Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Phương pháp chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận phổ biến

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận phổ biến

U tuyến thượng thận có thể coi là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Một trong những phương pháp có thể phát hiện sớm đó chính là dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận – phương pháp chẩn đoán có độ chính xác cao.

1. Bệnh lý u tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết có chức năng sản xuất ra hormon quan trọng cho quá trình điều hòa huyết áp, chống stress, cân bằng nước, điện giải… của cơ thể.

U tuyến thượng thận là một bệnh lý ít phổ biến. Khối u phát triển trong tuyến thượng thận sẽ giải phóng ra các hormone dẫn tới tình trạng cao huyết áp với tần suất dày đặc. Điều này có thể làm tổn thương tới các cơ quan khác, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không can thiệp điều trị kịp thời.

Bệnh lý u tuyến thượng thận có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng đa số các trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi khoảng 20 – 50 tuổi.

u tuyến thượng thận

Khối u phát triển trong tuyến thượng thận sẽ giải phóng ra các hormone dẫn tới tình trạng cao huyết áp

2. Dấu hiệu lâm sàng và biến chứng của bệnh

2.1. Dấu hiệu lâm sàng của u tuyến thượng thận

Những người mắc bệnh lý này có thể xuất hiện một số dấu hiệu ở cơ thể như:

– Huyết áp cao

– Tim đập nhanh, khó thở

– Lo lắng/hoảng sợ

– Đổ mồ hôi nhiều bất thường

– Mỡ tích tụ ở phía sau cổ và vai

– Dấu hiệu bất thường trong bộ phận sinh dục

– Lông mọc nhiều trên mặt, ngực và lưng ở phụ nữ

– Yếu và teo cơ chân/tay, dễ bầm tím

– Suy giảm ham muốn

2.2. Những biến chứng nguy hiểm của u tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm tổn thương tới nhiều cơ quan, nhất là các mô của hệ tim mạch, thận và não.

U tuyến thượng thận thường đi đôi với tình trạng huyết áp cao có khả năng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Suy thận

– Suy tim

Đột quỵ

– Suy hô hấp cấp/mạn tính

– Tổn thương tới thần kinh mắt

3. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận

3.1. Phương pháp siêu âm

Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh và tìm kiếm khối u trong tuyến thượng thận. Đồng thời kiểm tra khối u trong gan nếu tế bào ung thư đã di căn.

siêu âm u tuyến thượng thận

Kỹ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh và tìm kiếm khối u trong tuyến thượng thận.

3.2. Chụp CT

Chụp CT là phương pháp sử dụng chùm tia X chụp từ các góc độ khác nhau và thu thập thành hình ảnh 3D có thể phát hiện những sự bất thường. Bởi chất lượng hình ảnh chụp tuyến thượng thận khá rõ ràng nên có thể xác nhận vị trí của ung thư. Ngoài ra, chụp CT có thể phát hiện các tế bào ung thư đã di căn tới gan, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận khác hay chưa.

3.3. Chụp MRI có vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI đang là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc phát hiện những khối u bất thường trong các cơ quan của cơ thể. Phương pháp sử dụng sóng radio và từ trường nên cung cấp thông tin một cách chi tiết hơn so với phương pháp chụp CT bởi có thể phân biệt được khối ung thư tuyến thượng thận với khối u lành tính. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc kiểm tra não và tủy. Đối với những người nghi ngờ có khối u tuyến thượng thận, khi chụp MRI ở não, bác sĩ tiến hành kiểm tra tuyến yên. Khi người bệnh có khối u ở tuyến yên thì sẽ có các triệu chứng và dấu hiệu tương tự như u tuyến thượng thận. Từ đó, bác sĩ có thể phân biệt được u tuyến yên hoặc u tuyến thượng thận.

chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận

Chụp MRI có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán u tuyến thượng thận

3.4. Một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh u tuyến thượng thận khác

Đa số, người bệnh sẽ không nhận thấy sự xuất hiện của bệnh lý này. Nhiều trường hợp bệnh nhân không gặp bất kỳ triệu chứng nào cho tới khi vô tình phát hiện khối u qua việc kiểm tra sức khỏe.

Ngoài các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả của xét nghiệm của người bệnh để xác định bệnh chính xác như:

Xét nghiệm máu và nước tiểu: Giúp đo lượng hormone tuyến thượng thận, từ đó có thể cho bác sĩ biết tính chất của khối u này.

– Xét nghiệm di truyền: Xác định các khối u tuyến thượng thận có liên quan tới các rối loạn di truyền hay không. Rối loạn di truyền dẫn tới nhiều vấn đề bất thường liên quan tới sức khỏe. Một số rối loạn có khả năng gây ung thư hoặc tái phát bệnh.

– Sinh thiết: Nếu có nghi ngờ ung thư đã di căn tới tuyến thượng thận từ bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp này sẽ được thực hiện để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp.

Có thể thấy u tuyến thượng thận không phổ biến và có cả u lành tính hoặc ung thư. Các khối u lành dễ điều trị và xử lý hơn, trong khi các khối u ác tính sẽ có tiên lượng kém. Chính vì vậy mà việc phòng ngừa trở nên quan trọng và cần thiết hơn so với việc điều trị can thiệp. Nếu cơ thể có xuất hiện triệu chứng bất thường nào thì nên thực hiện thăm khám sớm để phát hiện được bệnh từ giai đoạn sớm, nâng cao hiệu quả điều trị. Việc lựa chọn cơ sở y tế cũng đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của kết quả.

Hiện Hệ thống y tế Thu Cúc TCI được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn về chất lượng và độ uy tín. Bởi tại Thu cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, tư vấn trình trạng bệnh cụ thể và có phác đồ điều trị hợp lý. Trang thiết bị y tế, công nghệ máy móc hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám được nhanh chóng với kết quả chính xác. Đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề, kinh nghiệm cao giúp quá trình thực hiện thăm khám chính xác và ứng biến nhanh với các trường hợp phát sinh.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín để đảm bảo chất lượng kết quả chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý nguy hiểm, đồng thời chủ động bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI

Trần Đức Ngọc

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI

Trần Đức Ngọc

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital