Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không

Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không

Mặc dù độ tuổi sinh sản được khuyến cáo là từ 20 đến 25 tuổi, tuy nhiên nhiều chị em vẫn lựa chọn có con muộn ngoài độ tuổi này. Phụ nữ trên 35-40 tuổi có nên sinh con không? Lợi ích và những khó khăn khi mang thai tuổi này là gì?

Lợi ích khi mang thai ở tuổi 35 – 40

Độ tuổi 35 – 40 là độ tuổi chị em đã vững vàng về tài chính, kinh tế, ổn định về kinh tế. Đây cũng chính là lợi ích khi mang thai ở độ tuổi này.

Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp

Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp

Có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp

Phần lớn phụ nữ mang thai trong độ tuổi 35 – 40 thường là phụ nữ kết hôn muộn hoặc có kế hoạch sinh con muộn, ưu tiên nhiều hơn cho việc phát triển sự nghiệp và để có nhiều hơn những trải nghiệm. Chính vì vậy, mang thai muộn giúp chị em có thời gian để hoàn thiện bản thân. Phần lớn chị em khi mang thai muộn sẽ ít nuối tiếc tuổi trẻ của mình hơn so với chị em làm mẹ quá sớm. Mang thai muộn từ 35 – 40 khi tất cả những mục tiêu gần như đã đạt được sẽ giúp chị em toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình và con cái.

Tài chính ổn định hơn

Mang thai trong độ tuổi từ 35 – 40 người mẹ có tiềm lực về kinh tế tốt hơn hẳn so với nhiều bà mẹ trẻ tuổi khác. Không thể phủ nhận phần lớn kỹ năng quản lý tài chính của mẹ ngoài 35 sẽ tốt hơn mẹ 20 tuổi. Có điều kiện về kinh tế, mẹ không ngại đầu tư cho con những gì tốt nhất để phát triển toàn diện, con trẻ sẽ được chăm sóc tốt hơn về đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần.

Phụ nữ trên 35 - 40 tuổi sinh con thường sẽ có tài chính ổn định và vững vàng

Phụ nữ trên 35 – 40 tuổi sinh con thường sẽ có tài chính ổn định và vững vàng

Người mẹ đã có kinh nghiệm và sự chín chắn

Có thể nói khi mang thai ở độ tuổi 35 – 40 thì kinh nghiệm và sự chín chắn chính là lợi ích lớn nhất mà chị em có được. Ở độ tuổi này, chị em có nhiều trải nghiệm, trang bị đầy đủ kỹ năng sống, sự nghiệp và tiềm lực tài chính cũng vững vàng hơn. Tuy sức trẻ và năng lượng không còn như giai đoạn 20 – 35 nhưng phụ nữ 35 – 40 tuổi phần lớn giàu kinh nghiệm sống hơn, ở độ tuổi này, người mẹ sẽ dành sự tập trung lớn cho việc làm mẹ. Bên cạnh đó, người mẹ ở độ tuổi này cũng sẽ có những ứng xử khéo léo hơn trong các mối quan hệ gia đình, vợ chồng để cùng nhau nuôi dạy và chăm sóc con cái tốt hơn.

Những vấn đề gặp phải khi mang thai sau 35 – 40 tuổi

Tuy mang thai ở độ tuổi 35 – 40 có một số lợi ích nhất định nêu trên, song không thể phủ nhận rằng mang thai độ tuổi  này mẹ bầu có thể gặp phải những nguy cơ về sức khỏe sinh sản sau đây:

Khó có thai

Việc mang thai ở độ tuổi này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nguyên nhân do lượng trứng của phụ nữ sẽ càng ngày càng giảm khi độ tuổi càng cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 35 – 40 tuổi, cơ hội tự mang thai của người mẹ là 25%, sang tuổi 43, cơ hội này còn 10% và chỉ còn 1% khi người mẹ ở độ tuổi 44 – 45 tuổi.

Tỷ lệ sảy thai ở mẹ bầu cũng gia tăng theo từng độ tuổi. Khi mẹ bầu từ 35 – 40 tuổi, tỷ lệ sảy thai là 24%, ở độ tuổi  43 là 38% và từ độ tuổi 44, nguy cơ sảy thai lên tới 54%.

Từ sau 35 tuổi, tỷ lệ gặp các biến chứng thai kỳ cũng cao hơn. Các biến chứng thai kỳ người mẹ thường gặp phải đó là: tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, các vấn đề về nhau thai cũng dễ gặp hơn như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, sót nhau thai khi sinh,…

Trên 35 - 40 tuổi, người mẹ khó có thai hơn độ tuổi trước 35

Trên 35 – 40 tuổi, người mẹ khó có thai hơn độ tuổi trước 35

Nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và các bệnh lý di truyền

Nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và thai lưu đều gia tăng khi mẹ mang thai ngoài 35 tuổi. Tỷ lệ xuất hiện các bệnh lý ở thai nhi cũng cao hơn rất nhiều như tăng huyết áp, đái đường,….

Bên cạnh đó, những rối loạn về nhiễm sắc thể thường xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở người mẹ trên 35 tuổi. Các nhiễm sắc thể có thể kết dính, thừa hoặc thiếu là nguyên nhân gây ra nhiều hội chứng bệnh nguy hiểm ở trẻ như: rối loạn vận động (hội chứng Down, Edwards;… rối loạn trí não gây chậm phát triển,… Theo những thống kê về hội chứng Down, nếu như ở mẹ 25 tuổi, xác suất sinh con mắc hội chứng này là 1/1250 nhưng từ 35 tuổi thì xác suất này lên tới 1/378.

Bạn nên làm gì nếu bạn không thể thụ thai từ 35 – 40 tuổi?

Từ tuổi 35, khả năng thụ thai của chị em bị giảm mạnh nhưng vẫn còn khoảng 25%. Tuy nhiên chị em nên quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm để gia tăng tỷ lệ đậu thai tự nhiên. Sau một năm nếu vẫn không thể có con hãy nghĩ đến việc can thiệp các kỹ thuật y học.

Khả năng có thai từ độ tuổi 40

Khả năng có thai ở độ tuổi ngoài 40 giảm đáng kể, trong khi tỷ lệ sảy thai gia tăng, cụ thể:

Nếu như khả năng mang thai ở 40 tuổi là 50% trong một năm thì đến 43 tuổi chỉ còn từ 1 – 3 %, tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi 40 là 34% thì sang độ tuổi 43 tăng lên đến 50%.

Hầu hết các ca sinh từ tuổi 40 đều là sinh mổ. Bên cạnh đó biến chứng thai kỳ cũng tăng cao, kèm theo đó là các vấn đề liên quan tới rối loạn di truyền như các hội chứng Down, Edwards,..Tỷ lệ mắc bệnh Down khi mẹ 40 tuổi là 1/100, tỷ lệ này tăng lên là 1/30 khi người mẹ 45 tuổi. Chính vì thế mang thai ngoài 40 tuổi mẹ cần thăm khám thai định kỳ và thực hiện những xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh để phát hiện sớm những bất thường để xử lý kịp thời.

Khả năng có thai tự nhiên từ sau 40 tuổi là rất thấp

Khả năng có thai tự nhiên từ sau 40 tuổi là rất thấp

Làm thế nào để có thai sau tuổi 40

Sau tuổi 40, cơ hội mang thai thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên để có cơ hội có thai tự nhiên, chị em có thể quan hệ thường xuyên 2 – 3 tuần/lần và không dùng biện pháp. Tuy nhiên nếu sau 6 tháng vẫn không có thai thì chị em cần nhờ đến bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, chị em cần thăm khám các vấn đề về kinh nguyệt, buồng trứng,… và người chồng cũng cần thăm khám chất lượng tinh trùng để tìm ra nguyên nhân

Khả năng có con ở tuổi 45 – 49 tuổi

Trong độ tuổi này, tỷ lệ có thai vô cùng thấp, vào khoảng 0,03 và cơ hội điều trị vô sinh hiếm muộn vô cùng nhỏ. Chính vì thế, nếu người mẹ nào có thể mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh trong độ tuổi này là điều vô cùng tuyệt vời.

Do tỷ lệ rủi ro về các bệnh lý bẩm sinh, biến chứng thai  kỳ khá cao lên tới 1/11 – ⅛ nên ở độ tuổi này, rủi ro sức khỏe cho cả mẹ và bé là rất lớn nên sức khỏe thai kỳ được theo dõi rất nghiêm ngặt và được các bà mẹ rất quan tâm.

Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không, chị em có thể cần nhờ đến sự trợ giúp từ các kỹ thuật y học

Phụ nữ trên 35 đến 40 tuổi có nên sinh con không, chị em có thể cần nhờ đến sự trợ giúp từ các kỹ thuật y học

Khả năng có con ở độ tuổi trên 50

Khả năng có con ở độ tuổi trên 50 còn hiếm hơn nữa. Gần như các bà mẹ mang thai ở độ tuổi này đều cần hỗ trợ của các kỹ thuật y học và phải đối mặt nguy cơ cực cao các biến chứng thai kỳ như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ,… và trẻ cũng đối mặt với nhiều rủi ro hơn tất cả các độ tuổi mang thai trước đó của mẹ như dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, sức khỏe kém,….

Nói tóm lại từ độ tuổi trên 35 – 40, mang thai và sinh con sẽ gặp những trở ngại lớn về sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, các bà mẹ từ 40 tuổi sẽ không được khuyến khích sinh con do nguy cơ rủi ro tiềm ẩn quá lớn, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé sau này.

Không nên có con quá  muộn, Phụ nữ trên 35 – 40 tuổi có nên sinh con không chị em vẫn chưa có ý định sinh em bé thì bước sang tuổi 35 – 40 cần cân nhắc kỹ càng để nhanh chóng có kế hoạch sinh con. Độ tuổi càng cao thì tỷ lệ rủi ro càng lớn. Bên cạnh đó, chị em độ tuổi 35 – 40 muốn có con cần đặc biệt theo dõi sức khỏe của mình, thăm khám thường xuyên để các bác sĩ chuyên khoa đưa ra những định hướng tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline 0936 388 288 để được bệnh viện ĐKQT Thu Cúc giải đáp nhanh chóng nhất!

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital