Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim

Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim

Phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời và chăm sóc tốt giúp tăng tỷ lệ sống và phục hồi nhanh cho người bệnh nhồi máu cơ tim. Bài viết dưới đây đề cập đến quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim, giúp cung cấp những kiến thức cần thiết và bổ ích để việc chăm sóc người bệnh nhồi máu cơ tim đạt chất lượng tốt hơn.

1. Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là một biến chứng của xơ vữa động mạch ở các động mạch vành. Đây là bệnh đứng đầu trong danh sách các nguyên nhân gây tử vọng ở người bệnh tim mạch…

Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim

Khám tim định kỳ là cách chăm sóc trái tim khỏe mạnh

Theo các bác sĩ tim mạch, có tới 25% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tử vong trước khi kịp tới bệnh viện cấp cứu. Một số trường hợp chết trong bệnh viện do những biến chứng của bệnh. Những người nhồi máu cơ tim sống sót qua giai đoạn cấp tính cũng có thể tử vong trong những năm tháng sau đó, nguyên nhân là do bị suy tim, rối loạn nhịp tim hay nhồi máu cơ tim tái phát…

Xơ vữa động mạch là một bệnh gây tổn thương toàn bộ hệ thống động mạch vành.Cục máu đông có thể tái xuất hiện ở những chỗ khác trong động mạch vành gây tổn hại động mạch vành. Do đó, người bị nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ tái phát rất cao nếu không được điều trị sớm và tích cực.

Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim2

Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim tốt sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi của người bệnh.

2. Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim nhằm mục đích ngăn chặn suy tim tiến triển, ngừa các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, ngăn chặn nhồi máu cơ tim tái phát… và kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim bao gồm:

Ngăn sự dãn và biến dạng của cơ tim; Ngăn cục máu đông gây tắc động mạch vành; Kiểm soát các yếu tố gây xơ vữa động mạch; Điều trị tăng huyết áp; Suy tim; Ngăn chặn tình trạng nhồi máu cơ tim tái phát…

Trong quá trình chăm sóc, chúng ta cần phân tích và động viên để người bệnh từ bỏ thuốc lá.Đối với người bệnh tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ mức độ đường huyết. Giảm cân nếu thừa cân béo phì bằng cách ăn kiêng, kết hợp với vận động thể lực. Điều trị rối loạn lipid máu.

Ngoài ra, cần khuyến khích người bệnh tăng cường vận động thể lực. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhạt, ăn ít chất béo, uống rượu vừa phải, ăn nhiều rau củ quả…Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim gồm: Nhận định chăm sóc, chẩn đoán chăm sóc, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện chăm sóc, đánh giá chăm sóc… Để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh nhồi máu cơ tim cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Quy trình chăm sóc bệnh nhồi máu cơ tim3

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần được thăm khám bệnh thường xuyên và liên tục tại bệnh viện.

Chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữ uy tín về các bệnh tim mạch. Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ y bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, điều kiện cơ sở vật chất tốt, quy trình khám chữa bệnh khoa học và nhanh gọn… đem đến cho người bệnh sự yên tâm và hài lòng khi đến khám và điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan