Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh là gì?

Phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh là gì?

Theo thống kê, bệnh ung thư vú hiện đang đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư nguy hiểm ở nước ta. Do đó, việc thực hiện các phương pháp tầm soát sớm để phát hiện bệnh kịp thời là vô cùng quan trọng. Trong số đó, phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng nhằm giúp phát hiện những cục u nhỏ khi chúng mới hình thành. Từ đó giúp cho chị em phụ nữ chủ động trong việc phòng chống ung thư vú.

1. Thế nào là phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh?

Chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú, Mammography) là một kỹ thuật thường được dùng để sàng lọc, phát hiện những bệnh lý về tuyến vú và ung thư vú. Cùng với việc thăm khám sức khỏe định kỳ, chụp nhũ ảnh là phương pháp quan trọng trong việc giúp chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư vú. Đây cũng được xem là phương pháp để tầm soát ung thư vú một cách nhanh chóng, hiệu quả, không xâm lấn và ít gây tốn kém.

Theo thống kê, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ 2 đối với nữ giới ở Mỹ, sau căn bệnh ung thư da. Mỗi năm tại quốc gia này có khoảng 2.300 trường hợp bị ung thư vú mới ở nam giới và khoảng 230.000 trường hợp mắc mới ở phụ nữ.

Theo số liệu được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR) ghi nhận vào năm 2020, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư, sau ung thư gan và ung thư phổi. Ước tính có 12.000 ca mắc với hơn 4.000 người tử vong vào mỗi năm, chiếm khoảng 20% trong tổng số các căn bệnh ung thư.

chụp nhũ ảnh là gì

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật thường được dùng để phát hiện những bệnh lý về tuyến vú

2. Chụp X quang tuyến vú được ứng dụng như thế nào?

Trước thực trạng ung thư vú đang ngày càng tăng về số ca mắc mới thì việc thực hiện các phương pháp để tầm soát ung thư ngày càng trở nên cần thiết đối với phụ nữ. Một trong số đó là kỹ thuật chụp nhũ ảnh với 2 ứng dụng phổ biến, bao gồm:

2.1. Ứng dụng trong tầm soát sức khỏe

Chụp nhũ ảnh tầm soát được thực hiện với mục đích giúp phát hiện những thay đổi ở vú đối với người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh ung thư vú. Kỹ thuật này giúp phát hiện ra khối u mà bình thường người bệnh không thể phát hiện bằng cách sờ nắn. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang cho cả 2 bên vú.

2.2. Sử dụng nhằm chẩn đoán bệnh lý

Đối với trường hợp người bệnh có một khối u bất thường hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác lạ như: đau vú, núm vú tiết dịch, co kéo núm vú, da vú dày lên, núm vú đảo ngược,… thì bác sĩ sẽ yêu cầu chụp nhũ ảnh để chẩn đoán. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm việc chụp X-quang hay phóng to ở một số khu vực nhằm có được cái nhìn tổng quát tại nhiều vị trí khác nhau của vú.

tầm soát ung thưu vú chụp nhũ ảnh

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp nhũ ảnh để giúp cho quà trình chẩn đoán

3. Một số lợi ích và hạn chế khi chụp nhũ ảnh

3.1. Lợi ích của phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh

– Giúp hỗ trợ phát hiện các khối u nhỏ ở vú. Việc phát hiện sớm những khối u ác tính vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

– Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị thành công sẽ càng cao hơn.

– Phương pháp này đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc giúp phát hiện bệnh ung thư vú, đặc biệt là ung thư ống tuyến vú tại chỗ (chưa xâm lấn). Căn bệnh này neeys được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi và phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh sẽ càng có tỷ lệ cao.

– Lượng tia bức xạ phát ra thấp vì vậy hầu như không gây nguy hại cho sức khỏe.

3.2. Hạn chế của phương pháp tầm soát ung thư vú chụp nhũ ảnh

– Hiện tượng âm tính giả có thể xảy ra khi thực hiện chụp nhũ ảnh. Điều này có thể hiểu là dù kết quả chụp không có bất thường nhưng bệnh nhân vẫn có tổn thương vú đang xảy ra mà nhũ ảnh không phát hiện được. Tuy nhiên, tỷ lệ âm tính giả này không cao và thường gặp hơn ở nữ giới chưa mãn kinh và phụ nữ trẻ vì lúc này mô tuyến vú dày đặc và có thể che lấp đi các tổn thương.

– Trái ngược với âm tính giả là hiện tượng dương tính giả. Điều này có nghĩa là chụp nhũ ảnh tầm soát cho kết quả có dấu hiệu mắc ung thư nhưng thực tế lại không phải. Điều này có thể gây tâm lý hoang mang cho người bệnh và ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

– Phương pháp chụp nhũ ảnh không xác định được trạng thái lành hay ác tính của một tổn thương ở vú mà nó giúp cung cấp thêm thông tin cho việc chẩn đoán của bác sĩ. Để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số phương pháp khác như: siêu âm tuyến vú, chụp MRI tuyến vú, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết tổn thương ở vú.

– Việc đọc kết quả của nhũ ảnh đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao bởi cần xem xét và so sánh với các phim chụp nhũ ảnh trước đó. Vì vậy, bệnh nhân cần đem theo phim chụp nhũ ảnh cũ đã từng thực hiện cho lần chụp tiếp theo.

Có thể thấy, phương pháp chụp nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong tầm soát ung thư vú. Nếu bạn đăng băn khoăn đó nên lựa chọn địa chỉ nào uy tín để thực hiện thăm khám thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI chính là địa chỉ không thể bỏ qua. Tại đâu được trang bị những thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong việc đọc kết quả hình ảnh. Bên cạnh đó, không gian sang trọng – tiện nghi cùng dịch vụ chăm sóc chu đáo, và hệ thống gói tầm soát sức khỏe đa dạng,… sẽ đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám của người bệnh, giúp họ cảm thấy thoải mái và hài lòng khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

chụp nhũ ảnh ở đâu

Tầm soát ung thư vú định kỳ là việc làm cần thiết của mỗi chị em phụ nữ

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp chụp nhũ ảnh. Chị em phụ nữ đừng quên tiến hành tầm soát ung thư vú định kỳ để bảo vệ sức khỏe chính mình nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital