Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Quá trình niềng răng đúng chuẩn đạt hiệu quả cao

Quá trình niềng răng đúng chuẩn đạt hiệu quả cao

Niềng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng nhất hiện nay. Không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng mà phương pháp này còn mang đến hiệu quả lâu dài và tính thẩm mỹ cao. Vậy quá trình niềng răng được thực hiện như thế nào?

1. Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là một phương pháp dùng các khí cụ chỉnh nha để thực hiện nắn chỉnh các khuyết điểm của răng, để răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm, mang đến tính thẩm mỹ cao và hạn chế tối đa việc mắc các bệnh lý răng miệng.

2. Quá trình niềng răng đúng chuẩn

2.1 Giai đoạn sửa soạn niềng răng

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp Xquang để xác định chính xác tình trạng răng, xương hàm để từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp với mong muốn cũng như khả năng tài chính của người dùng. Nếu bệnh nhân có bệnh lý răng miệng nào có nguy cơ ảnh hưởng đến lộ trình niềng răng, bác sĩ sẽ khuyến cáo điều trị dứt điểm.

2.3 Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Lấy dấu hàm bằng máy scan iTero 5D là một phương pháp tân tiến, được thực hiện ở các cơ sở nha khoa hiện đại

Lấy dấu hàm bằng máy scan iTero 5D là một phương pháp tân tiến nhất hiện nay, được thực hiện ở các cơ sở nha khoa hiện đại

Sau khi bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để gửi đến phòng Labo sản xuất khí cụ chỉnh nha. Tuỳ vào phương pháp niềng răng cụ thể, sẽ có các cách lấy dấu hàm khác như như: Dùng thạch cao, sillicon hay máy scan trong miệng iTero 5D.

2.2 Đặt chun tách kẽ/nhổ răng

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện đặt chun tách kẽ răng hoặc nhổ bỏ răng nếu cần thiết. Việc đặt chun hay nhổ răng sẽ giúp tạo khoảng trống trên cung hàm để răng có khoảng trống để di chuyển. Quá trình này sẽ gây ê nhức một chút, nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài lâu và không ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn. Cần lưu ý, không phải ai cũng cần đặt chun hay nhổ răng. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ lên phác đồ nắn chỉnh răng hiệu quả và chính xác nhất.

2.3 Gắn mắc cài, đeo khay niềng

Sau một thời gian khi răng đã tách kẽ và khí cụ chỉnh nha đã được sản xuất, bệnh nhân sẽ được hẹn đến cơ sở nha khoa để tiến hành gắn khí cụ nắn chỉnh răng.

Với phương pháp niềng răng có mắc cài (kim loại, nắp tự động, sứ, mặt trong), bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên bề mặt răng bằng keo chuyên dụng, sau đó đưa dây cung vào các rãnh và buộc chun (nếu cần).

Với phương pháp niềng răng không mắc cài (trong suốt Invisalign), bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số thủ thuật bổ sung như gắn attachment, dùng chun liên hàm, pontic…để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng và hướng dẫn bệnh nhân cách đeo khay niềng tại nhà.

2.4 Giai đoạn định hình răng

Niềng răng

Với những trường hợp phức tạp, bác sĩ sẽ sử dụng minivis để đặt vào xương hàm, giúp làm neo giữ cố định và gắn chun lên để giúp kéo các răng các theo về đúng vị trí.

Đây là giai đoạn răng dịch chuyển nhiều nhất, khiến bạn có thấy đau nhức và hơi khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ không kéo dài lâu khi bạn làm quen với các khí cụ. Với những trường hợp phức tạp, bác sĩ sẽ sử dụng minivis để đặt vào xương hàm, giúp làm neo giữ cố định và gắn chun lên để giúp kéo các răng các theo về đúng vị trí. Minivis giúp đẩy nhanh quá trình niềng răng và giúp răng định hình theo đúng phác đồ điều trị.

2.5 Giai đoạn tái khám định kỳ

Để đảm bảo quá trình niềng răng đang được thực hiện đúng hướng và kịp thời điều chỉnh nếu có bất thường gì, người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch được bác sĩ đặt ra. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ cần đến thăm khám thường xuyên hơn vì răng đang trong giai đoạn dịch chuyển nhiều. Tuy nhiên, sang đến giai đoạn răng di chuyển ổn định hơn thì tần suất thăm khám sẽ giảm xuống, thông thường là 1 tháng/lần.

2.6 Giai đoạn đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ thực hiện tháo khay niềng, vệ sinh khoang miệng, đánh bóng răng và tẩy trắng răng (nếu cần thiết). Lúc này, hàm với răng vẫn chưa hoàn toàn tích hợp nên bệnh nhân cần đeo hàm duy trì để giữ được độ ổn định của răng. Trong 6 tháng đầu, người bệnh cần đeo hàm 24/24, trừ những lúc ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, sau giai đoạn này thì chỉ cần đeo vào buổi tối khi ngủ. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào thể trạng răng miệng cũng như phác đồ đã được bác sĩ lên chi tiết.

quá trình niềng răng

Bệnh nhân cần đeo hàm duy trì một thời gian sau khi niềng răng để răng ổn định và không chạy về vị trí cũ

Hy vọng rằng, bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về quá trình niềng răng. Cần lưu ý, bạn chỉ niềng răng 1 lần trong đời, vì vậy hãy lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để đem lại hiệu quả cao và tránh gặp phải biến chứng nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital