Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Polyp túi mật là gì và những vấn đề xung quanh

Polyp túi mật là gì và những vấn đề xung quanh

Polyp túi mật là gì và những vấn đề xung quanh là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh lý polyp túi mật – một trong những bệnh lý khá thường gặp ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là những tổn thương giống như san hô trong lòng túi mật, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng. Bệnh đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường của các tế bào nhô ra từ lớp niêm mạc bên trong túi mật. Hầu hết polyp túi mật là lành tính, với kích thước nhỏ hơn 1cm. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 8% polyp tiến triển thành ung thư túi mật.

polyp-tui-mat-la-gi-va-nhung-van-de-xung-quanh
Polyp túi mật cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách

Yếu tố thuận lợi làm phát triển polyp túi mật

Rất nhiều các yếu tố thuận lợi đối với việc hình thành polyp túi mật được quan tâm tìm hiểu như: chức năng gan mật, nồng độ đường máu, nồng độ mỡ máu, béo phì, thói quen ăn uống, nhiễm virut viêm gan…, nhưng trên thực tế chưa tìm thấy minh chứng cụ thể mối tương quan giữa các yếu tố đó với sự hình thành polyp túi mật.

Chỉ 6-7% bệnh nhân polyp túi mật có triệu chứng

Đa phần các trường hợp polyp túi mật không có biểu hiện triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hay đi khám vì các lý do khác. Chỉ khoảng 6-7% bệnh nhân polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn – nôn, ăn chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải.

polyp-tui-mat-la-gi-va-nhung-van-de-xung-quanh
Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo polyp túi mật

92% polyp túi mật có bản chất lành tính

Theo các nghiên cứu polyp túi mật nếu  có kích thước nhỏ hơn 10mm hầu hết lành tính. Polyp túi mật lành tính chiếm khoảng 92% các trường hợp, gồm có hai loại: u thật như adenome (u tuyến), leiomyome (u cơ), lipome (u mỡ)… u giả như cholesterol polyp (u cholesterol), andenomyomatosis (u cơ tuyến), viêm giả u…  Với những trường hợp này, polyp không phát triển trong thời gian theo dõi thì người bệnh không cần đến sự can thiệp hỗ trợ điều trị cắt bỏ túi mật, hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật.

Tuy nhiên, có đến 8% polyp túi mật là ác tính, gồm có adenocarcinome (ung thư tuyến), mealanome (u sắc tố), di căn ung thư… một số polyp túi mật là ác tính nguy hiểm đe dọa tính mạng khi  những hình ảnh gợi ý tính chất ác khi thấy polyp có chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh. Khi đó phải chỉ định can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ túi mật.

Lời khuyên của bác sĩ

polyp-tui-mat-la-gi-va-nhung-van-de-xung-quanh
Thăm khám để được tư vấn hỗ trợ điều trị hiệu quả

Do polyp túi mật không có triệu chứng và có thể là ung thư nên mọi người nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh sớm. Cần hạn chế các yếu tố liên quan đến sự hình thành polyp túi mật như chẩn đoán và hỗ trợ điều trị tích cực các rối loạn chức năng gan mật; nồng độ đường, mỡ trong máu cao, viêm gan do virus…

Khám và hỗ trợ điều trị polyp túi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và hỗ trợ điều trị polyp túi mật tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi hàng đầu trực tiếp thăm khám và tư vấn hỗ trợ điều trị hiệu quả. Tiêu biểu như:  PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản.
  • Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Thu Cúc được đầu tư trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virut, hệ thống máy siêu âm hiện đại, máy MSCT 64… giúp tầm soát chính xác và theo dõi hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật một cách hiệu quả.
  • Được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
  • Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả hỗ trợ điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
  • Môi trường hỗ trợ điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

Ý kiến người bệnh

“Tôi được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh polyp túi mật hiệu quả tại bệnh hiệu Thu Cúc. Từ khi bắt đầu phát hiện bệnh cho đến khi hỗ trợ điều trị khỏi, tôi được bác sĩ Thành tư vấn và trực tiếp hỗ trợ điều trị rất cẩn thận chu đáo. Bệnh viện Thu Cúc sạch sẽ, hiện đại, chi phí cũng phù hợp nên tôi thấy yên tâm và hài lòng”.  – Chị Phạm Trần Thanh Hương, 39 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital