Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Quá trình điều trị chửa ngoài tử cung ở vòi trứng

Quá trình điều trị chửa ngoài tử cung ở vòi trứng

Hiện tượng chửa ngoài tử cung ở vòi trứng là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở đối tượng nũ giới trong độ tuổi sinh sản. Cùng đọc bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI để tìm hiểu về cách điều trị bệnh lý này cũng như quá trình điều trị nhé.

1. Định nghĩa mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ là như thế nào?

Hiện tượng thai nằm ngoài tử cung là một trong số những bệnh lý hay xảy ra ở đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là bệnh lý cấp cứu, đặc biệt nguy hiểm, bởi chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản ở những lần sau của phụ nữ.

chửa ngoài tử cung ở vòi trứng là như thế nào

Hiện tượng thai nằm ngoài tử cung là một trong số những bệnh lý hay xảy ra ở đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Thai ngoài tử cung là khi quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng xảy ra nhưng lúc này chúng lại không làm tổ tại khu vực buồng tử cung phụ nữ như bình thường mà lại lựa chọn làm tổ, phát triển ở bên ngoài tử cung. Một số vị trí phụ nữ hay bị thai ngoài tử cung đó là: ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung,…Trong đó, tỉ lệ thường gặp thai ngoài tử cung ở những vị trí này tương ứng là:

– Theo thống kê có tới hơn 95% trường hợp phụ nữ bị chửa ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung, khu vực loa vòi, khu vực đoạn bóng, đoạn eo hay kẽ ở vòi tử cung.

– 5% trên tổng số các trường hợp chị em sẽ gặp thai ngoài tử cung ở một số vị trí khác như: buồng trứng, ổ bụng, phần cổ tử cung, hoặc thậm chí là ở trên vết sẹo mổ cũ trước đó.

– Một số trường hợp hiếm gặp đối với trường hợp thai ngoài tử cung đó là: mang thai ngoài tử cung ở cả 2 bên, hoặc mang đa thai, một thai ở ngoài tử cung, một thai nằm trong buồng tử cung.

2. Điều trị thai ngoài tử cung và vấn đề bảo tồn cơ quan vòi trứng

2.1. Trường hợp chửa ngoài tử cung ở vòi trứng có bảo tồn được vòi trứng không?

Theo đó, những trường hợp phụ nữ bị thai ngoài tử cung xảy ra ở khu vực vòi trứng (vòi tử cung) sẽ thường được chỉ định điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, khối chửa ngoài to hay nhỏ và đã bị vỡ hay chưa.

Thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ cố gắng bảo tồn cơ quan vòi trứng cho phụ nữ trong trường hợp khối thai ngoài tử cung chưa có dấu hiệu bị vỡ ra, cũng như theo mong muốn sinh nở những lần sau của bệnh nhân. Mặc dù vậy, không phải lúc nào việc bảo tồn vòi trứng cho chị em phụ nữ cũng thành công bởi nhiều yếu tố quyết định.

chửa ngoài tử cung ở vòi trứng điều trị ra sao

Phụ nữ bị thai ngoài tử cung xảy ra ở khu vực vòi trứng (vòi tử cung) sẽ thường được chỉ định điều trị khác nhau

Nếu khối thai ngoài tử cung của phụ nữ đã xuất hiện dấu hiệu bị vỡ ra, hoặc khối chửa ngoài có kích thước khá lớn, cộng với đó là hiện tượng khối thai bám chắc vào khu vực vòi trứng, thì việc bảo tồn vòi trứng rất khó nói trước.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bệnh nhân có mong muốn được bảo tồn vòi trứng để thực hiện mang thai, sinh nở lần sau, nhưng bác sĩ tiên lượng cho thấy khả năng vòi trứng khó thông, hoặc không đảm bảo được sinh lý bình thường cho phụ nữ, thì lúc này việc cắt bỏ vòi trứng là điều cần thiết.

Do đó, có thể nói việc bảo tồn được vòi trứng cho phụ nữ hay không sẽ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, cũng như tùy thuộc vào tình trạng bệnh trong quá trình bác sĩ phẫu thuật. Các chị em cần chuẩn bị tâm lý và giữ tâm lý thoải mái để quá trình điều trị thai ngoài tử cung diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng.

2.2. Quá trình điều trị chửa ngoài tử cung phần vòi trứng diễn ra như thế nào?

Theo đó, hiện nay có 2 phương pháp hay được áp dụng để điều trị bệnh lý thai ngoài tử cung ở cơ quan vòi trứng đó là: phương pháp mổ mở và phương pháp mổ nội soi. Mặc dù là cả 2 cùng chung mục đích điều trị thai ngoài tử cung, tuy nhiên chúng vẫn có điểm khác nhau. So sánh cụ thể như sau:

Việc đầu tiên cần tiến hành thực hiện là bác sĩ sẽ cần mổ mở ổ bụng hoặc sử dụng thiết bị nội soi để mổ nội soi. Sau khi mổ xong, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng vị trí khối thai ở đâu, xác định độ to, nhỏ và mức độ tổn thương của phần vòi trứng. Cùng với đó, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của buồng trứng 2 bên và phần tử cung, nhằm đưa ra tiên lượng (nếu có) về lần mang thai sau này. Nếu trong trường hợp khối thai không nằm ở vị trí vòi trứng, thì việc phẫu thuật bảo tồn vòi trứng sẽ được thực hiện như bình thường.

2.2.1. Quá trình điều trị phần vòi trứng nơi có khối thai ngoài

Lúc này, bác sĩ sẽ cần xác định xem vị trí chính xác khối thai nằm ở đâu: phần bóng vòi hay ở phần loa vòi.

Nếu khối thai nằm ở phần bóng vòi, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình rạch vòi trứng, sau đó nạo, gắp các tổ chức thai, cũng như nhau thai ra bên ngoài. Kết thúc, bác sĩ sẽ khâu lại viền, cầm máu và chừa lại phần lỗ cửa sổ.

Nếu khối thai nằm ở phần loa vòi, bác sĩ sẽ thực hiện rạch hình dấu cộng nhằm mục đích lấy ra các tổ chức thai, nhau thai ra bên ngoài. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu theo cách lộn loa vòi, cầm máu.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện giải phóng, cắt phần các dây chằng xung quanh vòi, tua vòi nếu có.

2.2.2. Quá trình điều trị phần vòi trứng nơi không chứa khối thai ngoài

chửa ngoài tử cung ở vòi trứng điều trị bao lâu

Sau khi đã trải qua quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cho làm xét nghiệm xác định nồng độ beta HCG

Trong trường hợp kiểm tra phát hiện thấy có bất thường ở phần bóng vòi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt, giải phóng các phần dây chằng, tổ chức có kết cấu dính, các phần dịch máu, mủ (nếu có). Sau đó, tiến hành khâu viền và chừa lại phần lỗ cửa sổ như bình thường.

Nếu phát hiện thấy có bất thường ở loa vòi: bác sĩ cũng sẽ tiến hành rạch, chích dấu cộng để loại bỏ các dịch, mủ,…rồi khâu lộn lại phần loa vòi trứng.

Sau khi đã trải qua quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cho làm xét nghiệm xác định nồng độ beta HCG trong máu để xác định tình trạng mang thai. Tùy từng trường hợp cũng như kết quả beta HCG mà bác sĩ có thể sẽ cho bệnh nhân tiêm thêm thuốc điều trị nội tiết Methotrexat.

Trong suốt quá trình dùng thuốc, bệnh nhân sẽ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cũng như định kì kiểm tra lại phần tử cung, vòi trứng để đảm bảo không mang thai ngoài tử cung trở lại.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho chị em trong việc điều trị thai ngoài tử cung cũng như bảo tồn phần vòi trứng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc cần đặt lịch thăm khám bác sĩ, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital