Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Polyp cổ tử cung có tự rụng không?

Polyp cổ tử cung có tự rụng không?

Polyp cổ tử cung là căn bệnh rất phổ biến trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ. Mặc dù polyp tử cung không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy polyp cổ tử cung có tự rụng không hay cần phải can thiệp y tế?

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp tử cung là hiện tượng các khối u nhỏ phát triển ở trên cổ tử cung. Polyp cổ tử cung thường có kích thước khác nhau, không cố định thường có màu hồng hoặc đỏ. Bệnh không quá nguy hiểm bởi polyp tử cung thường là u lành tính. Kích thước của polyp thường rất nhỏ và rơi vào khoảng 1-2cm.

Hiện nay, nguyên nhân của tình trạng polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định cụ thể và rõ ràng nhưng đa phần những ca bị polyp tử cung đều có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo – cổ tử cung ở phụ nữ. Đôi khi nguyên nhân cũng được nhận thấy ở những phụ nữ bị thay đổi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể.

Polyp có kích thước nhỏ khi xuất hiện nó sẽ cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai. Đối với polyp lớn hơn thì sẽ gây ra hiện tượng tắc cổ tử cung khi ấy cổ tử cung của chị em sẽ bị bịt kín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó đây còn là nguyên nhân gây ra những bệnh liên quan đến chức năng sinh sản như là: buồng trứng đa nang, u lạc nội mạc tử cung. Tuy rất khó xảy ra nhưng đã có trường hợp ghi nhận polyp cổ tử cung tiến triển thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nếu như chúng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Polyp cổ tử cung có tự rụng không là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Đây là căn bệnh rất phổ biến trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ

Polyp cổ tử cung có tự rụng hay cần can thiệp y tết là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ

2. Nguyên nhân gây bệnh polyp tử cung

Polyp tử cung là bệnh chưa được tìm ra nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, thường bệnh sẽ xuất hiện ở những phụ nữ có tình trạng rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như sự tăng cường hormone estrogen bất thường trong cơ thể. Hiện nay khi các bác sĩ tiến hành điều trị theo hướng cân bằng lại nội tiết thì các khối polyp có xu hướng thu nhỏ kích thước và dần đến tiêu hoàn toàn.

Một số yếu tố có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp tử cung như là:

– Phụ nữ hiện đang mắc viêm nhiễm phụ khoa mãn tính

– Thực hiện nạo phá thai chui, nạo phá thai không an toàn

– Hiện đang bị u lạc nội mạc tử cung

Polyp tử cung là hiện tượng các khối u nhỏ phát triển ở trên cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có thể gây ra những bất thường về kinh nguyệt

3. Polyp cổ tử cung có tự rụng không?

Chằng may gặp phải tình trạng polyp tử cung có lẽ thắc mắc nhiều nhất của chị em phụ nữ là polyp cổ tử cung có tự rụng không hay cần can thiệp. Theo các chuyên gia, polyp cổ tử cung không thể tự rụng được mà chúng cần phải được can thiệp bởi các kỹ thuật y tế. Tuy nhiên, căn cứ vào tình trạng bệnh thì phương pháp can thiệp cũng sẽ được cân nhắc cho phù hợp.

Đối với những trường hợp polyp cổ tử cung có kích thước nhỏ, không ra máu, các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm liên quan để có thể tầm soát ung thư cổ tử cung. Nếu như phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể tiếp theo.

Một số phương pháp điều trị polyp cổ tử cung được áp dụng như là:

– Phương pháp xoắn polyp cổ tử cung

– Áp dụng buộc chỉ quanh chân polyp và cắt bỏ

– Sử dụng phương pháp vòng kẹp để loại bỏ polyp

– Loại bỏ chân polyp bằng đốt chân, tia laser

Nếu như kích thước của khối polyp quá lớn thì các bác sĩ có thể chỉ định mở ống cổ tử cung để thực hiện cắt polyp và đốt chân. Nếu polyp cổ tử cung không may lại là khối u ác tính, thì việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh. Polyp cổ tử cung có thể sẽ không chữa được dứt điểm mà sẽ tái phát sau thời gian điều trị vì chân polyp vẫn chưa được loại bỏ triệt để.

4. Cách điều trị hiện nay đối với polyp tử cung

4.1 Thực hiện điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc phù hợp để ức chế sự phát triển của các polyp trong cổ tử cung. Phương pháp này chỉ có thể được áp dụng và thực hiện khi mà bệnh mới ở giai đoạn đầu, các khối polyp còn nhỏ, chưa gây các dấu hiệu bất thường cho cơ thể. Tuy nhiên phương pháp chưa phải là tối ưu vì nó chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của các polyp trong cổ tử cung chứ không điều trị được tận gốc. Nếu ngừng thuốc thì khối polyp lại phát triển mạnh lên.

4.2 Thực hiện điều trị ngoại khoa

Trường hợp polyp tử cung có kích thước lớn, thì phương pháp ngoại khoa như xoắn polyp, cắt polyp… sẽ giúp các bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn chúng. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao trong việc chữa trị polyp cổ tử cung tuy nhiên chi phí của phương pháp khá cao so với điều trị nội khoa. Bên cạnh đó khi lựa chọn phương pháp này chị em phụ nữ nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để không bị gặp những biến chứng không mong muốn sau khi thực hiện.

Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa thì các chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau nhằm hạn chế sự phát triển của các khối polyp cổ tử cung như:

– Bổ sung chế độ ăn thêm nhiều nhiều rau xanh, cả hoa quả trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt.

– Không nên dùng những loại thức ăn có chứa chất béo bão hòa

– Vệ sinh vùng kín đúng cách, thường xuyên thay đồ lót, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp

– Thăm khám phụ khoa định kỳ và ngay khi có những dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất

 polyp cổ tử cung không thể tự rụng được mà chúng cần phải được can thiệp bởi các kỹ thuật y tế

Polyp cổ tử cung không thể tự rụng được mà chúng cần phải được can thiệp bởi các kỹ thuật y tế

Hy vọng với những chia sẻ trên các chị em đã biết được Polyp cổ tử cung có tự rụng không rồi. Để phát hiện sớm nhất các bất thường ở cơ quan sinh dục chị em nên đi thăm khám phụ khoa đều đặn, tốt nhất là 6 tháng/ lần. Điều này sẽ giúp chị em để có liệu trình điều trị phù hợp, hiệu quả nhất, tránh tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan