Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Phù chân – dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Phù chân – dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể. Phù có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh vì thế người bệnh không được chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm.

phu-chan-dau-hieu-benh-ly-nguy-hiem--1

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể.

Phát hiện phù chân như thế nào?

Thông thường bằng mắt thường mọi người có thể thấy ngay được, nhưng đôi khi rất khó xác định phù. Khi bị phù người bệnh có cảm giác nặng mặt, nặng chân. Nơi bị phù sưng to, căng mọng, các nếp nhăn mất dần đi, mắt cá, đầu xương bị phẳng lỳ. Người bệnh sẽ thấy da vùng phù nhạt màu, ấn vào nơi phù da lõm xuống, đặc biệt là ấn vào mặt trước trong xương chày.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như lượng nước tiểu ít đi, gan to, cổ trướng, khó thở… Do phù giữ nước nên cân nặng có thể tăng hằng ngày từ 1 đến 2 kg.

Các bệnh lý gây phù chân

Xơ gan

phu-chan-dau-hieu-benh-ly-nguy-hiem--2

Phù chân có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Xơ gan gây ra sẹo trong gan, cản trở chức năng gan, dẫn đến những thay đổi về hormon và hóa chất điều tiết chất dịch trong cơ thể cũng như làm tăng áp suất trong mạch máu lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu từ ruột, lá lách và tuyến tụy vào gan. Những vấn đề này có thể dẫn khiến cho chất lỏng tích tụ ở chân và ổ bụng (cổ trướng).

Suy tim sung huyết

Khi một hoặc cả hai buồng tâm thấp mất khả năng bơm máu hiệu quả, giống như hiện tượng xảy ra trong suy tim sung huyết, máu có thể giữ lại trong chân, mắt cá chân và bàn chân, dẫn đến phù nề.

Bệnh thận

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa và thăm khám khi mắc bệnh phù nề

Khi mắc bệnh thận, thận có thể không loại bỏ đủ chất lỏng và natri trong máu. Nước dư thừa và natri tăng áp lực trong mạch máu dẫn đến phù nề. Phù nề liên quan đến bệnh thận thường xảy ra ở chân và xung quanh mắt.

Thận bị tổn thương

Thiệt hại cho các mạch máu nhỏ trong thận (tiểu cầu) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu có thể dẫn đến hội chứng thận hư. Hội chứng thận hư sẽ khiến cho protein (albumin) trong máu thấp hơn mức bình thường, có thể dẫn đến sự tích tụ dịch và phù nề.

Thiếu hệ thống bạch huyết

Hệ bạch huyết giúp cơ thể làm sạch chất lỏng dư thừa từ các mô. Nếu hệ thống này bị hư hỏng hoặc phù bạch huyết xảy ra vì một căn bệnh nào đó như ung thư, nhiễm trùng… thì chúng sẽ không hoạt động chính xác, dẫn đến hiện tượng phù nề.

 

Dịch vụ liên quan