Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu màu nâu khi mang thai là do đâu?

Ra máu màu nâu khi mang thai là do đâu?

Ra máu màu nâu khi mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu hoang mang, lo lắng. Vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì?
Hiện tượng ra máu màu nâu khi mang thai là hiện tượng không ít mẹ bầu gặp phải. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến và thường gặp của hiện tượng này.

Chảy máu màng

Khi mang thai, nội tiết trong cơ thể mẹ bầu có những sự thay đổi nhất định khiến cho lớp niêm mạc tử cung dễ bị bong tróc. Hiện tượng này thường xảy ra ở đầu thai khi và được cho là hoàn toàn bình thường.

Ra máu màu nâu khi mang thai là hiện tượng nhiều mẹ bầu từng gặp phải

Ra máu màu nâu khi mang thai là hiện tượng nhiều mẹ bầu từng gặp phải

Tuy nhiên, nếu ra máu màu nâu khi mang thai kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác như đau bụng dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu, sốt… thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý, bởi đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác.

Do nhiễm trùng

Khi mang thai, nếu vùng âm đạo hoặc cổ tử cung bị viêm nhiễm có thể gây ra hiện tượng ra máu nâu khi mang thai hoặc xuất huyết âm đạo. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do mẹ bầu đã mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sẩy thai tự nhiên

Hiện tượng này thường xảy ra trong 3 tháng đầu khi mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra trong bất kì thời điểm nào trong thai kì. Nếu mẹ bầu thấy ra máu màu nâu khi mang thai sau đó là máu đỏ tươi, máu ra nhiều và đi kèm những hiện tượng bất thường khác thì cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra.

Mất một song thai

Ra máu nâu khi mang thai kèm theo triệu chứng bất thường có thể là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kì mà mẹ bầu cần lưu ý

Ra máu nâu khi mang thai kèm theo triệu chứng bất thường có thể là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kì mà mẹ bầu cần lưu ý

Khi mang song thai hoặc đa thai, mẹ bầu rất có thể gặp phải trường hợp sẩy 1 thai và chỉ giữ lại 1 thai. KHi đó, mẹ bầu sẽ thấy hiện tượng ra máu nâu khi mang thai. Lúc này, mẹ bầu cần tới bệnh viện, xác định tình trạng thai và hết sức cẩn trọng để giữ thai còn lại.

Thai ngoài tử cung

Khi rơi vào trường hợp này, mẹ bầu thường có hiện tượng ra máu màu nâu khi mang thai, đau bụng dữ dội, chuột rút… những hiện tượng này nếu xảy ra ở những tuần đầu có thai kì thì khả năng mẹ bầu mang thai ngoài tử cung là rất lớn.

Tụ máu nhau thai

Đây là hiện tượng tiểu tụ máu màng đệm. Hầu hết các trường hợp này đều được phát hiện khi tiến hành siêu âm. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, có thể khiến cho thai chết lưu, đứt nhau thai hoặc sảy thai.
Đây là trường hợp thường xảy ra khi mẹ bầu mang thai ở ngoài độ tuổi sinh nở (ngoài 35 tuổi). Khi đó, mẹ bầu cũng sẽ thấy xuất hiện hiện tượng ra máu màu nây khi mang thai.

Động thai, dọa sảy thai

Động thi hoặc dọa sảy thai là hiện tượng mẹ bầu thấy xuất hiện ra máu nâu khi mang thai hoặc máu màu hồng nhạt, đau vùng bụng dưới, thai sa thấp xuống dưới hoặc kích ngược lên trên.

Nếu ra máu màu nâu khi mang thai kèm theo triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám

Nếu ra máu màu nâu khi mang thai kèm theo triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám

Thực tế, việc ra máu màu nâu khi mang thai ở đầu thai kì là hiện tượng mà mẹ bầu không cần quá lo lắng bởi đây đơn thuần là hiện tượng máu báo thai. Tuy nhiên, nếu ra máu nâu khi mang thai kèm theo các triệu chứng bất thường khác như đau bụng, sốt, chóng mặt, ngất xỉu… thì lại là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kì.
Lúc này, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời. Không nên chủ quan vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như tính mạng của cả mẹ bầu và thai nhi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital