Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật. Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, liệu phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không, để giải đáp thắc mắc trên hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

1. Những phương pháp mổ u xơ tử cung phổ biến hiện nay

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải hiện nay. Bệnh thường không quá nguy hiểm và xuất hiện chủ yếu ở những chị em phụ nữ hiện đang trong độ tuổi sinh sản.

U xơ cổ tử cung có thể được điều trị bằng thuốc hoặc một số phương pháp can thiệp không xâm lấn nếu như phát hiện sớm, khi những khối u còn nhỏ. Với những trường hợp nếu như không được phát hiện sớm, khối u đã có kích thước lớn và có nhiều biến chứng với sức khỏe thì rất có thể phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung phổ biến là:

– Phương pháp mổ nội soi: Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện sẽ ít xâm lấn, nhanh hồi phục, ít biến chứng. Phương pháp mổ nội soi được thực hiện bằng cách, các bác sĩ đưa một ống nội soi đi qua đường âm đạo hoặc bác sĩ cũng có thể rạch một vết rạch nhỏ vừa đủ ở phần bụng dưới để đưa ống nội soi vào buồng tử cung. Khi đi được vào bên trong của khu vực có khối u bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách với những khối u nhỏ đã xuất hiện đồng thời phương pháp này giúp quan sát rõ hơn những khối u đã xuất hiện, nếu như có bị che lấp khi siêu âm thì cũng có thể được nhìn ra.

– Phương pháp mổ mở: Khi phát hiện khối u xơ khá muộn, kích thước đã đạt đến độ lớn nhất định không thể can thiệp bởi thuốc hay phương pháp mổ nội soi thì chị em phụ nữ bắt buộc phải thực hiện mổ mở theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ rạch 1 đường ở bụng dưới rồi tiếp cận tử cung để cắt bỏ khối u xơ.

Với những trường hợp khối u có kích thước quá lớn, chị em phụ nữ gặp phải biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe thì bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung có thể được điều trị và không gây hậu quả lớn nếu như được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Vì vậy ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên đến thăm khám sớm, bởi bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ, tính mạng của người bệnh.

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, liệu phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, liệu phẫu thuật bóc u xơ tử cung có nguy hiểm không

2. Kích thước của u xơ như thế nào thì nên phẫu thuật?

Bệnh tuy có thể gặp ở bất kỳ chị em nào nhưng những đối tượng sau đây sẽ thuộc nhóm phụ nữ nguy cơ cao có thể mắc bệnh:

– Phụ nữ hiện đang ở trong độ tuổi 30 – 45 tuổi

– Gia đình có người đã từng mắc u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh này cũng sẽ cao hơn 3 lần so với những phụ nữ khác

– Chị em phụ nữ không kiểm soát được cân nặng của mình mà dẫn đến thừa cân, béo phì. Nhóm này cũng có thể có nguy cơ sẽ bị u xơ tử cung gấp 2 – 3 lần bình thường.

– Chế độ ăn uống hàng ngày không được lành mạnh, khẩu phần ăn nhiều thịt đỏ và chất béo

– Trước đây từng phá thai, phá thai nhiều lần, dậy thì và có kinh sớm (trước tuổi 12)

Đa phần bệnh không được phát hiện sớm mà chị em phụ nữ thường chỉ tìm đến các cơ sở y tế thăm khám khi thấy kinh nguyệt không đều, đã kết hôn nhưng khó đậu thai, hoặc có những cảm giác như: nặng bụng, đau vùng hạ vị hoặc hố chậu. Đặc biệt nếu như khối u đã hình thành lớn và có thể chèn ép gây ảnh hưởng lên các cơ quan lân cận, thì có thể xuất hiện thêm một số hiện tượng tiểu nhiều hoặc bị bí tiểu, táo bón, đau khi đại tiện do bị chèn lên trực tràng.

Như đã kể ở trên không phải trường hợp nào u xơ tử cung cũng phải can thiệp đến phẫu thuật, có những khối u xơ nhỏ không ảnh hưởng đến những cơ quan khác, hay sức khỏe của chị em phụ nữ thì khi ấy có thể dùng thuốc để điều trị, “kìm hãm” khối u phát triển về kích thước. Phẫu thuật cắt u xơ tử cung thường được các bác sĩ chỉ định dựa vào kích thước khối u cũng như những ảnh hưởng của khối u tới sức khỏe. Thường khi khối u trên 50mm thì các bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ mở để loại bỏ.

Đối với những trường hợp vẫn muốn có con thì có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện phẫu thuật mổ bóc tách u xơ tử cung. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ, tử cung chưa đủ thời gian hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung thường được các bác sĩ chỉ định dựa vào kích thước khối u cũng như sức khỏe hiện tại bị tác động của phụ nữ. Thường  khi khối u trên 50mm

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung thường được các bác sĩ chỉ định khi kích thước khối u trên 50mm

3. Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tình kích thước, vị trí của khối u và diễn biến bệnh của chị em phụ nữ. Thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung cần chỉ định trực tiếp từ bác sĩ sau khi thăm khám và kiểm tra với mục đích:

– Thực hiện loại bỏ khối u xơ xuất hiện trong cơ thể

– Loại bỏ những triệu chứng bệnh như đau bụng dưới, hiện tượng xuất huyết tử cung bất thường và một vài triệu chứng do khối u xơ chèn ép.

Việc mổ u xơ tử cung nhìn chung thì được đánh giá là một phương pháp khá an toàn, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hay mổ mở. Khi thực hiện phẫu thuật trong một vài trường hợp nguy hiểm như khối u có dấu hiệu ung thư hóa, không cầm được máu… có thể sẽ phải thực hiện cắt bỏ tử cung.

Phẫu thuật u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng u xơ tử cung, diễn biến bệnh của chị em phụ nữ

Phẫu thuật u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng u xơ tử cung, diễn biến bệnh của chị em phụ nữ

Việc phẫu thuật u xơ tử cung có an toàn hay không còn tùy thuộc vào việc chị em có lựa chọn được cơ sở y tế uy tín, đảm bảo điều kiện về trang thiết bị y tế đạt chuẩn, hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm hay không. Vì thế hãy tìm hiểu kỹ, lựa chọn những cơ sở y tế được cấp phép, được nhiều chị em đánh giá tốt.

Hy vọng thông qua bài viết chị em đã hiểu hơn về vấn đề phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không rồi, hãy luôn theo dõi sức khỏe bản thân định kỳ và thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan