Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

“Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được thưa bác sĩ. Tôi sinh bé được 24 ngày có thể quan hệ chưa ạ? Thực sự bản thân tôi chưa sẵn sàng vì cơ thể vẫn khá mệt mỏi và được biết nếu quan hệ sớm sau sinh có thể ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Tuy nhiên ông xã đã bắt đầu gợi ý “chuyện đó” khiến tôi lo lắng. Tôi cần làm gì thưa bác sĩ?”.  Lê Tú Vy (28 tuổi, nhân viên ngân hàng)
Trả lời

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều sản phụ


Xin chào Tú Vy. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Với vấn đề: “Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?” sẽ được tư vấn dưới đây:
Sau quá trình dài mang thai và sinh con, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, tổn thương, đặc biệt là các bộ phận tại trong cơ quan sinh sản. Do đó, để cơ thể nhanh phục hồi, chị em cần thời gian nghỉ ngơi cùng chế độ chăm sóc đúng cách.
Một trong những lưu ý sau khi sinh quan trọng đó là kiêng quan hệ tình dục. Sau sinh, các bộ phận trong cơ quan sinh sản (cửa mình, âm đạo, cổ tử cung, tử cung… ) chưa hồi phục, nếu có giao hợp trong thời gian này dễ gây tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này. Bên cạnh đó, chị em thường có sản dịch kéo dài nên quan hệ trong thời gian này dễ gây các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ…
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau sinh, cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4-6 tuần


Để đảm bảo an toàn, chị em nên kiêng quan hệ tình dục từ 4-6 tuần và đến khi tâm lý đã sẵn sàng. Để xác định phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được, tốt nhất sau sinh 4-6 tuần chị em nên khám phụ khoa và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đây là phương pháp hiệu quả để tránh các vấn đề phụ khoa sau sinh.
Với trường hợp của Tú Vy, do bạn mới sinh được 24 ngày, bản thân bạn cảm thấy cơ thể còn mệt mỏi, khó chịu và chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục thì không nên gượng ép. Quan hệ tình dục lúc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn khiến chất lượng cuộc yêu không như mong muốn. Bạn nên tâm sự một cách tế nhị để chồng hiểu cũng như có kiến thức về vấn đề này.
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau sinh, các mẹ cũng nên giữ cho bản thân tinh thần thoải mái


Bên cạnh đó, sau sinh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất để cơ thể nhanh hồi phục.
– Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng.
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa sâu bên trong hay ngâm rửa vùng kín.
– Thay đồ lót và băng vệ sinh thường xuyên để tránh nguy cơ viêm nhiễm.
Khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe vùng kín sau sinh một cách an toàn
Nếu còn thắc mắc các vấn đề về sức khỏe, Tú Vy và các chị em khác có thể liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Dịch vụ liên quan