Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh

Phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh

Trở thành một người mẹ là thiên chức thiêng của tất cả những người phụ nữ trên thế gian. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe thị lực của chị em do những thay đổi mang tính sinh lý, đặc biệt là chị em gặp vấn đề về thị lực đó là phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh.

 Theo Bác sĩ Đặng Văn Ninh – chuyên khoa mắt của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Khi mang thai, do những thay đổi về hormone và huyết động nên tại mắt có những thay đổi mang tính sinh lý, trong đó có những thay đổi sẽ biến mất sau sinh như: mắt bị khô, bị mờ, sưng mắt. Ngoài ra còn có những thay đổi mang tính bệnh lý thực sự đó là bệnh võng mạc thai nghén.

Phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh

bong võng mạc là bệnh lý nguy hiểm cho bà bầu

Những bệnh lý dễ gặp đối với chị em giai đoạn này có thể kể đến: Bệnh lý võng mạc, khô mắt, mờ mắt, sưng mí mắt và một số biến chứng tại mắt. Ở các bà bầu, nhất là những người có các tật khúc xạ ở mắt như cận, viễn thị hay bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc từng có chấn thương mắt thì nguy cơ bị bong võng mạc gấp tới 4 lần người bình thường. Bong võng mạc thực chất là một biến chứng của các bệnh khác như xuất huyết mắt, thoái hóa võng mạc ngoại vi… Đặc biệt, ở bệnh nhân cận thị, do trục nhãn cầu bị kéo dài nhiều năm, võng mạc bị giãn mỏng và thoái hóa, trở nên yếu ớt trước những tác động cơ học. Một trong những tác động đó chính là quá trình sinh nở. Chính vì vậy, nguy cơ phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh là rất nguy hiểm.

 Sau khi mang thai 4 tháng, chị Hoàng Thanh Hương (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội ) đến khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thì được phát hiện có vài tổn thương ở ngoại vi võng mạc. Bác sĩ đã chỉ định chị phải sinh mổ bởi việc dặn đẻ có thể khiến chị bị bong võng mạc dẫn tới mù lòa. Tuy nhiên, sau ca sinh mổ, chị Hương vẫn bị bong võng mạc. Vì thế, thời gian sau sinh, chị phải vào bệnh viện phẫu thuật vài lần để điều trị bệnh. Giải thích điều này, Bác sỹ Ninh cho biết: chị Hương bị cận thị nặng, nếu đi khám sớm hơn, từ tháng thứ nhất hay thứ 2 của thai kỳ sẽ giúp chị không gặp biến chứng trên.

phu-nu-mang-thai-co-the-bi-bong-vong-mac-sau-sinh

Chị em phụ nữ hãy cẩn thận với bệnh lý bong võng mạc thai nghén

Tại các nước phát triển, vấn đề thị lực của sản phụ rất được quan tâm, tuy nhiên, ở Việt Nam hầu như mọi người rất xem thường hoặc hoàn toàn không biết đến việc phụ nữ mang thai có thể bị bong võng mạc sau sinh. Điều này đã xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc như trường hợp trên.

Chị em phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể yên tâm nếu những tổn thương võng mạc được phát hiện sớm, tốt nhất là ngay ở tháng đầu của thai kỳ, thai phụ cần phải đi khám mắt ít nhất 01 lần trong toàn bộ thai kỳ, riêng với bệnh nhân cận thị hoặc tiểu đường cần khám 3 tháng một lần. Đối với những sản phụ phải sử dụng kính tiếp xúc, bác sỹ Ninh cũng khuyên không nên sử dụng do giác mạc phù, độ cong giác mạc thay đổi, thiếu nước mắt.

phu-nu-mang-thai-co-the-bi-bong-vong-mac-sau-sinh12.jpg

Chị em phụ nữ nên đi khám mắt định kỳ trong thời kỳ thai nghén để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm

Với phương châm “lương y như từ mẫu”, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc, các bà mẹ mang thai được bác sỹ chuyên gia kiểm tra kỹ lưỡng và toàn diện tình trạng nhãn khoa và đưa ra các phương pháp phòng ngừa xử lý tốt nhất để giúp phòng tránh rủi ro vì phụ nữ mang thai có thể bị bong võng sau sinh. Để phục vụ người bệnh tốt nhất, đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế không ngừng nâng cao trình đô chuyên môn, chất lượng dịch vụ chăm sóc toàn diện, tận tình và chuyên nghiệp. Đồng thời đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng một môi trường văn hóa dịch vụ y tế khoa học, thân thiện và giàu tính nhân văn hy vọng sẽ là một địa chỉ uy tín cho nhân dân đến khám chữa bệnh với chất lượng dịch vụ cao phù hợp với thu nhập của người Việt Nam.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital