chị em lại thấy sợ hãi, xấu hổ với trường hợp ra máu sau khi quan hệ.

Đa phần chị em lại thấy sợ hãi, xấu hổ với trường hợp ra máu sau khi quan hệ.

Ra máu sau khi quan hệ do đâu?

– Rách màng trinh trong “lần đầu”: Nếu như việc chảy máu diễn ra vào lần đầu “yêu” thì không đáng lo ngại. Hiện tượng này là do quá trình thâm nhập tác động lên màng trinh, khiến lớp màng rách và xuất huyết.
– Quan hệ thô bạo làm thủng cùng đồ: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến ra máu sau khi quan hệ. Cùng đồ là phía sâu nhất của âm đạo, với lực tác động mạnh mẽ, các cùng đồ này có thể bị rách và gọi là thủng cùng đồ. Bệnh nhân bị thủng cùng đồ bị đau và ra máu ồ ạt khi đang quan hệ hoặc sau quan hệ, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ khó cầm máu và nguy hiểm tính mạng.
– Dấu hiệu báo mang thai: Những vệt máu nhỏ sau giao ban có thể là dấu hiệu báo tin vui, quá trình làm tổ ở thành tử cung của trứng có thể gây xuất huyết nhẹ. Trong trường hợp này hãy chú ý theo dõi để có kết luận chính xác nhất, chọn tư thế thích hợp khi quan hệ trong thời gian đầu mang thai để an toàn nhất cho thai nhi.
– Các bệnh qua đường tình dục: Chlamydia và bệnh lậu có thể gây chảy máu ở phụ nữ sau khi quan hệ. Nếu bị lậu, ngoài chảy máu khi quan hệ, bạn còn thấy dịch tiết bất thường ở âm đạo, đau rát khi tiểu.

Các bệnh qua đường tình dục cũng là một nguyên nhân.

Các bệnh qua đường tình dục cũng là một nguyên nhân.

– Viêm âm đạo: Nhiều nguyên nhân khiến âm đạo bị viêm. Viêm âm đạo nếu không được xử trí sóm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe bạn nữ. Đau và chảy máu sau khi quan hệ là một tình trạng có thể xảy ra.
Viêm cổ tử cung: Bệnh có thể gây chảy máu khi giao hợp, “vùng kín” tiết ra dịch màu xám hoặc vàng, khi đi tiểu thấy đau rát…
– Viêm vùng chậu: Đây là bệnh có thể gây chảy máu bất thường sau khi quan hệ. Những dấu hiệu khác của bệnh là dịch tiết âm đạo nhiều, đau lưng, đau vùng chậu… Cần phải chữa trị bệnh càng sớm càng tốt.
– Viêm màng trong dạ con: Khi mắc bệnh, bệnh nhân đau khi quan hệ, chảy máu ít. Dấu hiệu khác của bệnh là kỳ nguyệt san nặng nề, đau lưng dưới. Khi phát hiện bất thường, nên đi khám càng sớm càng tốt.

Cách xử trí khi ra máu sau khi quan hệ

– Trường hợp chảy máu ít, chỉ vài giọt rồi ngừng thì nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Nếu không phải nguyên nhân do lần đầu tiên, nên tiến hành đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân và có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Một số trường hợp khác, máu chảy nhiều, cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để xử trí kịp thời.

Nên tiến hành đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nên tiến hành đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp. 

– Phòng chảy máu sau quan hệ+ Nên thẳng thắn trao đổi với bạn tình cách thức, tư thế yêu hợp lý không quá thô bạo.
+ Luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, khám phụ khoa định kì để loại bỏ nguy cơ bị mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh tình dục.
+ Điều chỉnh ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý đảm bảo sức khỏe thể chất tốt hơn.

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital