Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Phương pháp chụp MRI khớp háng là gì? Tại sao nên sử dụng?

Phương pháp chụp MRI khớp háng là gì? Tại sao nên sử dụng?

Thoái hóa khớp háng là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở người lớn tuổi, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Ngày nay, phương pháp chẩn đoán hình ảnh MRI khớp háng đã góp phần vào việc phát hiện sớm các bệnh thoái hóa khớp để có sự can thiệp phù hợp.

1. Thế nào là phương pháp chụp cộng hưởng từ khớp háng?

Chụp cộng hưởng từ MRI được xem là kỹ thuật hiện đại được sử dụng phổ biến trong y học để phát hiện bệnh dựa vào từ trường và sóng radio. Điểm cộng của phương pháp chẩn đoán này là hình ảnh có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt nên rất thuận lợi cho việc chẩn đoán và phát hiện các tổn thương cấu trúc, hình thái các bộ phận được khám.

Chụp MRI được sử dụng nhiều nhất cho khớp háng bởi đây là khu vực có cấu trúc xương rất phức tạp và có nhiều nguyên nhân bệnh lý có thể tác động đến khớp háng. Công nghệ MRI có thể đem đến những hiệu quả cao trong việc chụp hình thông qua từng lát cắt, dựng hình (khi áp dụng kỹ thuật vi tính), tái cấu trúc hệ thống…để từ đó, bác sĩ có thể đánh giá toàn diện các bộ phận được thăm khám phức tạp tại khu vực khớp háng.

Phương pháp chụp MRI khớp háng là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI cho khớp háng hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng các bệnh về xương khớp.

2. Nên chụp MRI khớp háng khi nào?

Những trường hợp bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ khớp háng cụ thể là:

– Bệnh nhân bị gãy xương nhưng chụp X-quang vẫn khó phát hiện.

– Người bị u xương (kể cả u lành và ung thư xương).

– Bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp và bao hoạt dịch.

– Bệnh nhân có dấu hiệu bị chèn ép thần kinh.

– Bệnh nhân chịu những tổn thương ở tủy xương.

– Người bệnh bị tổn thương sụn khi mắc thoái khớp háng.

– Bệnh hoại tử chỏm xương đùi…

3. Vai trò của chụp cộng hưởng từ khi mắc các bệnh lý liên quan đến thoái hóa khớp háng

Chụp MRI rất an toàn cho bệnh nhân vì đây là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, không làm phơi nhiễm tiếp xúc tia xạ cho bệnh nhân nhưng vẫn có hình ảnh sắc nét theo không gian ba chiều. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ có thể nhận thấy rõ ràng hơn những tổn thương, thoái hóa trong khớp háng. Đồng thời, có thể xác định được cụ thể về mức độ cũng như phạm vi ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận xung quanh.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân phải can thiệp bằng cách phẫu thuật thì hình ảnh chụp từ MRI cũng sẽ góp phần là định hướng quan trọng để lựa chọn cách tiếp cận ổ xương hoặc các mô mềm xung quanh khác theo trình tự phẫu thuật… 

Đặc biệt, đối với bệnh thoái hóa khớp háng, chụp MRI sẽ quyết định chính đến việc bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp can thiệp điều trị nào. Tuy nhiên, nếu càng phát hiện sớm thì việc can thiệp điều trị sẽ đem đến những hiệu quả tích cực hơn như giảm thiểu những cơn đau, cố định xương hay giãn cơ…

Chụp MRI khớp háng có tốt không?

Chụp MRI cho khớp háng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện các tổn thương phức tạp bên trong cấu trúc xương.

4. Một vài điều cần lưu ý khi chụp cộng hưởng từ khớp háng

Chụp cộng hưởng từ cho khớp háng là kỹ thuật đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau về máy móc thiết bị cũng như kỹ thuật viên chụp phải có chuyên môn. Do đó, bạn cần chú những điều sau đây nếu phải chụp MRI khớp háng:

4.1. Những trường hợp chống chỉ định chụp MRI khớp háng

– Bệnh nhân là những người bị mắc hội chứng sợ hãi khi ở trong không gian kín thì không nên chụp MRI.

– Những bệnh nhân có sử dụng các thiết bị tim mạch đặt vĩnh viễn bên trong cơ thể, ví dụ như máy khử rung, van tim nhân tạo hay máy tạo nhịp tim…. hay những người có các mảnh kim loại hoặc máy trợ thính, thiết bị bơm thuốc cấy dưới da, mảnh đạn còn sót lại…đều là những trường hợp chống chỉ định chụp MRI.

– Những người mắc bệnh béo phì vượt quá kích thước máy chụp cộng hưởng từ thì cũng sẽ không chụp được MRI.

MRI khớp háng cho đối tượng nào?

Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chụp cộng hưởng từ khớp háng

4.2. Gợi ý địa chỉ chụp MRI khớp háng tốt

Hiện nay, chụp cộng hưởng từ khớp háng chỉ mới được sử dụng tại các phòng khám, bệnh viện lớn. Do vậy, nếu được chỉ định chụp MRI khớp háng thì bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu thăm khám. 

Hiện nay, một trong những địa chỉ tin cậy được bệnh nhân khắp cả nước tin tưởng là Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI. Tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám sức khỏe, hướng dẫn chi tiết để chụp cộng hưởng từ đạt kết quả tốt nhất, đặc biệt là:

– Trong suốt quá trình chụp MRI, bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy dễ chịu, không bị tiếng ồn gây lo lắng, sợ hãi.

– Hình ảnh chụp rõ nét, không mờ nhòe có thể phục vụ tốt cho công việc chẩn đoán phức tạp tại khu vực khớp háng hoặc các cơ quan, bộ phận khác. 

– Đội ngũ bác sĩ thực hiện chụp chiếu đều là các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong cả nước, có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

– Sau khi thực hiện xong bước chụp cộng hưởng từ khớp háng, bệnh nhân có thể được hướng dẫn, tư vấn thăm khám sức khỏe để có thể đưa ra phương án hỗ trợ điều trị toàn diện, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thu Cúc – TCI đã đưa công nghệ chụp MRI vào các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám của người bệnh. Với các gói khám tiện lợi này, bệnh nhân có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn, tiết kiệm chi phí hiệu quả và nhất là bệnh nhân có thể được thăm khám, tầm soát sức khỏe một cách toàn diện nhất.

Trên đây là những điều cụ thể mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về phương pháp chụp MRI khớp háng. Mong rằng qua thông tin trên, bạn có thể an tâm và tự tin đến các cơ sở thăm khám để thực chẩn đoán cộng hưởng từ giúp mau chóng phát hiện tình trạng bệnh và can thiệp điều trị sớm. Từ đó, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, hạn chế những cơn đau khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital