Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian để hồi phục?

Phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian để hồi phục?

Phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian, thời gian lưu viện có lâu không và sau bao lâu thì hồi phục là thắc mắc của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp kỹ hơn về vấn đề này để giúp chị em có câu trả lời chính xác nhất.

1. Một ca phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian?

Trên thực tế, chỉ có thời gian ước lượng chứ không có con số dự đoán chính xác cho một ca phẫu thuật u xơ tử cung. Tùy theo từng phương pháp phẫu thuật và kích cỡ cũng như tính chất của khối u xơ tử cung mà thời gian thực hiện ca mổ cho mỗi người bệnh sẽ có sự khác nhau.

Thông thường, một ca phẫu thuật nội soi u xơ tử cung kéo dài từ 45 – 60 phút và các ca mổ mở thì kéo dài trên 60 phút. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu, có thể lên tới vài tiếng. Bởi lẽ đó là những khối u xơ tử cung phức tạp nên để đảm bảo an toàn cho ca mổ, thời gian bóc tách sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, ca mổ mở thường mất nhiều thời gian hơn phẫu thuật nội soi vì thời gian khâu vết mổ kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, thời gian của một ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như:

– Vị trí của khối u xơ tử cung: Nếu nó nằm ở những vị trí nguy hiểm hoặc bị xoắn hay liên quan tới những cơ quan khác thì khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ cần thêm thời gian để bóc tách khối u xơ tử cung làm sao để không ảnh hưởng tới những bộ phận khác trong và sau khi mổ. Do đó, thời gian phẫu thuật cắt u xơ tử cung sẽ kéo dài hơn so với bình thường.

– Kích thước khối u xơ tử cung: Nếu khối u có kích cỡ lớn và nhiều mạch máu nuôi dưỡng thì bác sĩ sẽ phải mất thêm thời gian để loại bỏ chúng nhằm hạn chế mất nhiều máu. Vì vậy, những ca phẫu thuật này sẽ kéo dài hơn so với những trường hợp thông thường khác.

– Tình trạng sức khỏe của chị em: Nếu người bệnh có sức khỏe tốt thì ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung có thể kết thúc nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của người bệnh không đảm bảo và trong khi phẫu thuật phát sinh một số vấn đề như mất máu thì bác sĩ sẽ mất thêm thời gian để khắc phục. Điều này khiến thời gian phẫu thuật u xơ tử cung kéo dài hơn so với bình thường.

– Chuyên môn của bác sĩ: Điều này liên quan mật thiết tới thời gian thực hiện ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung. Với những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và từng thực hiện nhiều ca bóc tách u xơ tử cung thì chắc chắn việc kết thúc nhanh ca phẫu thuật sẽ thuận lợi hơn.

Phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian là thắc mắc của nhiều chị em khi tìm hiểu về phương pháp này

2. Sau khi phẫu thuật u xơ tử cung nằm viện bao nhiêu lâu?

Sau khi ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung thành công, chị em sẽ được chỉ định ở lại trong phòng hậu phẫu khoảng 3 – 4 giờ để bác sĩ theo dõi thêm. Nếu không có gì bất thường, chị em sẽ được chuyển về giường bệnh để tĩnh dưỡng.

– Với ca mổ mở: Thời gian lưu viện của chị em ít nhất là 3 – 4 ngày. Trung bình sau khi mổ khoảng 5 ngày, chị em sẽ được xuất viện.

– Với ca mổ nội soi: Thời gian lưu viện của chị em là khoảng 1 – 2 ngày vì đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nên người bệnh sẽ mất máu ít.

3. Phẫu thuật cắt u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian để bình phục?

Những chị em phải can thiệp phẫu thuật cắt u xơ tử cung thường kích thước khối u khá lớn và có nguy cơ xoắn hoặc vỡ nang. Do đó, việc phẫu thuật để lấy khối u là vô cùng cần thiết và phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Vì vậy, rất nhiều chị em thường băn khoăn không biết sau khi phẫu thuật cắt u xơ tử cung sẽ mất bao nhiêu thời gian để hồi phục. Trên thực tế, không một ai có thể chắc chắn thời gian bình phục hoàn toàn của người bệnh sau khi phẫu thuật. Bởi lẽ việc bình phục của chị em còn phụ thuộc rất nhiều vào những vấn đề sau:

Thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật cắt u xơ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật cắt u xơ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3.1. Phương pháp phẫu thuật cắt u xơ tử cung

– Với ca mổ nội soi: Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ và ít xâm lấn nên sau khi phẫu thuật từ 3 – 5 ngày là vết mổ đã lành. Nếu được chăm sóc tốt thì sau khi mổ từ 2 – 4 tuần, chị em sẽ bình phục hoàn toàn và có thể trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

– Với ca mổ mở: Thông thường, vết mổ sẽ liền miệng từ 3 – 4 ngày. Nếu được chăm sóc tốt thì cơ thể của chị em sẽ bình phục hoàn toàn sau khi mổ từ 4 – 6 tuần.

Do đó, thời gian bình phục của người bệnh còn phụ thuộc rất lớn vào phương pháp phẫu thuật cắt u xơ tử cung. Về cơ bản, những chị em mổ nội soi thường bình phục nhanh hơn so với người bệnh mổ mở.

3.2. Chế độ chăm sóc sau mổ

Chế độ chăm sóc sau mổ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian bình phục của chị em. Sau khi vừa phẫu thuật xong, chị em nên nghỉ ngơi và tránh đi lại trong một vài ngày đầu để không bị chảy máu vết mổ. Vì nếu vết mổ bị chảy máu thì sẽ rất lâu lành.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải chú ý đặc biệt tới chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi. Trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật, chị em nên tránh mặc quần áo chật, phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ và kiêng quan hệ tình dục. Trong 6 tháng sau khi phẫu thuật cắt u xơ tử cung, chị em nên hạn chế tối đa làm việc nặng nhọc và xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chị em nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi phẫu thuật u xơ tử cung

Chị em nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi phẫu thuật u xơ tử cung

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Phẫu thuật cắt u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian cũng như phải nằm viện bao lâu và bao lâu thì bình phục hoàn toàn?”. Để có câu trả lời chính xác nhất, chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan