Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ

Đau nửa đầu chiếm khoảng 10% dân số, trong đó bệnh nhân nữ gấp 3 lần bệnh nhân nam; người trẻ mắc nhiều hơn. Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ cần điều trị đúng cách kịp thời hiệu quả.

1. Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 115.000 phụ nữ độ tuổi từ 25 – 42 trong hơn 22 năm, khi kết thúc nghiên cứu, có 1.329 người báo cáo đã phải trải qua các vấn đề tim mạch. Trong đó: 678 người bị đau tim và 651 trường hợp đột quỵ, ngoài ra có 223 người đã tử vong vì các bệnh tim mạch.

Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ có nguy cơ đột quỵ

Trong số các đối tượng nghiên cứu, cứ 6 người lại có 1 người bị đau nửa đầu trước khi tiến hành nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu có nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch cao gấp 50% so với những người bình thường. Cụ thể, nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 39%, nguy cơ đột quỵ tăng 62% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch cũng gia tăng tới 37%.

2. Điều trị bệnh đau nửa đầu ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Đau nửa đầu chiếm khoảng 10% dân số, trong đó bệnh nhân nữ gấp 3 lần bệnh nhân nam; người trẻ mắc nhiều hơn.

Cơn đau thường đến từ từ, nhưng mỗi lúc một nặng thêm, nối tiếp từ cơn này đến cơn khác khiến người bệnh có cảm giác đầu muốn nổ tung. Cơn kéo dài 2-4 giờ, nhưng cá biệt có thể kéo dài vài ngày, khu trú ở một nửa đầu, đau giật giật theo nhịp mạch đập. Cùng với những cơn đau là cảm giác buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng…

Uống thuốc điều trị bị đau nửa đầu

Uống thuốc điều trị bị đau nửa đầu

Để điều trị bệnh đau nửa đầu người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc làm giảm đau thông thường. Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài… bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài như: naproxen, gynergen.

Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Về chế độ ăn uống, bệnh nhân đặc biệt phải kiêng các thực phẩm có chất kích thích như: rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá, nước uống có ga, chocolate, phomat, xúc xích, dăm bông, mỳ chính, trái cây họ cam quýt… Nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê như cá, cây họ đậu, rau màu xanh sậm, vì thực phẩm này có thể giúp giảm bớt tần số đau.

Thăm khám sức khỏe chủ động phòng ngừa bệnh đột quỵ

Thăm khám sức khỏe chủ động phòng ngừa bệnh đột quỵ

Các chuyên gia khuyến cáo người bị đau nửa đầu nên có những biện pháp giảm mỡ máu như một cách phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ, trong đó sử dụng statin (1 loại thuốc làm giảm cholesterol) được xem là biện pháp tối ưu nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital