Quá trình bị sâu răng và cách điều trị hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Phương Thảo

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Đa phần ai cũng đã từng bị sâu răng ít nhất 1 lần trong đời. Dù vậy, không phải ai cũng có kiến thức để hiểu về các bệnh lý răng miệng này. Vậy quá trình bị sâu răng và cách điều trị hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu quá trình đó với Thu Cúc TCI qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu bệnh sâu răng là gì?

Trước khi khám phá quá trình sâu răng, chúng ta cần hiểu rõ về bản chất của sâu răng. Bác sĩ cho biết, sâu răng là một căn bệnh mà vi khuẩn gây hại tấn công cấu trúc của răng. Từ đó, gây tổn thương lớp men bảo vệ ở ngoài cùng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tạo thành lỗ sâu trên răng.

Ban đầu khi vi khuẩn sâu răng chưa tấn công mạnh, người bệnh thường không cảm nhận bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, càng về sau những cơn đau đớn thường xuất hiện đột ngột và dữ dội. Lúc này, người bệnh sẽ cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia nha khoa để điều trị.

Quá trình sâu răng, dù diễn ra nhẹ hay nặng, đều bắt nguồn từ việc vi khuẩn tấn công và ăn mòn cấu trúc răng. Nhiều thói quen không tốt, như ăn nhiều đồ ngọt có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Điều này dẫn đến nguy cơ sâu răng tăng lên. Các thực phẩm ngọt như bánh kẹo, sữa, socola… có chứa lượng đường tổng hợp rất cao. Đây cũng chính là lý do lớn nhất cho sự phát triển của sâu răng.

2. Quá trình bị sâu răng thường thấy

Nhiều người bệnh thắc mắc về thời gian và quá trình phát triển của sâu răng. Tuy nhiên, quá trình từ khi vi khuẩn bắt đầu tấn công đến khi gây hại trên cấu trúc răng không đơn giản. Thậm chí, nó có thể diễn ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố biến đổi. Các yếu tố này bao gồm khả năng phản ứng của cơ thể với vi khuẩn sâu răng.

Quá trình bị sâu răng thường thấy

Quá trình bị sâu răng thường thấy (minh họa)

Ngoài ra, còn do tình trạng vi khuẩn trong miệng và cách thực hiện vệ sinh răng miệng của mỗi người. Các bác sĩ dự đoán thời gian diễn ra sâu răng là khoảng hơn 1 năm.
Quá trình sâu răng trong khoảng thời gian này có thể được chia thành 4 giai đoạn:

2.1 Giai đoạn 1:

Bắt đầu bằng việc xuất hiện các dấu hiệu nốt trắng trên bề mặt răng. Sau đó, có màu mờ đục và men răng dần chuyển sang màu vàng. Vì những biểu hiện này thường không rõ ràng, nhiều người bệnh thường không chú ý, dẫn đến khó phát hiện. Thậm chí không thể chẩn đoán sớm tình trạng sâu răng. Việc duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng sâu răng giai đoạn này lan rộng;

2.2 Giai đoạn 2:

Vi khuẩn sâu răng (thường là chủng Mutans Streptococci) sử dụng đường làm nguồn thức ăn hàng ngày. Vi khuẩn sản xuất các acid gây mòn men răng, dẫn đến các tổn thương trên răng chuyển sang màu đen. Răng trở nên nhạy cảm và dễ bị kích thích hơn bình thường. Đặc biệt là khi tiếp xúc với các thực phẩm có vị chua, nóng hoặc lạnh.

2.3 Giai đoạn 3:

Các lỗ sâu phát triển nhanh chóng, lớn hơn và xâm nhập sâu hơn vào phần mềm bên trong răng. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng, vì vi khuẩn tiếp tục lan rộng và có thể xâm nhập vào phần tủy răng nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh cảm nhận đau nhức gia tăng, đặc biệt là vào ban đêm do viêm tủy răng;

Quá trình bị sâu răng đến vào phần tủy răng

Quá trình bị sâu răng đến vào phần tủy răng (minh họa)

2.4 Giai đoạn 4:

Tình trạng viêm tủy tiếp tục gia tăng nếu không có can thiệp, vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh mẽ hơn. Nguy cơ tình trạng tủy răng chết là rất cao, cùng với tổn thương tại vị trí lân cận như khu vực gần chóp răng và đôi khi cả xương hàm.

3. Cách điều trị theo từng giai đoạn của bệnh sâu răng

Các giai đoạn của sâu răng thường có những phương pháp điều trị riêng biệt để đảm bảo kết quả tốt nhất. Dưới đây là cách xử lý tình trạng sâu răng ở mỗi giai đoạn:

3.1 Trị sâu răng ở giai đoạn ban đầu

Khi sâu răng mới bắt đầu phát triển, các biện pháp điều trị nha khoa đơn giản có thể được áp dụng để khắc phục tình trạng này:

– Hồi phục (tái tạo) vùng răng bị sâu:

Bằng cách sử dụng hỗn hợp chứa phosphate, fluoride, calcium để trám chất này vào khu vực bị sâu. Hỗn hợp này giúp thu nhỏ lỗ sâu, ngăn chặn việc lây lan sang các răng khác.

– Áp dụng dung dịch chứa nồng độ fluoride cao:

Tiếp xúc giữa dung dịch fluoride và bề mặt răng sẽ kích thích sự tương tác giữa các thành phần apatit trong men răng và men ngà. Từ đó, tạo ra chất flour apatit có độ bền vững. Chất này bảo vệ bề mặt răng, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.

Hơn nữa, tại giai đoạn này, việc trị sâu răng cũng có thể áp dụng các phương pháp truyền thống tại nhà, chẳng hạn như:

– Sử dụng trà xanh:

Với tính kháng khuẩn mạnh mẽ, trà xanh giúp kiểm soát hoặc giảm tốc độ phát triển của sâu răng. Đồng thời, trà xanh cũng có thể giúp làm lành viêm nhiễm và sưng nướu miệng. Cách thực hiện đơn giản, chỉ cần nấu một nắm lá trà xanh với nước và sử dụng để rửa miệng hàng ngày.

– Tận dụng tác dụng của tỏi:

Tỏi chứa nhiều hoạt chất sát khuẩn và kháng viêm, có thể giúp giảm đau và nhức từ sâu răng. Một cách đơn giản là nghiền nát một tép tỏi, trộn với chút muối, sau đó áp dụng nước cốt tỏi này lên khu vực bị sâu răng.

3.2 Trị sâu răng ở giai đoạn 2

Phát triển của sâu răng giai đoạn 2 dẫn đến sự khó chịu và ê ẩm nhẹ. Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch kỹ lưỡng vùng sâu răng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó tiến hành phủ một lớp trám răng để phòng ngừa xâm nhập lại.

Thay vì sử dụng một loại chất trám duy nhất, hiện nay nha sĩ có nhiều sự lựa chọn chất liệu khác nhau. Ví dụ như sứ, nhựa composite, amalgam, kim loại thường, hay kim loại quý. Lựa chọn phụ thuộc vào mức độ sâu răng và khả năng tài chính của từng bệnh nhân.

3.3 Xử lý sâu răng giai đoạn 3

Sâu răng ở giai đoạn 3 đã lan rộng vào tủy và nguy hiểm hơn. Đây là thử thách cực kỳ lớn trong việc điều trị răng. Để khắc phục tình trạng này, phương pháp phù hợp nhất là tiến hành mài bớt lớp men răng. Sau đó, đặt một lớp bọc sứ lên phần bề mặt răng, nhằm bảo vệ răng toàn diện.

Xử lý sâu răng giai đoạn 3

Xử lý sâu răng giai đoạn 3 (minh họa).

Lớp bọc sứ có tác dụng cản trở sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Đồng thời lớp này giúp bảo vệ phần bên dưới và tủy răng bên trong. Điều quan trọng là phương pháp này còn cải thiện khả năng nhai của răng một cách hiệu quả.
Tại giai đoạn sâu răng này, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với thực phẩm quá nóng/lạnh. Đồng thời, việc sử dụng các loại thuốc điều trị sâu răng cũng sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi răng.

3.4 Điều trị sâu răng giai đoạn cuối

Tình trạng sâu răng ở giai đoạn cuối khiến cho răng tổn thương nghiêm trọng nhất. Thậm chí đi kèm với những cơn đau kéo dài và khó chịu không mong muốn. Việc áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà không còn hiệu quả tại giai đoạn này.

Lựa chọn an toàn cho bệnh nhân là tới nha khoa để thăm khám và điều trị ngay lập tức. Trong trường hợp sâu răng đã gây biến chứng, gây viêm tủy việc nhổ bỏ răng có thể là lựa chọn tốt nhất. Sau khi loại bỏ toàn bộ răng bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ được khuyến nghị sử dụng răng giả để duy trì khả năng nhai.

Hy vọng những thông tin về quá trình bị sâu răng và cách điều trị hiệu quả hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan sẽ được giải đáp ngay khi bạn liên hệ tới Thu Cúc TCI nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital