Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Quy trình niềng răng như thế nào đúng chuẩn?

Quy trình niềng răng như thế nào đúng chuẩn?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng hiện nay vì mang lại hiệu quả cao và khắc phục được nhiều khuyết điểm của răng. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc “niềng răng như thế nào”?

1. Niềng răng là phương pháp gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để giúp khắc phục những khuyết điểm của răng như răng mọc lệch, hô, móm, lệch khớp cắn….từ đó cải thiện được thẩm mỹ cho hàm răng cũng như ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để giúp khắc phục những khuyết điểm của răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để giúp khắc phục những khuyết điểm của răng

2. Các phương pháp niềng răng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau để người dùng có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bản thân.

2.1 Niềng răng bằng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này hoạt động bằng cách nha sĩ sẽ gắn mắc cài được làm bằng kim loại lên mặt ngoài của răng bằng keo chuyên dụng, sau đó sẽ đưa dây cung vào khe mắc cài và cuối cùng buộc dây chun vào các mối mắc cài để giữ được dây cung, dần dần điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy là phương pháp ra đời đầu tiên, có giá thành tương đối rẻ tuy nhiên niềng răng bằng mắc cài kim loại lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì màu sắc kim loại dễ bị lộ khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ

Mặc dù cách thức hoạt động vẫn giống phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại nhưng điểm khác biệt của phương pháp này chính là mắc cài được làm bằng sứ có màu sắc tự nhiên và tương tự răng thật. Điều này giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho niềng răng và giúp người dùng tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động được sử dụng phổ bién

Niềng răng mắc cài tự động khắc phục được những nhược điểm do dây chun gây ra

Điểm nổi bật của niềng răng mắc cài tự động chính là mắc cài có nắp tự động được làm bằng kim loại do đó dây cung sẽ tự trượt vào rãnh mà không cần dây chun giữ. Điều này khắc phục được những nhược điểm do dây chun gây ra như dây chun tuột, dây chun bắn vào lợi, nuốt phải dây chun….đồng thời giúp giảm số lần đến tái khám nha khoa của người dùng.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng bằng mắc cài mặt trong được coi là một cải tiến lớn trong nha khoa hiện đại. Vẫn sử dụng những khí cụ quen thuộc như mắc cài kim loại như mắc cài, dây cung và dây thun tuy nhiên mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Điều này giúp cho người dùng có thể tự tin giao tiếp mà không bị lộ ra là đang niềng răng. Tuy nhiên, vì đây là một phương pháp tương đối phức tạp, chính vì vậy cần phải được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề chuyên môn cao, đã thực hiện nhiều ca niềng răng mắc cài mặt trong trước đây.

2.2 Niềng răng trong suốt Invisalign

Phương pháp này có cách thức sử dụng hoàn toàn khác biệt so với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài ở trên. Niềng răng Invisalign thay thế hoàn toàn bộ ba dây cung, dây thun và mắc cài bằng những khay niềng trong suốt. Những khay niềng này có thể dễ dàng tháo ra khi ăn uống, vệ sinh răng miệng và khi có dịp đặc biệt. Chính vì vậy, phương pháp niềng răng này được đánh giá cao về tính tiện dụng và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có giá thành khá cao và đòi hỏi bạn phải kiên trì, đeo ít nhất 22h/ngày để đạt được hiệu quả.

niềng răng như thế nào

Phương pháp niềng răng Invisalign này được đánh giá cao về tính tiện dụng và tính thẩm mỹ.

3. Niềng răng như thế nào đúng chuẩn?

Niềng răng như thế nào đúng chuẩn” là thắc mắc của rất nhiều người. Quy trình thực hiện niềng răng đúng chuẩn tại các cơ sở nha khoa uy tín được thực hiện như sau: 

3.1 Thăm khám và chụp X-quang

Đầu tiên, kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân để xem mức độ khuyết điểm răng, kiểm tra xem bệnh nhân có mắc bệnh lý răng miệng nào không bằng cách thăm khám và chụp X-quang. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giới thiệu niềng răng như thế nào và tư vấn các phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

3.2 Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Sau khi bệnh nhân đã lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm cho bệnh nhân.

3.3 Sản xuất khí cụ chỉnh nha

Phương pháp niềng răng mắc cài

Với các phương pháp sử dụng đến mắc cài, mẫu dấu hàm của bệnh nhân sẽ được chuyển đến các hãng chỉnh nha hàng đầu tại nước ngoài để thiết kế bộ mắc cài phù hợp. Công đoạn sản xuất này sẽ mất khoảng 1 tuần.

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

Toàn bộ thông số kỹ thuật về răng đã được lấy tại Việt Nam sẽ được gửi đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co. ở Mỹ. Tại Mỹ, thông tin sẽ được kỹ thuật viên tiến hành quét và chuyển thành hình ảnh 3D. Với những hình ảnh 3D này, bệnh nhân có thể theo dõi được quá trình thay đổi của răng và kết quả cuối cùng trước khi tiến hành niềng.

3.4 Gắn khí cụ chỉnh nha

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ được những mảng bám trên phần bề mặt răng, kẽ hỡ và xem xét thực hiện nhổ răng (nếu cần thiết). Sau đó bệnh nhân sẽ được tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha.

Với phương pháp niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên bề mặt răng bằng keo chuyên dụng, sau đó đưa dây cung vào và cuối cùng buộc dây thun lên các mối mắc cài.

Với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign, bác sĩ sẽ giao các khay niềng cho bệnh nhân và thực hiện một số thủ thuật cần thiết như gắn attachment lên răng, dây chun liên hàm, pontic và đánh bóng tạo đường nét cho răng.

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau đó tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau đó tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha

3.5 Tái khám định kỳ

Sau khi niềng răng, bệnh nhân sẽ được tái khám định kỳ để thăm khám tình hình sức khoẻ răng miệng để bác sĩ kiểm tra tiến trình dịch chuyển của răng và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng hay bất thường khác (nếu có).

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc “niềng răng như thế nào“. Cần lưu ý để niềng răng có hiệu quả và không gây ra các bệnh lý răng miệng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín thực hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital