Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Quá trình thụ thai sinh đôi cùng trứng được diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai sinh đôi cùng trứng được diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai sinh đôi cùng trứng được diễn ra như thế nào là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi sinh đôi. Sinh đôi cùng trứng hiện nay không còn là hiện tượng hiếm gặp, vậy nguyên nhân của hiện tượng trên là gì, sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm cho mẹ bầu không?

1. Đôi nét về quá trình thụ thai của sinh đôi cùng trứng

1.1 Sinh đôi cùng trứng là gì?

Mang thai đôi cùng trứng xuất hiện khi mà trứng sau khi được thụ tinh phân chia thành 2 phôi và từ đó phát triển thành hai cá thể riêng biệt. Theo thống kê, tỷ lệ sinh đôi cùng trứng chỉ chiếm 1/3 tổng số lượng các ca song sinh.

Quá trình này được hình thành ngay từ giai đoạn đầu tiên khi mà phôi thai chỉ là chùm tế bào. Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau hoàn toàn về hình thức và giới tính.

Một khả năng khác dẫn đến việc sinh đôi cùng trứng là do sự hỗ trợ các của phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại như: đưa trứng đã được thụ tinh và tử cung của phụ nữ, lúc này trứng có thể phân chia làm hai và hình thành song bào thai cùng trứng.

1.2 Mang thai đôi cùng trứng sẽ có những dấu hiệu nhận biết gì?

– Bụng của thai phụ sẽ phát triển lớn hơn so với bình thường.

– Ốm nghén nặng.

– Siêu âm là phương pháp duy nhất để xác định thai phụ có mang thai đôi hay không.

– Thời điểm sớm nhất để có thể kiểm tra là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 của thai kỳ.

Quá trình thụ thai sinh đôi cùng trứng được diễn ra sau khi được thụ tinh phân chia thành 2 phôi và từ đó phát triển thành hai cá thể riêng biệt.

Quá trình thụ thai sinh đôi cùng trứng được diễn ra sau khi được thụ tinh phân chia thành 2 phôi và từ đó phát triển thành hai cá thể riêng biệt

2. Thai nhi song thai cùng trứng có nguy hiểm không?

– Song thai sẽ khiến tăng nguy cơ sảy thai cao hơn so với bình thường.

– Trong một số trường hợp, một trong hai bào thai sẽ có thể bị sảy hoặc ngừng phát triển (hội chứng thai biến mất – VTS) và chỉ có một bào thai sống sót còn tồn tại.

– Tình trạng song thai cùng trứng cũng sẽ dẫn đến sự phát triển bất cân xứng và chênh lệch về cân nặng giữa 2 thai, do có 1 thai chậm phát triển hơn bên trong tử cung, dẫn đến trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, nguy cơ vàng da cao hơn.

– Ngoài ra, hội chứng truyền máu song thai cũng rất dễ xảy ra trong các ca song thai cùng trứng. Nếu không được điều trị, hội chứng này có thể gây suy tim ở trẻ sơ sinh và dẫn đến tử vong cho thai nhi.

Song thai sẽ khiến tăng nguy cơ sảy thai cao hơn so với bình thường.

Song thai sẽ khiến tăng nguy cơ sảy thai cao hơn so với bình thường

3. Mang thai đôi cùng trứng mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và giảm các nguy cơ cho thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm như sau:

3.1 Tuân thủ thăm khám bác sĩ theo định kỳ

Khi mang thai, đặc biệt là song thai, mẹ bầu cần đến khám và theo dõi y tế tại các cơ sở y tế, tuân thủ khám thai định kỳ đều đặn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định can thiệp để ít gây tổn hại nhất về sức khỏe và tinh thần của thai phụ.

Song thai dễ có tình trạng thai to, thai bé, do đó 3 tháng cuối mẹ bầu cần theo dõi chặt chẽ để có thể dưỡng thai ít nhất là 37 tuần vì rất dễ sinh non.

3.2 Bổ sung và quan tâm chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có tác động lớn đến thai kỳ. Quá trình tăng cân khi mang thai đôi sẽ giúp đảm bảo cho thai nhi được sinh ra với cân nặng đảm bảo. Do đó, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống có đầy đủ dưỡng chất, chỉ nên ăn đủ không nên ăn kiêng hoặc ăn quá no.

3.3 Đảm bảo uống đủ nước

Mất nước có thể gây cạn ối, sinh non đặc biệt là song thai. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày.

Khi mang thai, đặc biệt là song thai, mẹ bầu cần đến khám và theo dõi y tế tại các cơ sở y tế, tuân thủ khám thai định kỳ đều đặn

Khi mang thai, đặc biệt là song thai, mẹ bầu cần đến khám và theo dõi y tế tại các cơ sở y tế, tuân thủ khám thai định kỳ đều đặn

4. Những thú vị về sinh đôi cùng trứng mà mẹ bầu nên biết?

– Tuy các cặp sinh đôi cùng trứng đều nhìn giống hệt nhau, được di truyền cùng một bộ gen nhưng dấu vân tay của mỗi bé đều khác nhau.

– Những cặp song sinh cùng trứng có chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả chu kỳ trí tuệ, chu kỳ thể chất, tình cảm gần như giống nhau.

– Có khoảng 10 đến 22% các cặp song sinh trên thế giới thuận tay trái.

– Các cặp song sinh sẽ có thể có mùi mồ hôi, mùi cơ thể giống nhau.

Những cặp song sinh cùng trứng có chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả chu kỳ trí tuệ, chu kỳ thể chất, tình cảm gần như giống nhau.

Những cặp song sinh cùng trứng có chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả chu kỳ trí tuệ, chu kỳ thể chất, tình cảm gần như giống nhau

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức và thông tin bổ ích về quá trình thụ thai song sinh cùng trứng, để từ đó có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như những điểm khác biệt của cả hai bé yêu và có thai kỳ hạnh phúc, đón 2 bé yêu chào đời khỏe mạnh, bình an.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital