Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa hấu?

Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa hấu?

Chế độ dinh dưỡng trong suốt thời giai mang thai là rất quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Một trong những thực phẩm mà người mẹ có thể lựa chọn để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày là dưa hấu. Không chỉ được xem là nguồn cung cấp nước, bù nước cho cơ thể vì chứa nhiều nước, dưa hấu còn rất giàu vitamin.

1. Thành phần dinh dưỡng trong quả dưa hấu

Dưa hấu tươi chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali.Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa hấu?

Dưa hấu tươi chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali.

Dưa hấu tươi chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali. Ăn dứa hấu tươi cũng giúp cơ thể chúng ta hấp thụ thêm một lượng vitamin B6 và magie. Tất cả các chất dinh dưỡng này đều rất quan trọng trong quá trình mang thai. Lycopene – một chất chống oxy hóa có trong dưa hấu, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư cũng như tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng. Theo khuyến cáo của American Pregnancy Association, phụ nữ đang mang thai nên ăn 3 phần trái cây tươi mỗi ngày.

2. Dưa hấu giúp làm giảm triệu chứng khó chịu khi mang thai

Ăn dưa hấu có thể giúp làm giảm chứng ợ nóng mà nhiều chị em có thể gặp trong giai đoạn mang thai.

Ăn dưa hấu có thể giúp làm giảm chứng ợ nóng mà nhiều chị em có thể gặp trong giai đoạn mang thai.

Ăn dưa hấu có thể giúp làm giảm chứng ợ nóng mà nhiều chị em có thể gặp trong giai đoạn mang thai. Nước và vitamin trong dưa hấu giúp cơ thể bù nước, ngăn chặn tình trạng mệt mỏi khi mang thai và giúp cơ thể loại bỏ bớt các độc tố. Ăn dứa hấu thậm chí còn giúp hạn chế cảm giác buồn nôn và ốm nghén. Potassium và magnesium cho dưa hấu tươi có thể làm giảm bớt đau cơ – một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ.

3. Dưa hấu giúp phòng ngừa tiền sản giật

Những thực phẩm giàu lycopene như dưa hấu, có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ. T

Những thực phẩm giàu lycopene như dưa hấu, có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Gynecology and Obstetrics cho biết những thực phẩm giàu lycopene như dưa hấu, có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm có khả năng gây tử vong cho cả mẹ và con. Bổ sung lycopene trong khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

4. Ăn dưa hấu như thế nào là tốt?

Dưa hấu có thể gọt vỏ ăn ngay hoặc làm sinh tố đều rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Dưa hấu có thể gọt vỏ ăn ngay hoặc làm sinh tố đều rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Dưa hấu có thể gọt vỏ ăn ngay hoặc làm sinh tố đều rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ ăn một lượng vừa phải dưa hấu, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt trong trường hợp người mẹ bị cảm nên hạn chế ăn vì khả năng giải độc trong cơ thể sẽ chậm hơn khi ăn loại trái cây này. Lượng đường trong máu cũng sẽ tăng cao nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn nhiều dưa hấu. Những trường hợp mắc chứng tiểu về ban đêm cần hạn chế dưa hấu.

Ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu bị chướng bụng, tiểu chảy, gây tổn thương cho dạ dày và ruột. Ngoài ra những người thận yếu cũng không nên tiêu thụ dưa hấu. Vì dưa hấu chứa  rất nhiều nước nên nếu ăn nhiều sẽ khiến lượng nước trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép, gia tăng áp lực cho thận, thận sẽ trở nên suy yếu hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan