Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Phụ khoa » Phương pháp thông tắc vòi trứng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phương pháp thông tắc vòi trứng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Thông tắc vòi trứng là phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ và điều trị những trường hợp bị tắc vòi trứng, ống dẫn trứng mà nguyên nhân là do viêm nhiễm bởi các vi khuẩn, nấm gây ra. Từ đó giúp người bệnh phục hồi chức năng sinh sản và bảo toàn thiên chức làm mẹ. 

1. Tổng quan về bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới

1.1 Khái niệm về tắc vòi trứng?

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng có nhiệm vụ là dẫn noãn từ buồng trứng vào tử cung và là nơi noãn thụ tinh. Loa của vòi trứng có cấu trúc gồm nhiều tua, các tua này sẽ có chức năng bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Do kích thước của vòi trứng nhỏ và bên trong có một lớp lông mao nên vòi trứng rất dễ bị tắc. 

Tắc vòi trứng sẽ là tình trạng ống dẫn trứng bị teo hẹp, chít nhỏ lại và làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng gặp nhau, gây ảnh hưởng tới trứng đi về tử cung, từ đó dẫn đến hiện tượng khó thụ thai ở nữ. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. 

Tắc vòi trứng sẽ là tình trạng ống dẫn trứng bị teo hẹp, chít nhỏ lại và làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau và gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Tắc vòi trứng sẽ là tình trạng ống dẫn trứng bị teo hẹp, chít nhỏ lại và làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau và gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

1.2 Tổng hợp những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng

Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà bạn cần lưu ý:

– Người bị nhiễm khuẩn lậu: Khi đã bị nhiễm khuẩn lậu thì bệnh sẽ phát triển rất nhanh và gây ra tình trạng viêm ống dẫn trứng hoặc tắc vòi trứng. 

Viêm âm đạo: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung có thể khiến lây lan sang vòi trứng. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng vào tử cung và di chuyển lên vòi trứng khi quan hệ.

– Không vệ sinh vùng kín đúng cách: Việc vùng kín không được vệ sinh đúng cách, thụt rửa quá sâu cũng là nguyên nhân khiến vùng kín bị tổn thương và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Viêm nhiễm âm đạo lâu ngày sẽ gây viêm ngược dòng tới các bộ phận khác như tử cung, phần phụ.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đây cũng được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng và ống dẫn trứng. 

1.3 Tắc vòi trứng sẽ có các triệu chứng như thế nào?

Vòi trứng bị tắc sẽ không thể hoàn thành đúng chức năng và nhiệm vụ của mình. Từ đó, trứng và tinh trùng không có điều kiện gặp nhau và gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới. Các triệu chứng của tắc vòi trứng có thể kể đến như là:

Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt không đều là các yếu tố như biến đổi về chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, tinh thần căng thẳng hay do các nguyên nhân ở bên trong như: sự thay đổi nội tiết, viêm âm đạo, u xơ tử cung. Trong đó, tắc vòi trứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

– Đau tức vùng bụng: Khi bị tắc vòi trứng, vùng bụng của bạn sẽ có những cơn đau, khó chịu bao gồm: đau vùng chậu, đau lưng, bụng sưng cứng kèm theo các biểu hiện toàn thân và đường tiết niệu như: mệt mỏi, mất sức, tiểu rắt, tiểu nhiều. Bên cạnh đó, các biểu hiện này cũng là dấu hiệu của các bệnh như: viêm bàng quang, viêm lộ tuyến tử cung. Do đó, chị em nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất. 

– Ngoài những biểu hiện điển hình trên thì chị em còn có thêm các triệu chứng khác nữa như: khí hư bất thường, hệ tiêu hóa bất ổn, đau khi quan hệ. 

Khi bị tắc vòi trứng, vùng bụng của bạn sẽ có những cơn đau, khó chịu bao gồm: đau vùng chậu, đau lưng, bụng sưng cứng

Khi bị tắc vòi trứng, vùng bụng của bạn sẽ có những cơn đau, khó chịu bao gồm: đau vùng chậu, đau lưng, bụng sưng cứng

2. Những vấn đề cần giải đáp về phương pháp thông, tắc vòi trứng

2.1 Thời điểm để tiến hành thông tắc vòi trứng?

Phương pháp này sẽ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp như sau:

– Phát hiện ra vòi trứng bị tắc khi chụp buồng tử cung, vòi trứng có cản quang.

– Vòi trứng có các biểu hiện như: có mủ, đầy nước, tắc dính. 

– Bệnh nhân yêu cầu thực hiện nối lại vòi trứng sau khi thắt vòi trứng với mục đích phòng tránh thai

2.2 Thông tắc vòi trứng được thực hiện bằng phương pháp nào?

 Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế thì những bệnh nhân bị tắc vòi trứng hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm bằng những phương pháp thông tắc hiện đại, an toàn và giảm thiểu các rủi ro. Trong số đó phải kể đến là phương pháp mổ nội soi – Phương pháp mang lại hiệu quả cao và được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu xâm lấn và hồi phục của bệnh nhân. 

– Nội soi thông, tắc vòi trứng: Phương pháp này phù hợp với những trường hợp ống dẫn trứng bị tắc đoạn. Bác sĩ sẽ tiến hành thông ống dẫn trứng bằng phương pháp nội soi và loại bỏ những mô vụn, tách chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. 

– Nội soi gỡ dính vòi trứng và ống dẫn trứng: Phương pháp này được thực hiện khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ được tiến hành nong và gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng.

Thông tắc vòi trứng bằng phương pháp mổ nội soi mang lại hiệu quả cao và được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu xâm lấn và hồi phục của bệnh nhân. 

Thông tắc vòi trứng bằng phương pháp mổ nội soi mang lại hiệu quả cao và được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu xâm lấn và hồi phục của bệnh nhân

3. Tìm hiểu phẫu thuật thông tắc vòi trứng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Việc phẫu thuật thông, tắc vòi trứng phụ thuộc vào vị trí tắc, tình trạng sức khỏe cũng như yêu cầu của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ tiến hành đưa dụng cụ nội soi vào tử cung, sử dụng dao mổ nhỏ vào trong ống dẫn trứng để tách những đoạn vòi trứng bị dính giúp thông vòi trứng. 

Với sự hỗ trợ của thiết bị nội soi hiện đại, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ vòi trứng và thực hiện chính xác trong từng thao tác. Phương pháp này thường cho tỷ lệ thành công cao, lên đến 85%. 

4. Lý do nên lựa chọn thông tắc vòi trứng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

– Là bệnh viện với mô hình bệnh viện – khách sạn, Thu Cúc sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, giúp người bệnh thoải mái và thư giãn khi sử dụng dịch vụ. 

– Bệnh nhân được tư vấn tận tình và điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm đến từ các viện đầu ngành.

– Bệnh nhân được chọn bác sĩ theo mong muốn của bệnh nhân và gia đình. 

– Chi phí thăm khám hợp lý.

– Thu Cúc hỗ trợ thanh toán bảo hiểm theo quy định.

– Người bệnh được lựa chọn bác sĩ thăm khám và điều trị theo yêu cầu. 

– Dịch vụ đặt khám tiện ích, nhanh chóng. 

– Đặc biệt, mọi thông tin của khách hàng luôn được đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật. 

Bệnh nhân được tư vấn tận tình và điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm đến từ các viện đầu ngành.

Bệnh nhân được tư vấn tận tình và điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm đến từ các viện đầu ngành

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về bệnh tắc vòi trứng và phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng. Nếu cần thêm các thông tin, chị em có thể liên hệ với Bệnh viện qua số tổng đài 1900558892 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Dịch vụ liên quan