Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Polyp cổ tử cung khi mang thai có sao không?

Polyp cổ tử cung khi mang thai có sao không?

Polyp cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

1. Polyp cổ tử cung khi mang thai là gì?

Polyp cổ tử cung là những nang nhỏ xuất phát từ cổ tử cung. Các nang này xuất hiện do sự phát triển quá mức của các tế bào ở mặt trong của tử cung. Polyp thường có kích thước từ vài mm cho đến vài cm, màu hồng, mềm và dễ chảy máu. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung khi mang thai là bệnh lý khiến nhiều mẹ bầu hoang mang, lo lắng

Polyp cổ tử cung khi mang thai là bệnh lý khiến nhiều mẹ bầu hoang mang, lo lắng

Polyp cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng polyp cổ tử cung xuất hiện trước hoặc trong khi mang thai. Tùy vào từng trường hợp và kích thước của polyp cổ tử cung mà mức độ nguy hiểm của bệnh là khác nhau.
Trên thực tế, polyp tử cung thường rất khó phát hiện bởi không có biểu hiện đặc trưng hoặc dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác, hầu hết chỉ được phát hiện khi chị em tiến hành thăm khám.

2. Polyp cổ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Polyp cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu không khỏi hoang mang, lo lắng. Có thể nói, mang thai là thời gian vô cùng nhạy cảm, mọi bệnh lý xảy ra trong thai kì đều có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Như đã nói ở trên, polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào kích thước, vị trí của các polyp này.

Polyp cổ tử cung khi mang thai thường chỉ được phát hiện khi thăm khám và siêu âm chuyên sâu

Polyp cổ tử cung khi mang thai thường chỉ được phát hiện khi thăm khám và siêu âm chuyên sâu

Nếu polyp cổ tử cung khi mang thai có kích thước lớn, và ngày càng phát triển to dần, lúc này, các polyp sẽ lấn chiếm bề mặt của cổ tử cung, tử cung và âm đạo. Khi đó, tử cung và thai nhi sẽ bị chèn ép. Thai nhi cũng lớn dần nhưng do bị các khối polyp chèn ép, có thể gây ra sự phát triển không bình thường, thậm chí gây dị tật thai nhi.
Ngoài ra, polyp cổ tử cung khi mang thai còn khiến cho nguy cơ sảy thai tăng cao, đặc biệt trong trường hợp chị em tiến hành thụ tinh nhân tạo IVF.
Tuy nhiên, nếu polyp còn nhỏ thì thường rất khó phát hiện, chỉ qua thăm khám và siêu âm chuyên sâu mới có thể xác định được. Các trường hợp polyp cổ tử cung khi mang thai bị xuất huyết là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám, kiểm tra định kì để phát hiện ra những bất thường nếu có.

Tùy vào vị trí, kích thước của polyp cổ tử cung khi mang thai mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định xử trí phù hợp

Tùy vào vị trí, kích thước của polyp cổ tử cung khi mang thai mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định xử trí phù hợp

Nếu bị polyp cổ tử cung khi mang thai mà khối polyp nhỏ, không gây nguy hiểm thì bác sĩ sẽ không có sự can thiệp và chờ đến khi sinh mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Trên thực tế, việc tiến hành phẫu thuật này khi mang thai rất nguy hiểm, có khả năng cao xảy ra viêm nhiễm, thậm chí sảy thai.
Nếu polyp cổ tử cung khi mang thai bị xuất huyết, rất có thể bác sĩ buộc phải chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ngay nếu cần thiết để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thậm chí, một vài trường hợp polyp tử cung khi mang thai có chứa tế bào ung thư, cách duy nhất là cắt bỏ tử cung để đảm bảo tính mạng cho mẹ bầu.
Trên đây là một vài thông tin xoay quanh hiện tượng polyp cổ tử cung khi mang thai mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan