Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Ra máu màu nâu trước kì kinh nguyệt là hiện tượng khiến nhiều chị em không khỏi lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách xử trí khi gặp hiện tượng này là gì?

1. Nguyên nhân ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

– Viêm nhiễm âm đạo. Đây được cho là nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh. Khi âm đạo bị viêm nhiễm, vùng này sẽ gặp phải những tổn thương nhất định, trong đó có hiện tượng ra máu.
Người bệnh sẽ thấy ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, có mùi hôi kèm theo hiện tượng ngứa rát âm đạo, nhất là khi có quan hệ tình dục.

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt là hiện tượng khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt là hiện tượng khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng

– Các bệnh lý liên quan đến tử cung. Những chị em đã có quan hệ tình dục hoặc đã có gia đình, sinh nở dễ gặp phải các bệnh lý về tử cung như viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Các bệnh này đều khiến cho dịch nhầy có màu nâu đen như máu đi kèm các triệu chứng bất thường khác.

Bệnh ung thư cổ tử cung. Với căn bệnh này, dấu hiệu đầu tiên và điển hình là ra máu nâu trước kỳ kinh kèm theo mùi hôi, khó chịu. chu kì kinh nguyệt bị rối loạn. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm mà chị em cần đặc biệt lưu ý.

– Các bệnh xã hội. Hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh xã hội lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh học…

Ra máu nâu trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Ra máu nâu trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Lúc này, cơ quan sinh dục thường bị tổn thương, viêm loét, gây chảy máu.

– Dấu hiệu mang thai hoặc sảy thai. Nếu ra máu nâu trước kỳ kinh và trước đó không sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, thì đây có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Lượng máu này thường ra ít và kéo dài từ 2 – 7 ngày.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là hiện tượng báo sảy thai nếu đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, sốt…
Trên đây là một vài nguyên nhân chủ yếu và thường gặp của hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình, chị em cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra để xác định nguyên nhân.

2. Cách xử trí khi ra máu nâu trước kỳ kinh

Ngay khi thấy hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, chị em cần:

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.
– Không thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo bởi có thể gây ra những tổn thương và viêm nhiễm nặng hơn.
– Tránh quan hệ tình dục trong quá trình xảy ra hiện tượng bất thường. Nếu có cần sử dụng bao cao su để không làm lây nhiễm bệnh (nếu có) cho bạn tình.
– Không tự ý sử dụng thuốc hoặc các bài thuốc dân gian nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Khi xuất hiện hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, chị em cần tới bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân

Khi xuất hiện hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, chị em cần tới bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân

– Hạn chế dùng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa mạnh.
– Nhanh chóng tới bệnh viện uy tín để thăm khám, kiểm tra.

Hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt thường bị chị em bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những hiện tượng sinh lý bình thường khác. Tuy nhiên, nếu chị em tiến hành thăm khám phụ khoa định kì cũng như tới bệnh viện kiểm tra ngay khi thấy những bất thường tại vùng kín thì tất cả những bệnh lý sẽ được phát hiện sớm, hỗ trợ tốt hơn cho quá trình xử trí bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan