Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu khi mang thai tháng đầu do đâu?

Ra máu khi mang thai tháng đầu do đâu?

Ra máu khi mang thai tháng đầu khiến cho các chị em lo lắng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Ra máu khi mang thai tháng đầu khiến cho các chị em lo lắng.

Ra máu khi mang thai tháng đầu khiến cho các chị em lo lắng.

Nguyên nhân ra máu khi mang thai tháng đầu

– Do thụ thai: Bạn có thể thấy một vài giọt máu trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Thông thường máu rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Nguyên nhân của hiện tượng này là do phôi thai sau khi di chuyển từ buồng trứng vào đến tử cung sẽ tìm một vị trí thích hợp để “bám rễ” vào tử cung và phát triển.
– Sảy thai: Trong những tuần đầu của thai kỳ, nếu mẹ thấy ra máu âm đạo đi kèm với đau quặn bụng dưới hãy cẩn thận, sảy thai là một trong số những nguy cơ.
Thai ngoài tử cung: Trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung (thường là ở ống dẫn trứng). Khi phôi lớn lên sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người mẹ. Ngoài chảy máu, các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là đau quặn hoặc âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng người.

Ngoài chảy máu, các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là đau quặn hoặc âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng người, hãy cảnh giác với thai ngoài tử cung

Ngoài chảy máu, các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là đau quặn hoặc âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng người, hãy cảnh giác với thai ngoài tử cung


– Do nhiễm trùng: Vùng âm đạo hoặc cổ tử cung nhiễm trùng hoặc nhiễm bệnh lây qua đường tình dục dẫn đến chảy máu hoặc xuất huyết. Bà bầu lúc này sẽ thấy xuất huyết nhẹ kèm đi tiểu đau rát ngứa vùng kín
– Tụ máu nhau thai: Xuất hiện ở những thai phụ lớn tuổi dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai nếu không xử trí kịp thời.

Xử trí với tình trạng ra máu khi mang thai tháng đầu tiên

– Hãy chú ý theo dõi số lượng máu ua băng vệ sinh biết lượng máu tính chất máu (màu sắc hồng, đỏ, hay nâu…, đông hay loãng…).
– Nên đi khám để tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt là ra máu kết hợp với đau quặn bụng dưới, chảy máu nhiều, kèm dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao, hoặc ớn lạnh.

Nên đi khám để tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa.

Nên đi khám để tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa.


– Mẹ bầu lúc này nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn thức ăn mềm dễ tiêu.
– Không nên quan hệ vợ chồng trong thời gian ra máu thai kỳ.
– Vệ sinh cơ quan sinh dục tránh tình trạng viêm nhiễm.
Để phòng ngừa ra máu khi mang thai tháng đầu cần chú ý:
– Khám thai và siêu âm thai định kỳ phát hiện, giải quyết sớm vấn đề bất thường của thai kỳ.
– Có chế độ dinh dưỡng – và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.
Ra máu khi mang thai tháng đầu do đâu? Xử trí thế nào khi gặp hiện tượng này? Chắc chắn rằng qua thông tin trên của chúng tôi đã giúp mẹ bầu có được những chia sẻ hữu ích. Vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 nếu có băn khoăn cần giải đáp. Chúc mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh!

Dịch vụ liên quan