Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Quy trình bọc sứ răng hàm đúng chuẩn bạn cần biết

Quy trình bọc sứ răng hàm đúng chuẩn bạn cần biết

Bọc sứ răng hàm là phương pháp thẩm mỹ hiện đại giúp khắc phục khuyết điểm của răng hàm, mang đến tính thẩm mỹ cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. Vậy bọc sứ răng hàm đúng chuẩn được diễn ra như thế nào?

1. Răng hàm là những răng nào?

Răng hàm là răng có thân răng có hình tứ giác với 4 hoặc 5 chóp trên bề mặt. Mỗi người đủ răng sẽ có 12 răng hàm, mỗi hàm có 6 răng chia đều 3 răng ở mỗi góc, được gọi là các răng 6,7,8. Nhiệm vụ của loại răng này chính là nhai và nghiền thức ăn để đưa vào dạ dày. Trong bộ răng hàm có một răng đặc biệt là răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn). Răng số 8 không có tác dụng gì, ngược lại có thể phải chỉ định nhổ vì gây đau nhức và ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng.

bọc sứ răng hàm

Răng hàm là 3 răng mọc ở cuối mỗi hàm, trong đó răng đặc biệt nhất là răng số 8 – loại răng không có chức năng và thường được chỉ định nhổ bỏ

2. Tại sao phải bọc sứ cho răng hàm?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định bọc sứ răng hàm trong các trường hợp sau:

2.1 Mòn cổ răng hàm

Trường hợp bệnh nhân bị mòn cổ chân răng hoặc xuất hiện những vết cắt trên răng (do tác động mạnh) thì sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào và gây nên các bệnh lý răng miệng. Bọc răng sứ được coi là một giải pháp hiệu quả để điều trị tình trạng này.

2.2 Răng bị sứt mẻ

Do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau: va đập, chải răng quá mạnh, ăn những thức ăn cứng, dùng răng bẻ hay xé đồ vật….răng hàm sẽ bị sứt mẻ khiến người bệnh gặp phải tình trạng ê buốt, sâu răng, viêm tuỷ răng….

2.3 Răng đã chữa tuỷ

Tuỷ răng bao gồm mạch máu và dây thần kinh có chức năng tương ứng là nuôi dưỡng và dẫn truyền trạng thái kích thích từ bên ngoài thân trăng. Chính vì vậy, những răng đã từng điều trị tuỷ răng thường không có chức năng tốt như các răng khác. Để bảo tồn được tối đa răng thật, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân thực hiện bọc sứ răng hàm.

Răng đã chữa tuỷ là một loại răng thường được chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn tối đa răng thật

Răng đã chữa tuỷ là một loại răng thường được chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn tối đa răng thật

2.4 Răng hàm bị sâu

Khi răng hàm bị sâu, chức năng của răng sẽ không đảm bảo. Đồng thời vi khuẩn cũng theo những lỗ hổng đó xâm nhập vào và gây bệnh cho răng. Chính vì vậy, để điều trị hiệu quả tình trạng này, lỗ sâu sẽ nhanh chóng được làm sạch, xử lý sau đó tiến hành bọc sứ.

3. Bọc sứ răng hàm được tiến hành như thế nào?

3.1 Thăm khám răng miệng tổng quát

Để xác định được mức độ tổn thương của răng hàm và có phương án điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc thăm khám còn giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng răng miệng tổng quát để loại bỏ và ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện các bệnh lý.

3.2 Mài cùi răng thật & lấy dấu răng

Vì mão răng sứ sẽ được chế tác có hình dáng tương tự như răng thật, nên để lắp được mão sứ vừa vặn với cung hàm, bệnh nhân sẽ được mài một ít lớp răng bên ngoài. Tại các cơ sở nha khoa uy tín, tỷ lệ mài mòn được tính toán chính xác để có thể bảo tồn được răng thật tối đa và không gây ra tổn thương. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi đến phòng chế tác tại các nước hàng đầu về nha khoa để sản xuất răng sứ. Trong khoảng 1 tuần răng sứ được sản xuất, bác sĩ sẽ gắn tạm mão răng sứ giả để không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi đến phòng chế tác tại các nước hàng đầu về nha khoa để sản xuất răng sứ như Mỹ, Đức, Nhật Bản,…..

3.3 Gắn mão răng sứ

Răng sứ được sản xuất và kiểm định chất lượng xong sẽ được gửi về Việt Nam. Bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến để lắp mão răng sứ. Ban đầu, bác sĩ sẽ lắp thử lên xem bệnh nhân có gặp thấy khó chịu hay bất thường nào không. Nếu có, mão răng sứ sẽ được gửi lại phòng chế tác để chỉnh sửa hoặc làm mới. Nếu không có, mão răng sứ sẽ được lắp cố định cho bệnh nhân. Tại các cơ sở nha khoa uy tín, sau khi hoàn thiện bọc sứ răng hàm, bệnh nhân sẽ có giấy bảo hành răng sứ 10 năm.

3.4 Tái khám định kỳ

Để bảo tồn răng sứ được tốt nhất, bệnh nhân nên tái khám định kỳ 6 tháng/lần vừa để kiểm tra răng sứ vừa để kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về chủ đề bọc sứ cho răng hàm. Nếu có câu hỏi gì liên quan đến phương pháp thẩm mỹ răng này, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan