Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ vô sinh thì có kinh nguyệt không?  

Phụ nữ vô sinh thì có kinh nguyệt không?  

Chào bác sĩ. Tôi nghe nói bệnh vô sinh ở nữ giới có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, vậy xin bác sĩ cho biết phụ nữ vô sinh thì có kinh nguyệt không? Cảm ơn bác sĩ.

Khám phụ khoa giúp kiểm soát khả năng vô sinh ở phụ nữ

Khám phụ khoa giúp kiểm soát khả năng vô sinh ở phụ nữ

(Việt Anh – Nghệ An)

Trả lời:

Bạn Việt Anh thân mến!

Chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn về vấn đề phụ nữ vô sinh thì có kinh nguyệt không và xin được tư vấn bạn như sau:

Kinh nguyệt là hiện tượng khi tế bào trứng không được thụ tinh khiến hoàng thể sẽ thoái hóa, mức độ của oestrogen và progestagen cũng theo đó mà giảm bớt. Niêm mạc tử cung, vì vậy, sẽ trở nên mỏng, mạch máu bị chèn và co thắt, máu huyết không thông, khiến tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, hoại tử và rụng, gây chảy máu. Trường hợp phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn  vẫn có chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù họ thường mắc phải tình trạng rối loạn chu kỳ kinh.

Mặc dù vô sinh – hiếm muộn không hoàn toàn do rối loạn kinh nguyệt gây ra, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể như noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung… Nhưng trên thực tế, phụ nữ vô sinh thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, rong kinh hoặc kinh nguyệt có màu đen sẫm, vón cục…làm cản trở trứng thụ tinh làm tổ. Chính vì thế, có thể nói, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Do đó, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu thấy có những bất thường xẩy ra, nên đến bệnh viện đề các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

> Xem thêm:

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital