Tin tức

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn là phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu cho tình trạng tinh hoàn bị xoắn. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Vì nếu chậm trễ xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn, thậm chí phải cắt bỏ, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn là phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu cho tình trạng tinh hoàn bị xoắn.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn: khi nào cần?

Như đã đề cập ở trên, xoắn tinh hoàn là tình trạng cần được phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ tinh hoàn, giảm sưng và đau. hỗ trợ điều trị ngay trong vòng 6 giờ từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sẽ giúp ngăn chặn tổn thương ở tinh hoàn. Nếu trì hoãn quá 12 tiếng, tinh hoàn có thể bị tổn hại vĩnh viễn và nếu tinh hoàn bị hỏng bắt buộc phải loại bỏ.
Chuẩn bị
Vì đây là tình trạng cấp cứu nên thường không đủ thời gian để tiến hành nhiều xét nghiệm trước khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra các mô đã hoại tử và lưu lượng máu. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ được cho dùng thuốc giảm đau và chuyển thẳng vào vào phòng cấp cứu để phẫu thuật.
Rủi ro
Cũng giống như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật xoắn tinh hoàn cũng có những rủi ro nhất định. Những rủi ro này thường là chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, phản ứng với thuốc gây mê, giảm hoặc mất hoàn toàn lưu lượng máu đến tinh hoàn.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng cấp cứu nên thường không đủ thời gian để tiến hành nhiều xét nghiệm trước khi phẫu thuật.


Phẫu thuật xoắn tinh hoàn được thực hiện như thế nào?
Người bệnh sẽ được gây tê màng ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Trước hết bác sĩ tạo một vết mổ ở vùng bìu để tiến hành gỡ xoắn. Tiếp đến là kiểm tra mức độ tổn thương của tinh hoàn, nếu đã bị hoại tử do lưu lượng máu bị cắt quá lâu, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị hỏng. Nếu các mô vẫn bình thường, bác sĩ sẽ cố định một hoặc cả hai tinh hoàn vào bìu, ngăn chặn tình trạng xoắn tinh hoàn trong tương lai. Cuối cùng là đóng vết mổ và chuyển người bệnh về khu vực chăm sóc hỗ trợ điều trị.
Phẫu thuật xoắn tinh hoàn ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Xoắn tinh hoàn cũng có thể  ảnh hưởng đến trẻ em và trẻ sơ sinh mặc dù không phổ biến. Nếu xảy ra, tinh hoàn của trẻ sẽ sưng lên, cứng và da bìu bầm tím. Phẫu thuật là lựa chọn hỗ trợ điều trị duy nhất vì siêu âm không thể phát hiện được lưu lượng máu cung cấp cho tinh hoàn có bị giảm hay không.
Điều cần lưu ý ở đây là khi các triệu chứng xoắn tinh hoàn xuất hiện ở trẻ sơ sinh thì việc ngăn chặn thiệt hại thông qua phẫu thuật có thể đã muộn. Ngoài ra trong quá trình phẫu thuật, trẻ còn phải đối mặt với những nguy cơ về gây mê toàn thân. Mặc dù vậy phẫu thuật khẩn cấp vẫn có thể giúp bảo toàn một bên tinh hoàn và đảm bảo tinh hoàn còn lại không bị vặn xoắn trong tương lai. Phẫu thuật đồng thời cũng giúp ngăn chặn các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của trẻ.
Phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn
Việc bảo toàn tinh hoàn là không thể thực hiện nếu tình trạng xoắn tinh hoàn bị trì hoãn quá lâu, không được can thiệp ngay. Với những người chẳng may phải cắt mất 1 bên tinh hoàn do tổn thương quá nghiêm trọng thì cũng đừng nên suy sụp. Người bệnh vẫn có thể làm cha và sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường với duy nhất một tinh hoàn nguyên vẹn. Nếu cảm thấy không tự tin, có thể cấy một tinh hoàn giả hoặc tinh hoàn nhân tạo sau phẫu thuật một vài tháng.
Phẫu thuật xoắn tinh hoàn

Việc bảo toàn tinh hoàn là không thể thực hiện nếu tình trạng xoắn tinh hoàn bị trì hoãn quá lâu, không được can thiệp ngay.


Chăm sóc sau phẫu thuật xoắn tinh hoàn
Có một vài điều người bệnh sau phẫu thuật xoắn tinh hoàn cần lưu ý. Điều quan trọng nhất là tránh các hoạt động thể thao trong vòng một vài tuần. Người bệnh cũng nên tránh quan hệ tình dục cũng như kích thích tình dục (thủ dâm). Bác sĩ sẽ cho biết chính xác thời điểm người bệnh có thể quay lại sinh hoạt bình thường.
Nếu muốn cấy một tinh hoàn nhân tạo sau khi loại bỏ tinh hoàn hỏng do xoắn, ngời bệnh nên chờ một vài tháng sau khi phẫu thuật.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết