Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần?

Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần?

Trong những năm gần đây, rất nhiều chị em chủ động lựa chọn đẻ mổ vì những ưu điểm của phương pháp này. Tuy nhiên, có thể chị em chưa rõ phụ nữ đẻ mổ được mấy lần và nếu đẻ mổ liên tiếp sẽ có những nguy cơ gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần

Các trường hợp thường được chỉ định sinh mổ

Bên cạnh việc đẻ mổ chủ động cũng có rất nhiều trường hợp được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Chỉ định mổ chủ động (lấy thai khi chưa chuyển dạ)

Mẹ có các bệnh lý như: bệnh tim mạch, dị dạng mạch não, tiền sản giật nặng, khung châu lệch…

Thai to, ngôi ngược, rau tiền đạo,…

Chỉ định mổ cấp cứu (phát sinh trong quá trình chuyển dạ)

Nếu trong quá trình sinh có diễn biến bất thường như: thai suy cấp trong chuyển dạ, tim thai xuống hay trường hợp cổ tử cung không tiến triển hoặc cổ tử cung mở hết nhưng đầu bé không lọt thì sẽ chỉ định mổ.

Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần

Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần

Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần?

Thực tế chưa có quy định tối đa cho việc sinh mổ, cũng có những trường hợp đã sinh mổ đến lần thứ 4, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo chị em chỉ nên sinh mổ đến lần thứ 2 -3 thì nên dừng lại. Việc này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng số lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp biến chứng trong lần mang thai và sinh con tiếp theo.

Một thắc mắc nữa mà nhiều chị em quan tâm đó là sinh mổ rồi có sinh thường được không? Sau khi sinh mổ, chị em hoàn toàn có thể sinh thường nếu như cơ thể đã hoàn toàn hồi phục và vết mổ đã lành.

Có nên sinh mổ lần 3 không?

Nguy cơ khi sinh mổ liên tiếp

Thông thường các mẹ nên đợi khoảng 2 năm mới nên mang thai lại sau sinh mổ vì đó là thời giant rung bình để cơ thể hồi phục cũng như vết mổ lành lại. Nếu không mẹ và bé rất có thể phải đối mặt với những nguy cơ, biến chứng khó lường.

Nứt, vỡ tử cung: Đây là rủi ro nguy hiểm nhất bởi những lần sinh trước, mẹ đã có vết sẹo trên cổ tử cung. Nguy cơ này càng cao khi khoảng cách giữa hai lần sinh mổ thứ 2 và 3 dưới 18 tháng.

Bất thường về nhau thai: Cũng chính do vết sẹo trên tử cung làm khả năng xảy ra các bất thường về nhau thai càng lớn như: nhau bong non, nhau tiền đạo…đòi hỏi cần xử lý một cách khéo léo trong quá trình mổ, tuy nhiên có thể dẫn tới một số biến chứng

Nhiễm trùng: Mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ở tử cung, trên thành bụng…dẫn tới thời gian điều trị kéo dài

Phục hồi chậm: Do cơ thể mẹ đã trải qua hơn một lần sinh mổ nên cơ thể càng yếu hơn dẫn tới thời gian phục hồi cũng lâu hơn những lần trước.

Mẹ phục hồi chậm sau sinh mổ liên tiếp

Muốn sinh mổ lần 3 an toàn cần chú ý gì?

Chế độ chăm sóc mẹ và thai nhi trong trường hợp mang thai sớm sau sinh mổ không khác nhiều so với những lần trước. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe cũng như tình trạng vết mổ để sớm phát hiện những bất thường nếu có. Khi có bất kỳ dấu hiệu lạ nào cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Đăng ký bệnh viện sinh: Mẹ nên sinh lần 3 tại nơi đã sinh trong 2 lần trước (nếu cảm thấy đảm bảo) để bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng của mẹ.

An tâm sinh mổ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, hồ sơ của các mẹ đều được lưu giữ bảo mật, giúp theo dõi sát sao trong quá trình thai kỳ, đảm bảo tốt nhất cho việc sinh bé. Ngoài ra, các mẹ cũng không cần chuẩn bị đồ đạc gì khi đi sinh nên được giảm bớt một nỗi lo. Suốt quá trình mang thai, mẹ cũng được khám thai theo lịch đã định sẵn nên không mất thời gian chờ đợi và sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn, giúp mẹ an tâm “vượt cạn”.

Phụ nữ mổ đẻ được mấy lần? Như vậy, chị em được khuyến cáo mổ đẻ 3 lần để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những trường hợp khác cần được theo dõi cẩn thận dưới sự giám sát của bác sĩ. Chúc các mẹ khỏe mạnh và nuôi bé mạnh giỏi.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan