Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Khám sản » Quy trình đi khám thai cho mẹ bầu diễn ra như thế nào?

Quy trình đi khám thai cho mẹ bầu diễn ra như thế nào?

Khám thai và siêu thai định kỳ là việc luôn cần phải diễn ra xuyên suốt trong cả hành trình mang thai để đón con yêu chào đời khỏe mạnh. Vậy một quy trình đi khám thai cho mẹ bầu được diễn ra như thế nào?

1. Khám thai định kỳ bao gồm những vấn đề gì?

Khám thai định kỳ là cụm từ quá đỗi quen thuộc đối với mỗi mẹ bầu. Trong suốt quá trình khám thai thì bác sĩ không chỉ đơn thuần giúp mẹ nhìn thấy được khuôn mặt của em bé như thế nào mà còn rất nhiều vấn đề liên quan khác cần thường xuyên phải kiểm tra, như là:

– Yêu cầu mẹ thực hiện những xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các chỉ số sức khỏe của mẹ giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con và giúp con phát triển toàn diện.

– Biết được chính xác tuổi thai cũng như dự đoán được ngày sinh.

– Kiểm tra các chỉ số sức khỏe của thai nhi có đang gặp phải vấn đề gì bất thường hay không ví dụ như thừa cân hay thiếu cân, nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh,… để từ đó giúp bác sĩ đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp.

– Kiểm tra xem tử cung của mẹ có dấu hiệu sắp sinh hay chưa.

– Có khả năng giúp bác sĩ chẩn đoán được mẹ nên sinh thường hay sinh mổ thì tốt nhất cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ giúp bác sĩ theo dõi được sức khỏe của mẹ và em bé cũng như có hướng xử lý kịp thời nếu như có dấu hiệu bất thường xảy ra

2. Quy trình đi khám thai cho mẹ bầu diễn ra như thế nào?

Khi nắm rõ được quy trình đi khám thai được diễn ra như thế nào sẽ giúp cho mẹ bầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cũng như chủ động hơn, giúp cho quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Có 6 bước quan trọng trong quy trình đi khám thai như sau:

2.1 Đặt lịch thăm khám trước khi đi khám thai

Đây là một bước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng mà mẹ cần đặc biệt lưu ý trong quy trình đi khám thai. Đặt lịch trước sẽ giúp cho mẹ chủ động hơn vào thời gian thăm khám theo lịch rảnh của mình cũng như không phải xếp hàng chờ đợi lâu. Nhất là khi mẹ đang trong giai đoạn “quay cuồng” vì ốm nghén hay khi cơ thể đã chuyển sang thời kỳ “nặng nề” thì việc lấy số hay chờ đợi để đến lượt thăm khám sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI mẹ có thể chủ động đặt lịch khám ngay tại nhà. Khi đến thăm khám mẹ chỉ cần khai báo thông tin và thực hiện thủ tục tại quầy lễ tân.

Đặt lịch khám thai

Đặt lịch là bước đầu tiên trong quy trình đi khám thai của mẹ, giúp mẹ không phải chờ đợi lâu khi thăm khám

2.2 Thăm khám trực tiếp với bác sĩ Sản khoa

Khi khám thai tại Thu Cúc TCI thì xuyên suốt cả quá trình mẹ sẽ có sự hỗ trợ của bác sĩ Sản khoa, bác sĩ siêu âm. Tại bước này thì đầu tiên mẹ sẽ thăm khám trực tiếp với bác sĩ Sản khoa, giúp bác sĩ nắm được sơ bộ những thông tin quan trọng của mẹ. Việc khai thác thông tin từ mẹ bầu sẽ giúp bác sĩ có sự tư vấn phù hợp để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Trong mỗi giai đoạn của thai kỳ thì bác sĩ sẽ khai thác những thông tin hoàn toàn khác nhau như là:

– Vào 3 tháng đầu tiên: Bác sĩ sẽ cần được biết những thông tin cá nhân cơ bản của mẹ, tình trạng sức khỏe hiện tại, tình trạng bệnh lý, có đang sử dụng loại thuốc gì không, tiền sử gia đình có ai mắc phải dị tật bẩm sinh hay không, dấu hiệu mang thai, có cảm thấy dấu hiệu bất thường nào như đau tức bụng, ra máu hay không,…

– Vào 3 tháng giữa: Thời điểm này, bác sĩ sẽ cần mẹ nói rõ về tình trạng đạp của em bé trong bụng, cân nặng hiện tại của mẹ, cơ thể có dấu hiệu thay đổi gì bất thường hay không. Đây cùng là giai đoạn vô cùng quan trọng để sàng lọc dị tật bẩm sinh của thai nhi.

– Vào 3 tháng cuối: Bước vào giai đoạn này cũng là lúc mẹ đã sắp đi đến đích của cuộc hành trình, bác sĩ sẽ cần mẹ cũng cấp những thông tin về về tình trạng sức khỏe, mẹ có cảm thấy điều gì bất thường không, tình trạng phù chân và chuột rút như thế nào,…

Tùy thuộc vào từng tuần thai cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện những xét nghiệm cũng như siêu âm phù hợp.

2.3 Tiến hành siêu âm

Siêu âm là bước thứ 3 trong quy trình đi khám thai mà mẹ sẽ cần phải thực hiện. Trong lần khám thai nào thì siêu âm cũng là bước không thể thiếu và mẹ sẽ được thực hiện riêng với bác sĩ siêu âm. Tùy từng tuần thai mà mẹ sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm 2D hay siêu âm 5D.

– Siêu âm 2D là dạng siêu âm cơ bản được thể hiện dưới hình ảnh đen trắng. Dựa vào những thông số thể hiện trên màn hình giúp bác sĩ theo dõi được các chỉ số quan trọng như là tuổi thai, đường kính túi thai, chiều dài từ đầu đến mông, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu, chu vi vòng bụng, những đặc điểm của khuôn mặt bé,… Tuy nhiên, với siêu âm 2D sẽ cần phải có bác sĩ chuyên môn thì mới có thể hiểu được những thông số và giải thích kỹ lưỡng cho mẹ.

– Siêu âm 5D được xem như là bước tiến mới trong kỹ thuật y học hiện nay được thể hiện dưới dạng hình ảnh màu. Siêu âm 5D giúp mẹ bầu có thể quan sát được rõ nét từng cử chỉ và biểu cảm của con, đặc biệt thông qua siêu âm 5D sẽ giúp bác sĩ nắm được nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh của thai nhi. Thông thường, trong suốt quá trình mang thai mẹ sẽ được siêu âm 5D vào những mốc tuần thai quan trọng như 12, 16, 22, 32 tuần.

Siêu âm thai

Siêu âm thai là bước không thể thiếu trong quy trình đi khám thai

2.4 Xét nghiệm

Xét nghiệm được xem là bước quan trọng trong quy trình đi khám thai mà mẹ bắt buộc phải thực hiện. Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ như là xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dị tật bẩm sinh, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, xét nghiệm tầm soát tai biến thai sản. Mục đích của tưng loại xét nghiệm như sau:

– Xét nghiệm nước tiểu: Hầu hết trong tất cả những lần khám thai mẹ đều cần phải tiến hành xét nghiệm nước tiểu để bác sĩ kiểm tra lượng glucose, protein, Albumin và Nitrite trong nước tiểu. Từ đó giúp phát hiện sớm các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, tiền sản giật, tiểu đường…

Xét nghiệm máu thường quy: Mục đích của xét nghiệm này sẽ giúp cho bác sĩ xác định được nhóm máu, khả năng đông cầm máu của mẹ để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vượt cạn. Ngoài ra còn giúp bác sĩ phát hiện sớm được nguy cơ tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu, từ đó tư vấn điều trị kịp thời và tránh những biến chứng sản khoa không mong muốn.

– Xét nghiệm dị tật bẩm sinh: Có 3 loại xét nghiệm đó là Double test, Triple test, NIPT. Đây là những xét nghiệm không xâm lấn và đặc biệt an toàn với sức khỏe của thai nhi, giúp kiểm tra rối loạn nhiễm sắc thể và dự báo nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh từ rất sớm. Nếu như, kết quả xét nghiệm sàng lọc đưa ra kết quả có nguy cơ cao với dị tật thì mẹ sẽ cần phải làm thêm xét nghiệm nước ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Quy trình đi khám thai

Có 3 loại xét nghiệm mà mẹ cần phải thực hiện đó là xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm sàng lọc bẩm sinh

2.5 Đọc kết quả thăm khám và hẹn lịch tái khám

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đi khám thai của mẹ. Sau một quá trình thực hiện theo các yêu cầu như siêu âm, xét nghiệm,… thì mẹ sẽ quay trở về phòng khám Sản ban đều để được bác sĩ sẽ phân tích kết quả thu được.

Dựa vào kết quả siêu âm, xét nghiệm bác sĩ sẽ cho mẹ biết sức khỏe của thai nhi có đang ổn định hay không cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ có đang gặp phải vấn đề gì không đồng thời tư vấn, giải đáp cho mẹ mọi thông tin cần thiết.

Sau khi đã đọc kết quả xong, bác sĩ sẽ hẹn mẹ lịch tái khám. Thông thường, mỗi lần khám thai sẽ cách nhau khoảng gần 1 tháng, tuy nhiên đối với những mẹ bầu sắp đến ngày vượt cạn hoặc mẹ bầu có thai kỳ nguy cơ cao thì khoảng thời gian tái khám ngắn hơn.

Nhận kết quả khám thai

Dựa vào kết quả khám thai bác sĩ sẽ cho mẹ biết tình trạng sức khỏe của hai mẹ con có đang ổn định hay không

3. Những ưu điểm vượt trội thì khám thai tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều mẹ bầu trên cả nước. Những ưu điểm vượt trội khiến cho mẹ bầu “mê mẩn” với dịch vụ khám thai tại Thu Cúc TCI đó là:

– Được đội ngũ các bác sĩ Sản khoa, siêu âm với trình độ chuyên môn cao song hành trong mỗi lần thăm khám và đồng hành xuyên suốt hành trình mang thai.

– Hệ thống thiết bị y tế hiện đại bậc nhất như là máy siêu âm 5D, hệ thống xét nghiệm bằng robot tự động giúp kết quả thăm khám của mẹ nhanh chóng và chính xác nhất cũng như có thể ngắm nhìn theo từng đường nét, biểu cảm của con yêu.

– Được đặt lịch khám thai ngay tại nhà, không phải chờ đợi lâu khi thăm khám

– Thu Cúc TCI có nhiều cơ sở xung quanh Hà Nội và toàn bộ thông tin được đồng bộ trên cùng một hệ thống giúp mẹ thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám. Mẹ có thể khám tại bất cứ cơ sở nào thuận tiện hơn trong việc đi lại.

– Không gian thăm khám rộng rãi, sạch sẽ và sang trọng

– Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu tận tình, chu đáo xuyên suốt cả quá trình khám thai.

– Mẹ bầu tiết kiệm được chi phí do Thu Cúc TCI áp dụng cả bảo hiểm y tế và bảo lãnh theo quy định.

Bên cạnh đó Thu Cúc TCI còn có chương trình thai sản trọn gói tiện lợi, giúp mẹ nhận được vô vàn tiện ích trong hành trình vượt cạn cũng như khoảng thời gian lưu viện.

Hy vọng rằng, với những thông tin vừa rồi đã giúp mẹ có cái nhìn rõ nét nhất về một quy trình đi khám thai được diễn ra như thế nào. Nếu như, mẹ có quan tâm đến dịch vụ thăm khám hay chương trình thai sản trọn gói tại Thu Cúc TCI hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital