Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Quá trình cấy ghép implant chuẩn được như thế nào?

Quá trình cấy ghép implant chuẩn được như thế nào?

Đối với những người bị mất răng lâu năm thì cấy ghép implant chính là một giải pháp mới mang tính bước ngoặt. Vậy quá trình cấy ghép implant được diễn ra như thế nào?

1. Cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant (trồng răng implant) là phương pháp sử dụng trụ implant với mục đích cấy vào xương hàm để thay thế đi những răng đã mất. Khi trụ implant đã được đặt vào, phần xương sẽ tự bám vào vùng xung quanh trụ Implant để giúp nó dính chặt được vào xương hàm. Sau đó, phần mão răng sứ sẽ được kết nối với trụ Implant thông qua khớp nối Abutment để hoàn chỉnh nên 1 răng implant hoàn thiện.

quá trình cấy ghép implant

Cấy ghép implant (trồng răng implant) là phương pháp sử dụng trụ implant với mục đích cấy vào xương hàm để thay thế đi những răng đã mất.

2. Cấu tạo của răng implant

Có 3 phần cấu tạo nên răng implant:

2.1 Phần trụ implant

Phần trụ này có chức năng giống răng thật, được bác sĩ cấy vào xương hàm ở vị trí mất răng. Trụ này được cấu tạo từ Titanium tinh khiết nên đảm bảo an toàn và không gây hại cho cơ thể.

2.2 Mão răng sứ

Đây là phần răng sứ có chức năng và hình dáng gần như răng thật.

2.3 Khớp nối Abutment

Có chức năng kết nối giữa trụ Titanium với mão răng sứ.

3. Những ưu điểm vượt trội của cấy ghép implant

– Phần mão răng sứ có cấu tạo đầy đủ thân răng, chân răng và tính thẩm mỹ như răng thật, nên có thể ăn nhai tốt sau khi cấy ghép.

– Các răng implant được trồng độc lập, không xâm lấn hay gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh, nên việc vệ sinh sẽ không gặp khó khăn gì.

– Ngăn chặn khả năng tiêu xương – nguyên nhân gây nên tình trạng lão hoá do mất răng.

– Sau khi cấy ghép implant, người dùng hoàn toàn không cảm thấy vướng víu, khó chịu hay đau nhức.

– Khắc phục được tối đa các trường hợp mất răng: mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm.

– Thực hiện trồng răng implant có thể dùng được cả đời, tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian cho người sử dụng.

Sau khi cấy implant, khách hàng không cảm thấy khó chịu, vướng víu và có thể trở lại ngay với cuộc sống sinh hoạt

Sau khi cấy implant, khách hàng không cảm thấy khó chịu, vướng víu và có thể trở lại ngay với cuộc sống sinh hoạt

4. Đối tượng không nên cấy ghép implant

Theo các bác sĩ, việc cấy ghép implant được áp dụng cho hầu hết các đối tượng ngoại trừ một số trường hợp sau:

– Trẻ em dưới 18 tuổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp…

– Người nghiện thuốc lá.

– Mật độ xương hàm không đủ.

– Người có thể trạng sức khoẻ không tốt, không đảm bảo để cấy ghép.

5. Quá trình cấy ghép implant

5.1 Thăm khám tổng quát

Bác sĩ tiến hành thăm khám để kiểm tra sức khoẻ răng miệng của bệnh nhân, xem bệnh nhân có thuộc nhóm đối tượng không nên cấy ghép implant hay không đồng thời tư vấn phương pháp điều trị các bệnh lý nha khoa (nếu có).

5.2 Chụp CT

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT cho bệnh nhân sau đó từ kết quả CT sẽ phân tích tình trạng răng miệng của bệnh nhân: Cần điều trị bệnh lý nào không? Cắm trụ implant ở vị trí nào? Có cần thiết phải ghép xương hay thực hiện nâng xoang không?

5.3 Cấy ghép răng implant

Việc cấy ghép Implant cần được thực hiện trong môi trường vô trùng, vì vậy hãy chọn các cơ sở y tế uy tín với hệ thống trang thiết bị cao cấp và tiệt khuẩn

Việc cấy ghép Implant cần được thực hiện trong môi trường vô trùng, vì vậy hãy chọn các cơ sở y tế uy tín với hệ thống trang thiết bị cao cấp và tiệt khuẩn

Quá trình cấy ghép implant cần đảm bảo được thực hiện trong môi trường vô trùng hoàn toàn để có được kết quả như mong muốn, vì vậy hãy chọn thực hiện cấy ghép ở các cơ sở y tế uy tín nhé.

– Bệnh nhân được tiêm thuốc tê ở vùng cấy implant để đảm bảo trong quá trình cấy ghép sẽ không cảm thấy khó chịu và cử động nhiều, theo đó việc thực hiện cấy ghép của bác sĩ sẽ được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

– Bác sĩ tiến hành lật vạt, tách bóc niêm mạc để bộc lộ xương với kích thước nhỏ, hạn chế tối đa việc xâm lấn. Sau đó sẽ dùng mũi khoan với mục đích tạo một khoảng trống theo kích thước trụ implant cần đặt vào. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay việc cấy ghép implant đã áp dụng kỹ thuật mới nên hạn chế tối đa mũi khoan tác động vào, giúp cho quá trình lành thương nhanh hơn.

– Theo kích thước đã được dựng sẵn, trụ implant sẽ được đưa đến đúng vị trí. Cuối cùng, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khu vực cấy ghép và khâu vết thương lại.

– Để hỗ trợ cho vết thương nhanh chóng lành, bác sĩ sẽ kê thêm đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng tại nhà, hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau khi cấy ghép và hẹn lịch cắt chỉ.

5.4 Cắt chỉ implant và làm răng tạm

– Sau khoảng 7 ngày, bệnh nhân sẽ quay lại cắt chỉ và chụp phim để kiểm tra vị trí trụ implant có bất thường gì không.

– Bệnh nhân được làm răng tạm để sử dụng trong quá trình chờ gắn răng sứ. Nếu bệnh nhân cấy ghép răng hàm thì có thể không cần đeo.

5.5 Kiểm tra định kỳ implant

Bác sĩ sẽ hẹn lịch kiểm tra định kỳ implant với bệnh nhân để xem mức độ tích hợp xương sau một khoảng thời gian.

5.6 Gắn ốc lành thương

Sau khi đặt trụ implant, nướu thường đóng lại, vô hình trung che phủ đi implant bên dưới, do đó không kết nối được với răng sứ. Vì thế, bác sĩ sẽ tiến hành đặt ốc lành thương với mục đích giúp nướu theo một đường tròn hỗ trợ gắn răng sứ với trụ implant.

5.7 Lấy dấu khớp Abutment và răng sứ

Abutment có vai trò vô cùng quan trọng trọng việc kết nối trụ implant với mão sứ răng

Abutment có vai trò vô cùng quan trọng trọng việc kết nối trụ implant với mão sứ răng

Sau khoảng 1 tuần gắn ốc lành thương, bệnh nhân quay trở lại để lấy dấu thiết kế khớp nối Abutment cũng như lấy dấu làm răng sứ.

5.8 Gắn răng sứ

Bước cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ lên trụ Implant nhờ kết nối của Abutment.

Bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp chi tiết về quá trình cấy ghép implant. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về phương pháp này, bạn có thể liên hệ với nha sĩ chuyên môn cao tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn thêm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan