Phụ nữ 50 tuổi có thai được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trong những thập kỷ gần đây chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tiến bộ trong công nghệ y tế khiến phụ nữ có thể mang thai ngay cả khi họ không thể. Vậy phụ nữ 50 tuổi có thai được không? Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc này.thai sản trọn gói

1. 50 tuổi có thai được không?

Khi nói đến phụ nữ ở độ tuổi 50, việc mang thai tự nhiên có thể rất khó khăn, gần như là không thể. Ngay cả khi sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, phụ nữ 50 tuổi cũng rất khó thụ thai. Phụ nữ 50 tuổi có thai được không?

Khả năng sinh sản của phụ nữ ở độ tuổi 50 thấp bởi trứng của họ ở thời điểm này thường không có khả năng thụ thai.

Vậy một phụ nữ 50 tuổi có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh một cách tự nhiên không? Thật không may, cơ hội thụ thai tự nhiên khỏe mạnh sau 50 tuổi chỉ có 1%. Ngay cả khi một phụ nữ đã mang thai ở độ tuổi 50 thì khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh, sảy thai là rất cao. Việc thụ thai khỏe mạnh sau 50 tuổi thường chỉ có được sau khi chị em được điều trị sinh sản và sử dụng trứng hiến tặng.

Tham khảo bài đọc sau: Thai máy bao nhiêu lần một ngày

Phụ nữ 50 tuổi có thai được không

Phụ nữ 50 tuổi vẫn có thể mang thai nhưng rất khó khăn.

2. Chuẩn bị để mang thai ở tuổi 50

Năm 2013, trung bình mỗi tuần có 13 em bé do các mẹ ở tuổi 50 sinh ra, nhưng hầu hết các bé này đều sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (tinh trùng và trứng được kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm sau đó bào thai được đưa vào tử cung của người mẹ). Vì vậy, khả năng để một bà mẹ trên 50 tuổi sinh con tự nhiên là rất khó khăn.

Chị em từ 50 tuổi trở nên nếu muốn mang thai thường phải nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật.

Chị em từ 50 tuổi trở nên nếu muốn mang thai thường phải nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu chị em đã trên 50 tuổi và muốn có thai thì hãy làm theo một số bước dưới đây:

– Thăm khám bác sĩ để xem tử cung của mình có đủ khỏe để mang thai hay không.

– Ngay cả một phụ nữ trẻ cũng cần theo dõi sức khỏe của mình khi mang bầu. Vì vậy, phụ nữ ở độ tuổi 50 càng phải chăm sóc sức khỏe nhiều hơn nếu muốn sinh con. Chị em hãy đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và nghỉ ngơi nhiều.

– Từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia, dùng ma túy bởi đây là kẻ thù của việc mang thai.

– Ở độ tuổi 50 phụ nữ rất khó thụ thai bằng trứng của mình vì vậy hãy tìm một người hiến trứng khỏe mạnh và có các đặc điểm thể chất tương đồng với mình.

– Chị em cần làm các xét nghiệm tiền sản như xét nghiệm máu, huyết áp, nước tiểu để đảm bảo có đủ sức khỏe mang thai. Đồng thời, chị em cũng cần làm các xét nghiệm khác để đảm bảo bé không bị dị tật bẩm sinh.

3. Những ưu điểm khi mang thai ở tuổi 50

Các bà mẹ sinh con ở tuổi 50 có một số ưu điểm.

Các bà mẹ sinh con ở tuổi 50 có một số ưu điểm.

Phụ nữ trên 50 khó thụ thai vì lý do sinh lý nhưng vẫn có một vài ưu điểm khi mang thai ở độ tuổi này. Đó là:

– Phụ nữ trên 50 đã có cuộc sống ổn định, họ đã kiếm và tiết kiệm tiền trong nhiều năm. Vì vậy, nói đến việc sinh con, những bà mẹ này có nền tảng tài chính tốt hơn so với người trẻ. Không những vậy, bản thân những người phụ nữ trên 50 cũng ổn định hơn so với những cô gái trẻ.

– Những em bé do phụ nữ lớn tuổi sinh ra có xu hướng thuận tay trái và cấu trúc não của người thuận tay trái mở rộng các khả năng của họ. Điều này cho phép các bé đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Hầu hết những đứa trẻ do phụ nữ lớn tuổi sinh ra đều học giỏi.

– Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ sinh con muộn thực sự sống lâu hơn, đến 80-90 tuổi. Theo đó, các gene cho phép phụ nữ lớn tuổi sinh con là những gene làm chậm tốc độ lão hóa và giúp họ ít bệnh tật hơn khi về già.

4. Rủi ro và biến chứng khi sinh con sau 50 tuổi

Muốn mang thai và sinh con ở độ tuổi 50, chị em phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt.

Muốn mang thai và sinh con ở độ tuổi 50, chị em phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt.

Khi mà số lượng phụ nữ lớn tuổi sinh con ngày càng tăng thì có một vài rủi ro và biến chứng.

– Các chuyên gia về ung thư suy đoán rằng có thể có mối liên quan giữa điều trị sinh sản cho các bà mẹ lớn tuổi và ung thư vú. Việc sử dụng các hormone giới tính có thể can thiệp vào sự lão hóa tự nhiên của tế bào ngực.

– Phụ nữ mang thai thường bị căng thẳng, nó được ví với việc chạy marathon. Đó là lý do tại sao mà mẹ càng lớn tuổi thì càng có nhiều biến chứng khi mang thai. Các bác sĩ cho biết những phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai cao, những mẹ trên 50 tuổi thì nguy cơ còn tăng lên 35% trong khi những bà mẹ trẻ có nguy cơ mắc bệnh này chỉ có 3%.

– Mẹ nhiều tuổi khi mang thai thì nguy cơ bị nhau tiền đạo cao hơn. Tình trạng này có thể gây chuyển dạ sớm hoặc chảy máu âm đạo ồ ạt.

– Các bé có nguy cơ bị sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Những đứa trẻ này có khả năng bị các vấn đề về tim cao hơn so với bé do mẹ trẻ sinh ra.

Trên đây là những thông tin về việc mang thai ở tuổi 50. Nếu chị em muốn mang thai ở độ tuổi này thì hãy cân nhắc kỹ để đảm bảo an toàn cho mình và bé.

Xem thêm

>> Mổ ruột thừa có mang thai được không?

> Tử cung nhi hóa có mang thai được không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital